Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

K-water mong muốn mở rộng hợp tác liên quan đến tài nguyên nước và ứng phó với biến đổi khí hậu

17/03/2024

Thời gian qua, hợp tác khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quản lý tài nguyên nước và công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang tiếp ông Seok-dae Yun.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang tiếp ông Seok-dae Yun.

Ngày 14/3/2024, tại trụ sở Bộ KH&CN, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đã tiếp ông Seok-dae Yun, Chủ tịch Hội đồng nước Châu Á, Chủ tịch Tập đoàn Tài nguyên nước Hàn Quốc (K-water) đến thăm và làm việc tại Bộ KH&CN.

Tham dự buổi làm việc về phía Việt Nam có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ KH&CN (Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Vụ Công nghệ cao).

Ông Seok-dae Yun cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn và chia sẻ về sự quan tâm của nhiều quốc gia đến vấn đề biến đổi khí hậu và tài nguyên nước. Ông Seok-dae Yun cho biết, hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc, nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đang tích cực tham gia vào các chương trình của Hiệp hội nước Châu Á. Trong chuyến thăm lần này gặp Thứ trưởng, Tập đoàn K-water muốn trao đổi các vấn đề hợp tác liên quan đến quản lý và sử dụng tài nguyên nước cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho biết, sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc, nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022. Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam luôn coi KH&CN là yếu tố hàng đầu đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng đất nước. Việt Nam đang tập trung hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... nhằm phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Chính phủ cũng đã ban hành các cơ chế chính sách và tổ chức triển khai nhiều Chương trình trọng điểm trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, quản lý tài nguyên nước, công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu. .

Hợp tác KH&CN giữa hai nước đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quản lý tài nguyên nước và công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu. Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc hỗ trợ hàng năm cho các tổ chức nghiên cứu khoa học của hai nước triển khai các đề tài hợp tác nghiên cứu chung trong lĩnh vực công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu đạt được hiệu quả cao, có tác động tích cực đối với kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang khẳng định vai trò quan trọng của nước trong tương lai và bày tỏ Bộ KH&CN Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu giữa hai bên ngày càng được quan tâm hơn và có sự vào cuộc của K-water. “Việt Nam hiện đang trong giai đoạn đô thị hóa, tốc độ phát triển công nghiệp cao, chính vì vậy những vấn đề liên quan đến nước, an ninh nguồn nước, xử lý nước thải của các nhà máy, làng nghề, cũng như nội dung liên quan rất cần công nghệ. Do vậy, kết nối cung cầu công nghệ, thúc đẩy chuyển giao công nghệ giữa hai quốc gia là rất cần thiết”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ.

Đáp lại, ông Seok-dae Yun cảm ơn Thứ trưởng đã quan tâm, trao đổi, lắng nghe những chia sẻ của K-water và cho biết K-water là tổ chức hàng đầu, được đánh giá cao về quản lý tài nguyên cũng như phát triển năng lượng tái tạo tại Hàn Quốc. Để góp phần đạt được các mục tiêu toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, K-water tích cực tham gia hợp tác quốc tế với tư cách là cơ quan thực hiện dự án ODA thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc. Đối với vấn đề biến đổi khí hậu, hiện nay Hàn Quốc là nước tiên phong với nhiều công nghệ như trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật số... Ông Seok-dae Yun khẳng định đây là nội dung quan trọng trong hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới. 

Kết thúc buổi làm việc, hai bên bày tỏ mong muốn sẽ đẩy mạnh hợp tác trong xây dựng kỹ thuật về ứng phó với biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ trong quản lý và sử dụng tài nguyên nước, mang lại kết quả tốt đẹp cho cả hai quốc gia. Đồng thời, K-water mong chờ triển vọng hợp tác ba bên giữa Bộ KH&CN, Bộ Tài nguyên và Môi trường và K-water để ứng dụng các kỹ thuật trong quản lý và sử dụng tài nguyên nước mà K-water đang có.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Hợp tác quốc tế