Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Petrolimex Sài Gòn nỗ lực nâng cao chất lượng các hoạt động

30/07/2020

Chủ tịch Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Văn Cảnh cho biết, để không ngừng nâng cao chất lượng các hoạt động, công ty đã luôn chủ động phối hợp với các tổ chức kiểm định được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) chỉ định và Tập Đoàn đánh giá lựa chọn.

Bên cạnh đó, để kiểm soát xăng dầu trên tất cả các công đoạn, việc kiểm định, hiệu chuẩn, kiểm tra sai số định kỳ, đột xuất các phương tiện đo lường, công ty đã phối hợp với Viện Đo lường Việt Nam (VMI), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (Quatest 1), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3),… để đánh giá tất cả bể chứa xăng dầu phù hợp với qui định của tập đoàn, nhà nước và quốc tế; lắp đặt và đưa vào sử dụng 62 hệ thống đo bể tự động gồm thiết bị đo mức (ATG), thiết bị đo nhiệt (ATT),… phục vụ quản lý hàng hóa, giao nhận hơn 6 triệu m3/tấn xăng dầu/năm.

Chủ tịch Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020
Chủ tịch Petrolimex Sài Gòn Nguyễn Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020

Theo ông Nguyễn Văn Cảnh, cùng với việc áp dụng các chương trình quản lý để kiểm soát chặt chẽ từng công đoạn luân chuyển hàng hóa, công ty còn thực hiện kiểm kê định kỳ hằng tháng, quý, khi có thay đổi giá, số liệu kiểm kê được truyền tự động từ hệ thống ATG, hệ thống TLS và cập nhật tự động lên hệ thống ERP - SAP, EGAS.

Để tối ưu công tác nhập tàu và quản lý số lượng, công ty đã tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với các bên liên quan (Tập đoàn, Quatest 3, đơn vị vận tải, khách hàng gửi, các đơn vị giám định,...) nhằm quy hoạch sức chứa linh hoạt, tăng năng lực nhập, giảm tối đa thời gian lưu tàu; minh bạch trong tất cả các công đoạn giao nhận xăng dầu.

Tại thời điểm năm 2017, do phải cân đối nguồn hàng, đảm bảo sức chứa cũng như sắp xếp lịch tàu về... nên công tác điều độ hàng hóa cần nhiều thời gian để thu thập thông tin, thì đến nay, nhờ đẩy mạnh áp dụng tự động hoá trong kiểm soát nhập - xuất - quản lý hàng hoá theo hướng tự động, xếp tàu tự động,… công tác quản trị, điều hành đã được đồng bộ, xuyên suốt. Từ đó khai thác hiệu quả tính năng của Phòng điều hành trung tâm, khai thác số liệu thiết bị đo tự động (ATG), cổng thông tin điều độ, hệ thống van điện, công nghệ xuất hàng bằng thẻ định danh, quản lý đơn hàng SMO,…

Cùng với việc bổ sung chức năng "Theo dõi tình hình tàu nhập online”, từ năm 2018 đến nay, các số liệu đo bồn, trạng thái nhập hàng được các chuyên viên điều độ cập nhật liên tục lên hệ thống, giúp nâng cao hiệu quả công tác quản trị kho xăng dầu, nhờ đó, thời gian tàu chờ đã giảm từ 8,3 giờ/tàu năm 2018 xuống 7 giờ/tàu năm 2019 và năm 2020 là 6 giờ/tàu.

Cùng với ứng dụng công nghệ thông tin, Petrolimex Sài Gòn còn áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng tích hợp theo các tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 14001, OHSAS 18001 và ISO 17025; đẩy mạnh áp dụng 5S để mọi hoạt động được phù hợp hơn, vận hành gọn nhẹ và có thể bổ sung cho nhau, giúp quản lý điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh được tốt hơn, chuẩn mực hơn.

