Sáng ngày 20/6/2014 tại Viện an toàn thực phẩm (FSI) đã diễn ra buổi họp Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện dự án “Sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm (BeePs) từ ong mật Apis mellifera”.
“Sản phẩm là nguyên liệu đầu vào được khai thác từ các đàn ong mật nuôi theo qui trình VietGAP, được công bố tiêu chuẩn cơ sở. Sản phẩm đầu ra được sản xuất ở cơ sở đủ điều kiện ATTP và được công bố phù hợp quy định về ATTP. Hai mục tiêu này là cơ sở và phương pháp luận dự án”
Mở đầu buổi họp, bà Nguyễn Hồng Điệp phát biểu khai mạc chương trình và giới thiệu thành phần Hội đồng khoa học. Hội đồng khoa học là những giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ đã và đang công tác tại Bộ Y Tế và Bộ NN&PTNT.
Bà Nguyễn Hồng Điệp phát biểu khai mạc chương trình
BS.Ths.Chu Quốc Lập, Nguyên Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế: Chủ tịch hội đồng
Ths.Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm: thành viên
TS. Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi Bộ NN&PTNT: thành viên
TS.Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng ngộ độc, Cục An toàn Thực phẩm: thành viên
PGS.TS.Tô Long Thành, GĐ Trung tâm chuẩn đoán Thú Y TW: thành viên
Ông Nguyễn Sỹ Trạm, Nguyên chuyên viên cao cấp Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công thương: thành viên
Ông Nguyễn Văn Thanh, Nguyên trưởng phòng thanh tra pháp chế, Cục chăn nuôi: thành viên
Ths.Tô Thị Minh Hiền, Chuyên viên Phòng Công Nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hà Nội
Nguyễn Hồng Điệp, Công ty CP Chứng nhận và Giám định Vinacert: thành viên thư ký khoa học.
Chủ nhiệm dự án “Sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm (Beeps) từ ong mật Apis mellifera” TS.Lê Quang Trung – Phó Viện trưởng Viện An toàn thực phẩm, trực tiếp trình bày các nội dung và những vấn đề cần giải quyết của dự án để cùng thảo luận trước Hội đồng khoa học.
Tiến sĩ Lê Quang Trung trình bày dự án
Nước ta có 5 loài ong mật bản địa và 1 loài ong nhập ngoại. Trong các loài ong bản địa: loài ong đá, ong khoái (ong gác kèo), ong ruồi đỏ và ong ruồi đen sống hoang dã, xây 1 bánh tổ ngoài trời nên không thuần hóa và nuôi được. Hai loài ong còn lại (ong nội Apis cerana) và ong ngoại (Apis mellifera) xây nhiều bánh tổ/đàn, làm tổ trong tối (hang đá, hốc cây) nên có thể thuần hóa, nuôi, dễ dàng khai thác và thu sản phẩm với khối lượng lớn. Liên quan đến các sản phẩm là nguyên liệu đầu vào của dự án, trong 2 loài này, ong nội cho đến nay chỉ có thể khai thác được mật. Trong khi ong ngoại có thể khai thác được cả mật ong, phấn ong, sữa ong chúa, nọc ong, keo ong.
Dự án xoay quanh 3 nhóm sản phẩm ong (BeePs) sẽ sản xuất bao gồm nhóm sản phẩm sữa chúa mật ong (SOM), nhóm sản phẩm ong trộn nghệ(MON), nhóm sản phẩm từ nọc ong(BiVe).
Khai thác, phát triển, chế biến để tạo ra 3 nhóm sản phẩm chức năng từ sản phẩm tự nhiên và nguyên chất của ong mật nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành ong và nâng cao sức khỏe của cộng đồng.
Kết thúc phần bảo vệ đề tài, ông Lê Quang Trung cảm ơn hội đồng đã lắng nghe và mong muốn nhận được những góp ý quý báu của hội đồng khoa học.
TS.Nguyễn Xuân Dương (Phó cục trưởng Cục chăn nuôi Bộ NN&PTNT): tính pháp lý khi đăng ký sản phẩm thì bằng sáng chế thuộc về ai?
Ông Nguyễn Sỹ Trạm (Nguyên chuyên viên cao cấp Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương) cần xây dựng rõ quy trình phối chế, các cơ sở nghiên cứu, phối chế. Cần hoàn thiện tiêu chuẩn cho sản phẩm, các chỉ tiêu quan trọng cần đăng ký bản quyền.
Ông Nguyễn Sỹ Trạm nhận xét và góp ý cho dự án
Ths.Tô Minh Hiền (Chuyên viên Phòng Công Nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hà Nội) cần làm rõ quy trình, các sản phẩm tiêu chuẩn. Quyền sở hữu 100% vốn công ty, vậy chủ sở hữu sẽ phải thuộc về công ty. Cần phải có giải trình tài chính rõ ràng.
Ths.Tô Minh Hiền nhận xét và góp ý cho dự án
TS. Lâm Quốc Hùng (Trường phòng ngộ độc, Cục an toàn thực phẩm) nội dung chưa thỏa mãn nhu cầu của dự án.
TS.Lâm Quốc Hùng nhận xét và góp ý cho dự án
Ths.Lê Văn Giang (Phó Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm) đồng tình với dự án nhưng chủ dự án cần lưu ý một số điểm sau :
Ths.Lê Văn Giang nhận xét và góp ý dự án
Ông Nguyễn Văn Thanh (Nguyên trưởng phòng thanh tra pháp chế Cục chăn nuôi) mục tiêu mà đề án đề cập có tính khoa học và tính thực tiễn.Trong 7 sản phẩm mà dự án đưa ra, ông tâm đắc với 3 sản phẩm được chế biến từ nọc ong – đây là đặc tính mới của dự án nên cần tâp trung và ưu tiên những lợi thế và tiềm năng của sản phẩm. Ông ủng hộ với những mục tiêu và nội dung mà đề án đưa ra là hướng tới tạo ra những sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Một số kiến nghị của ông về dự án
BS.Ths.Chu Quốc Lập (Nguyên Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) chủ tịch hội đồng khoa học thay mặt hội đồng tập hợp ý kiến và nhận xét về dự án. Về cơ bản hội đồng khoa học và công nghệ ủng hộ với dự án và hội đồng đánh giá vấn đề công nghệ từ nước ngoài có thể áp dụng được. Bên cạnh đó có những nhược điểm cần phải khắc phục như nội dung dự án chưa đầy đủ, xúc tích, rõ ràng. Dự án cần có tiêu chuẩn cơ sở, cần có bằng chứng khoa học về công dụng. Các sản phẩm thuộc cục quản lý dược nên làm rõ sản phẩm nào có thể thực hiện được.
Thay mặt hội đồng, ông Chu Quốc Lập kết luận trong Biên bản họp Hội đồng
Hội đồng thống nhất thực hiện dự án tuy nhiên dự án cần:
BS.Ths.Chu Quốc Lập tổng hợp ý kiến của thành viên và kết luận chung
Cùng với những ý kiến đóng góp quí báu và đánh giá chân thành của hội đồng khoa học và công nghệ, Viện An toàn Thực phẩm sẽ quyết tâm thực hiện thành công dự án “Sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm (BeePs) từ ong mật Aplis mellifera” . Đây là dự án đầu tiên của Viện để đưa ra thị trường những sản phẩm được sản xuất đảm bảo ATTP theo chuỗi. Các sản phẩm này có giá trị cao vì Hạnh phúc, Sức khỏe và Sắc đẹp của người tiêu dùng.
Tin bài khác