Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Những phòng thí nghiệm khoa học khắc nghiệt nhất thế giới

30/01/2023

Khi nói đến việc vượt qua ranh giới của khám phá và hiểu biết khoa học chúng ta hay nghĩ đến những công nghệ, cỗ máy và môi trường nghiên cứu tiên tiến hiện đại nhất. Tuy nhiên những khám phá vượt bậc còn được tạo ra trong những không gian, môi trường làm việc vô cùng khắc nghiệt. Để tôn vinh tinh thần và quyết tâm không ngừng nghỉ của các nhà khoa học trên toàn cầu, Vinalab sẽ đưa bạn vào một chuyến tham quan những phòng thí nghiệm khoa học khắc nghiệt nhất trên thế giới.

1. Phòng thí nghiệm Kim tự tháp – Himalayas

Giành được danh hiệu phòng thí nghiệm khoa học cao nhất thế giới, Phòng thí nghiệm Kim tự tháp ở Công viên Quốc gia Sagarmatha của Nepal nằm ở độ cao đáng kinh ngạc 5050m (16.568 feet) so với mực nước biển. Được tìm thấy dưới chân núi Everest, trạm nghiên cứu là một phòng thí nghiệm hình kim tự tháp ba tầng đầy phong cách, nơi có một nhóm các nhà nghiên cứu nghiên cứu các lĩnh vực đa dạng như địa chất, khí hậu, môi trường và sinh lý con người.

Mục tiêu chính của phòng thí nghiệm là để cải thiện cuộc sống của người dân bản địa của Nepal và các quốc gia xung quanh và bảo vệ các hệ sinh thái mong manh, cao độ của thế giới. Những người bị chóng mặt hoặc sợ độ cao sẽ không phù hợp làm việc ở phòng lab này.

Phòng thí nghiệm Kim tự tháp – Himalayas
Phòng thí nghiệm Kim tự tháp – Himalayas.

2. Phòng lab SNOLAB – Ontario, Canada

Nằm dưới mặt đất Canada khoảng 2km, SNOLAB là phòng lab khoa học sâu nhất thế giới. Phòng lab này được ví như là nơi có nhiều khả năng được sử dụng bởi một thiên tài xấu xa âm mưu thống trị toàn cầu trong các bộ phim viễn tưởng.

Hiện tại, SNOLAB chủ yếu tập trung vào thí nghiệm Đài thiên văn Sudbury Neutrino (SNO) để nghiên cứu phát hiện neutrino mặt trời – các hạt hạ nguyên tử có khối lượng cực nhỏ.

Đó là lý do tại sao vị trí của phòng lab bên dưới bề mặt Trái đất lại quan trọng đến vậy. Lớp dày 2km dùng để lọc bức xạ vũ trụ trong quá trình nghiên cứu.

Phòng lab SNOLAB – Ontario, Canada
Phòng lab SNOLAB – Ontario, Canada.

3. Trạm nghiên cứu san hô NOAA Aquarius – Florida Keys

Từ phòng thí nghiệm dưới lòng đất sâu nhất, chúng ta đến trạm nghiên cứu dưới nước sâu nhất, NOAA Aquarius Reef Base nằm ở độ sâu khoảng 18m (60 feet) dưới mặt nước ở Florida Keys. Là một phần của Khu bảo tồn biển quốc gia Florida Keys, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ sở này trong gần 30 năm làm cơ sở để nghiên cứu hệ sinh thái của rạn san hô địa phương.

Vì nằm trong trong vùng nước có áp suất cao nên trạm nghiên cứu khá giản dị. Chỉ bao gồm chỗ ngủ cho tối đa sáu người cũng như các tiện nghi phòng ngủ và cửa sổ để ngắm nhìn thế giới nước trôi qua.

Trạm nghiên cứu san hô NOAA Aquarius – Florida Keys
Trạm nghiên cứu san hô NOAA Aquarius – Florida Keys.

4. CERN – Geneva

Có lẽ đây là phòng thí nghiệm khoa học nổi tiếng nhất trên Trái đất, CERN trải rộng hơn 550 ha trên khắp Thụy Sĩ và Pháp và chính thức là phòng thí nghiệm vật lý hạt lớn nhất thế giới.

Phòng lab này đang cố gắng tái tạo ra vụ nổ “Big Bang” nhờ Máy gia tốc hạt lớn, nghiên cứu khoa học là cố gắng khám phá những bí mật của Vũ trụ.

Nằm ở độ sâu 150m (492ft) dưới mặt đất, Máy gia tốc hạt lớn là cỗ máy lớn nhất trên thế giới – và CERN đang tìm cách mở rộng nó hơn nữa trong tương lai gần!

CERN – Geneva
CERN – Geneva.

