Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Vi tảo làm sạch nước nhiễm kim loại

08/01/2025

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã sử dụng vi tảo nước ngọt phân lập từ sông Sài Gòn (Scenedesmus sp.) để hấp thu dinh dưỡng và loại bỏ nhôm trong nước thải.

Vai trò của đất hiếm trong nuôi trồng thủy sản

25/10/2024

Đất hiếm thật ra không hiếm như tên gọi của nó. Trữ lượng đất hiếm trong lớp vỏ Trái đất là khá lớn, ví dụ riêng Ceri xếp thứ 25 về số lượng, chiếm 68 phần triệu khối lượng lớp vỏ trái đất, lượng của Ceri lớn hơn so với đồng - Cu.

Công nghệ "lều điện tử phân hủy sinh học" chẩn đoán bệnh não theo cách ít xâm lấn

09/09/2024

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Seoul đã phát triển công nghệ “lều điện tử phân hủy sinh học”, cho phép chẩn đoán bệnh não theo cách không xâm lấn.

Xác định loại protein ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột và phản ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn

13/08/2024

Một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (PNAS) cho thấy sự hiện diện của một loại protein có tên là IL-22BP ảnh hưởng đến thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột và phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng do vi khuẩn như thế nào.

Sản xuất Prebiotic từ vi khuẩn Lactic trong sản xuất thức ăn cho Tôm hạn chế bệnh hoại tử gan tụy cấp

08/01/2025

Gần đây, có sự xuất hiện của bệnh trên tôm nuôi nước lợ, thường được gọi là "hội chứng tử vong sớm" (AHPND) hay còn gọi là "bệnh hoại tử gan tụy cấp tính" (AHPND)

Nghiên cứu động lực biến đổi bờ biển và đề xuất giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên vùng ven biển miền Bắc và Trung Việt Nam

25/10/2024

Bờ biển miền Bắc, miền Trung trải dài hơn 2432 km từ TP. Móng Cái (Quảng Ninh) đến hết đến huyện Hàm Tân (Bình Thuận) với 27 cửa sông lớn đổ ra biển. Dọc theo bờ biển là dải cồn cát kéo dài xen kẹp giữa các cửa sông, bờ biển núi đá.

Nghiên cứu đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường và đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường cửa sông đồng bằng sông Hồng, Việt Nam

09/09/2024

Vùng cửa sông Việt Nam nói chung và vùng đồng bằng sông Hồng nói riêng có vị trí chiến lược trọng yếu, giàu tài nguyên thiên nhiên và là vùng kinh tế động lực của quốc gia.

Hoàn thiện công nghệ, dây chuyền thiết bị để nâng cao chất lượng dầu ăn và sản xuất shortening, margarine từ mỡ cá tra

13/08/2024

Cá tra, là sản phẩm chủ lực quốc gia, có giá trị xuất khẩu cao đạt trên 1,6 tỷ USD, được nuôi phổ biến ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, sản lượng đạt 1,42 triệu tấn/ năm (Vasep, 2019). Hàng năm ngành công nghiệp chế biến cá tra tạo ra khoảng 900-1.000 ngàn tấn phụ phẩm, trong đó mỡ cá chiếm 60-70% khối lượng của phụ phẩm.