Với phương châm “Chất lượng xăng dầu là uy tín của thương hiệu Petrolimex và là yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp”, những năm qua, tất cả các đơn vị, bộ phận trong toàn hệ thống của công ty đã tích cực tiếp cận và áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến của thế giới vào từng lĩnh vực công việc nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản lý chất lượng của Nhà nước, của Tập đoàn. Việc kiểm soát chất lượng xăng dầu được thực hiện chặt chẽ từ khâu tiếp nhận tại kho đầu nguồn cho đến khi phân phối ra thị trường theo chu trình khép kín. Qua đó, hỗ trợ tối ưu việc kiểm soát chất lượng cho hàng gửi của khách hàng, các tổng đại lý, đại lý, thương nhân nhận quyền bán lẻ.

Ông Bùi Công Minh, Giám đốc Tổng kho Nhà Bè cho biết, với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến sự hài lòng cho khách hàng; tiết giảm chi phí, gia tăng năng suất lao động, Tổng kho đã triển khai hiệu quả, đồng bộ các bước hiện đại hóa kho dầu, cải tiến quy trình thủ tục trong giao nhận xăng dầu như: Tổ chức tốt phương án xuất hàng đêm theo chỉ đạo của UBND TP.HCM và Petrolimex Sài Gòn, phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng; triển khai chương trình xuất hàng JET A1 bằng thẻ định danh; lắp đặt hệ thống van điện cho tuyến công nghệ nhập hàng; áp dụng phương pháp phối trộn xăng E5 với Ron 92 bằng Ejecter giúp tỉ lệ hòa trộn đều hơn, giảm nhân công và thời gian pha chế, vận hành...

Các đại biểu thăm quan Tổng kho Nhà Bè
Các đại biểu thăm quan Tổng kho Nhà Bè

Để phấn đấu đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, tài sản, an ninh trật tự, an toàn thông tin,… từ nay đến hết năm 2020, Tổng kho Nhà Bè tiếp tục quy hoạch sức chứa, bố trí cầu cảng hợp lý để tối ưu hóa nhập xuất đường thủy theo chủ trương tàu nhập ít kho, ít bồn, giảm thời gian lưu tàu tối thiểu 8% so với thực hiện năm 2019; cải tiến quy trình xuất, nhập hàng hóa theo tiến độ hiện đại hóa Tổng kho;… đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đây cũng là những quan tâm chỉ đạo của Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Võ Văn Tân đối với Tổng kho Nhà Bè nhằm thi đua lao động sản xuất, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Công ty giao năm 2020.

Đối với định hướng phát triển Trung tâm thử nghiệm tại Tổng kho với quy mô và năng lực đáp ứng 100% nhu cầu của Công ty, Tập đoàn và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khác vào năm 2021; thực hiện được 100% các chỉ tiêu chất lượng xăng dầu theo tiêu chuẩn quốc tế, Phó tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Dũng khẳng định: “Tập đoàn sẽ đẩy mạnh đầu tư về con người, trang thiết bị với cơ chế quản lý và chính sách phù hợp để Petrolimex Sài Gòn có thể phát huy sức mạnh, tranh thủ được sự ủng hộ của cơ quan quản lý nhà nước với tầm nhìn của Trung tâm Pha chế để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của Tập đoàn/ Công ty cũng như các đơn vị kinh doanh xăng dầu khác trên thị trường”.

Cũng theo ông Dũng, việc đầu tư, phát triển nhằm không ngừng nâng tầm công tác quản lý chất lượng và số lượng xăng dầu luôn được chú trọng trong toàn Tập đoàn. Đây là quan điểm định hướng chiến lược của Tập đoàn đã, đang và sẽ tiếp tục được đầu tư rất mạnh trong thời gian tới.

Cùng với đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các hoạt động thử nghiệm thành thạo, Petrolimex Sài Gòn cũng cần tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, thành viên Hội VinaLAB, Vinatest và các tổ chức chất lượng quốc tế để tranh thủ sự tư vấn, hỗ trợ, mở ra cơ hội trao đổi kinh nghiệm và nâng cao trình độ. Phó tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Dũng chỉ đạo.

Văn phòng VinaLAB