5. Đường hầm gió LENS-X – Buffalo, New York

Cơn gió mạnh nhất mà bạn từng hứng chịu chẳng là gì so với Đường hầm gió LENS-X tại Trung tâm Nghiên cứu Buffalo thuộc Đại học Calspan. Có khả năng tạo ra tốc độ Mach 30 – gấp 30 lần tốc độ âm thanh – đường hầm gió này chạy siêu âm để thử nghiệm máy bay tiên tiến nhất, máy bay vũ trụ và phương tiện không gian Orion của NASA.

Rộng 2,5m và dài hơn 30m, LENS-X có thể chỉ hoạt động trong hai phần nghìn giây ở mức mạnh nhất, nhưng chừng đó là đủ để tạo ra luồng gió 18m. Và đối với các công ty đang thử nghiệm các thiết kế mới nhất của họ, chi phí bỏ ra thấp hơn nhiều hơn nhiều so với thử nghiệm tại phi trường. Khi thử nghiệm chuyến bay thường sẽ phá hủy một nguyên mẫu với số tiền vài triệu USD, trong khi các thiết kế có thể dễ dàng được thử nghiệm và sử dụng lại trong LENS-X với giá chỉ vài trăm nghìn USD.

Đường hầm gió LENS-X – Buffalo, New York
Đường hầm gió LENS-X – Buffalo, New York.

6. Trạm nghiên cứu sông băng Svartisen – Na Uy

Nằm ở Na Uy dưới 200m băng, phòng lab này nghiên cứu này là địa điểm hoàn hảo để thực hiện nghiên cứu về sông băng.

Dưới lớp băng đó, các nhà khoa học có thể điều tra cách các sông băng di chuyển, biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh như thế nào và cách những khối băng khổng lồ này có thể gửi tín hiệu địa chấn.

Phòng lab này không phù hợp với những ai mắc chứng sợ nơi chật hẹp và ngột ngạt. Áp suất cực lớn ở đáy sông băng khiến nó ngày càng nhỏ lại, vì vậy nhân viên phải làm việc nhanh chóng trong sáu đến bảy ngày họ ở dưới đó.

Trạm nghiên cứu sông băng Svartisen – Na Uy
Trạm nghiên cứu sông băng Svartisen – Na Uy.

7. Đài quan sát núi Washington – New Hampshire

Các nhà nghiên cứu đã làm việc ở đây bất chấp thời tiết khắc nghiệt của phòng thí nghiệm có trụ sở tại New Hampshire này kể từ năm 1932.

Phòng lab dành riêng cho việc phát triển sự hiểu biết về các hệ thống tự nhiên tạo nên thời tiết và khí hậu của Trái đất, những nhà nghiên cứu may mắn này duy trì một trạm thời tiết trên đỉnh núi và thực hiện một loạt nghiên cứu về thời tiết và khí hậu để hiểu rõ những gì ảnh hưởng đến các điều kiện xung quanh chúng ta.

Và họ làm điều đó trong những cơn gió thường đạt tới 160km/h (100 dặm/h). Trên thực tế, phòng thí nghiệm là nơi có tốc độ gió nhanh thứ hai từng được đo, với những cơn gió giật lên tới 370km/h (231 dặm/h) đạt mức cao nhất vào năm 1934.

Đài quan sát núi Washington – New Hampshire
Đài quan sát núi Washington – New Hampshire.

8. Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Từng được điều khiển bởi Brit Tim Peake, Trạm vũ trụ quốc tế ISS được mệnh danh là khắc nghiệt nhất trong tất cả các phòng thí nghiệm khoa học nhân tạo. Lướt nhanh trong không gian với tốc độ 27.725 km/h (17.227 dặm/h), Trạm Vũ trụ Quốc tế nằm ở độ cao hơn 320 km (200 dặm) so với bề mặt Trái đất.

Ra mắt vào năm 1998, Trạm vũ trụ quốc tế chủ yếu đóng vai trò là phòng lab nghiên cứu môi trường không gian và vi trọng lực - cung cấp bối cảnh cho một loạt các thí nghiệm về sinh học, sinh học con người, vật lý, thiên văn học và khí tượng học.

Ngoài việc là phòng lab nghiên cứu khắc nghiệt nhất trên thế giới, Trạm vũ trụ quốc tế còn được cho là hạng mục đơn lẻ đắt nhất từng được con người chế tạo - tiêu tốn tới 150 tỷ USD để xây dựng.

Trạm vũ trụ quốc tế ISS
Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Kết luận

Trên đây là những tổng hợp của Vinalab về những phòng thí nghiệm khắc nghiệt nhất trên thế giới. Rất mong sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn.

Vinalab tổng hợp.