Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Hội viên VinaLAB đồng hành cùng Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

28/10/2020


Hiệp hội Nước mắm Việt Nam được thành lập theo Quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3-9-2020 của Bộ Nội vụ. Đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hóa ẩm thực nước mắm của người Việt.

Ngày 27/10/2020, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025. Hơn 200 hội viên đại diện cho các tập thể, cá nhân và cơ quan Trung ương, địa phương tham dự đại hội.

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam là nơi hội tụ các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh nước mắm với mong muốn đưa sản phẩm nước mắm kế thừa và phát triển thành một nền văn hóa ẩm thực mang đậm dấu ấn của Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo đại hội  

Phát biểu chào mừng và chỉ đạo đại hội, TS. Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, toàn quốc hiện có 783 cơ sở sản xuất nước mắm có đăng ký kinh doanh và gần 1.500 hộ gia đình tham gia chế biến nước mắm với tổng công suất đạt 250 triệu lít/năm. Sản phẩm nước mắm của Việt Nam đã xuất khẩu tới 20 nước trên thế giới. Hiệp hội nước mắm Việt Nam cần đẩy mạnh việc áp dụng khoa học - công nghệ nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường (trong đó có thị trường xuất khẩu).

Với ý nghĩa đó, theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội: “Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Hiệp hội luôn luôn hoan nghênh tất cả các tổ chức, cá nhân muốn tham gia Hiệp hội. Đây chính là ngôi nhà chung, các thành viên cùng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để khẳng định vị thế của ngành nước mắm Việt Nam và vươn tầm quốc tế".

Cùng với sự tham gia của các Hội viên tập thể là những doanh nghiệp đã và đang sản xuất, cung ứng chiếm 70% thị phần nước mắm trên thị trường tại Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam còn có sự tham gia đóng góp trí lực của rất đông các hội viên cá nhân – là những người giàu kinh nghiệm, đã từng giữ những trọng trách tại các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm: Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế; Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục quản lý thị trường – Bộ Công Thương; Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia - Bộ Y tế; Viện y tế công cộng - Bộ Y tế; Thanh tra Bộ y tế; Viện Tiêu chuẩn Chất lượng - Bộ Khoa học Công nghệ; Ủy ban Codex Việt Nam; Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội; Hội các phòng thử nghiệm Việt Nam…

 


Ban chấp hành Hiệp hội Nước mắm Việt Nam khóa I (nhiệm kỳ 2020-2025).

Với tinh thần hội tụ để phát triển, Hội viên tập thể của Hiệp hội nước mắm Việt Nam còn có các phòng thử nghiệm, tổ chức chứng nhận độc lập (VinaCert); Viện nghiên cứu (Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng); Các tổ chức tư vấn pháp lý cùng đồng lòng, góp sức xây dựng ngành nước mắm Việt Nam phát triển, xứng đáng với lịch sử hơn 300 năm nghề nước mắm của cha ông chúng ta để lại.

Những hội viên này sẽ đóng góp sức lực và trí tuệ cho việc nghiên cứu, phát triển công nghệ sản xuất nước mắm của Việt Nam nhằm sản xuất ra các loại nước mắm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên toàn cầu trên tinh thần “kế thừa và phát triển”.