Bạn thường nhìn thấy trong phần thông tin sản phẩm có dòng chữ “BRIX” khi mua sản phẩm như trái cây hay đồ uống có đường và đặc biệt là rượu vang. Bạn có từng thắc mắc qua nó là gì chưa? Nó được dùng để phản ánh cái gì? Nó được dùng đối với tất cả sản phẩm hay chỉ một vài sản phẩm? Brix này có quan trọng đối với sức khỏe của bạn hay không? Hay cùng Vinalab giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết sau.
Độ Brix (°Bx) là thang đo phổ biến nhất để đo chất rắn hòa tan. Nó được sử dụng để thể hiện nồng độ (% trọng lượng) hoặc mật độ đường trong dung dịch. Độ Brix có tác dụng kiểm soát lượng đường trong ngành sản xuất thực phẩm như:
Mỗi độ Brix (° 1) tương đương với nồng độ đường 1% khi đo ở 20 ° C. Một dung dịch có độ Brix bằng 10%, tức cứ 100g dung dịch chứa 10g chất rắn hòa tan và 90 nước.
Với một khái niệm đơn giản hơn ta có thể hiểu độ Brix là độ đường (độ ngọt) trong cây trồng và rau, củ, quả. Mà đường là dung dịch chủ yếu trong các dung dịch từ thực vật nên việc giám sát và kiểm tra chính xác độ Brix (độ đường) là yếu tố rất quan trọng. Việc nghiên cứu về độ Brix sẽ đem đến cho ta một vài tác dụng như:
Để tiến hành kiểm tra được nồng độ Brix thì chúng ta phải hiểu được khúc xạ ánh sáng là gì?
Hiện tượng khúc xạ là hiện tượng mà tia sáng truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường. Mỗi loại dung dịch sẽ bẻ gãy tia sáng tạo thành “góc khúc xạ” khác nhau.
Bởi lẽ phương pháp để đo Brix thông dụng nhất và có độ chính xác gần nhất đang được sử dụng đó là dựa vào hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Góc khúc xạ càng lớn chứng tỏ mật độ chất rắn hòa tan càng lớn, độ Brix càng cao.
Ta có công thức tính độ Brix:
Chỉ số khúc xạ = Tốc độ ánh sáng trong chân không / Tốc độ ánh sáng xuyên qua chất
Trong đó chỉ số khúc xạ của chân không có giá trị là 1.
Khúc xạ kế được hiểu như là một thiết bị dùng để đo độ Brix của một dung dịch dựa trên nguyên lí khúc xạ ánh sáng.
Các máy đo Brix (khúc xạ kế – refractometer) sẽ phân tích tia sáng khúc xạ sau khi đi qua dung dịch để xác định chỉ số khúc xạ và từ đó suy ra nồng độ chất rắn hòa tan – hay độ Brix của dung dịch đó.
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm khúc xạ kế để đo độ Brix nhưng Vinalab muốn giới thiệu đến bạn những sản phẩm tốt nhất cũng như uy tín nhất đến bạn để có thể đạt được hiệu suất cao nhất trong công việc. Dưới đây là một vài tham khảo:
Máy khúc xa kế quang học. Ảnh minh họa.
Máy khúc xa kế kỹ thuật. Ảnh minh họa.
(Bảng chỉ mang tính chất tham khảo, mỗi một loại giống sẽ có độ Brix khác nhau.)
Tên |
Thấp |
Trung bình |
Cao |
Tuyệt vời |
Táo |
6 |
10 |
14 |
18 |
Bơ |
4 |
6 |
8 |
10 |
Chuối |
8 |
10 |
12 |
14 |
Việt Quất |
10 |
14 |
16 |
20 |
Dưa hồng |
8 |
12 |
14 |
16 |
Dưa bở |
8 |
10 |
12 |
14 |
Anh đào |
6 |
8 |
14 |
16 |
Dừa |
8 |
10 |
12 |
14 |
Nho |
8 |
12 |
16 |
20 |
Bưởi |
6 |
10 |
14 |
18 |
Dưa lưới |
8 |
10 |
12 |
14 |
Quất |
4 |
6 |
8 |
10 |
Chanh vàng |
4 |
6 |
8 |
12 |
Chanh xanh |
4 |
6 |
10 |
12 |
Xoài |
4 |
6 |
10 |
14 |
Cam |
6 |
10 |
16 |
20 |
Đu Đủ |
6 |
10 |
18 |
22 |
Đào |
6 |
10 |
14 |
18 |
Lê |
6 |
10 |
12 |
14 |
Dứa |
12 |
14 |
20 |
22 |
Nho khô |
60 |
70 |
75 |
80 |
Mâm xôi |
6 |
8 |
12 |
14 |
Dâu tây |
6 |
10 |
14 |
16 |
Cà chua |
4 |
6 |
8 |
12 |
Nguồn Trung Sơn.
Tin bài khác