Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

TSC - Đầu tư cho thử nghiệm, chọn tạo giống chất lượng

13/03/2015

Công ty Cổ phần Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (TSC) được thành lập ngày 10/1/1972 theo Quyết định của UBND tỉnh Thái Bình. Trải qua 43 năm xây dựng, đổi mới, hội nhập và phát triển, TSC đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành giống cây trồng Việt nam và có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà.

TSC là đơn vị chuyên nghiên cứu, chọn tạo, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu các loại giống cây trồng, lương thực, máy nông nghiệp và cơ khí. TSC đã khẳng định được thương hiệu giống lúa Thái Bình uy tín, năng suất, chất lượng.

Nghiên cứu, sản xuất những loại giống cây mới chất lượng cao phục vụ kịp thời sản xuất đại trà theo hướng đa dạng hoá sản phẩm là nhiệm vụ chính của Công ty. Chính vì vậy mà trong thời gian qua, TSC đã tổ chức lai tạo, thử nghiệm, chọn lọc và chuyển giao thành công nhiều giống cây trồng mới đáp ứng mong mỏi của bà con nông dân. Những giống cây trồng mới như: Giống lúa TBR-1, TBR36, TBR45, D.ưu 527, Thái Xuyên 111, BC15, TBR225 và giống Lạc TB25 của TSC được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống Quốc gia; trong đó riêng giống TBR45 được công nhận đặc cách. Ngoài ra TSC còn mua bản quyền giống lúa OM8017 và ngô VS36. Hiện tại TSC còn có rất nhiều giống cây trồng mới có triển vọng.

Mỗi năm, TSC cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn tấn giống cây trồng chất lượng cao các loại như: giống lúa thuần, lúa lai, ngô lai, giống đậu đỗ, giống rau màu, giống cây ăn quả và hàng trăm tấn gạo chất lượng.

Trong quá trình nghiên cứu sản xuất - cung ứng giống cây trồng, Công ty Cổ phần Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình đã không ngừng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật. Hiện Công ty đã có nhà máy chế biến hạt giống chất lượng cao theo công nghệ tiên tiến của Đan Mạch công suất 10 nghìn tấn/năm; có Trung tâm Nghiên cứu Phát triển sản phẩm mới; Phòng Thử nghiệm Quốc gia mã số VILAS-110 để khảo nghiệm chọn tạo giống được cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, tất cả mọi hoạt động đều tuân thủ theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 – 2008 và ISO/IEC 17025-2005. Các sản phẩm đều được chế biến qua dây chuyền hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và công nghệ đạt trình độ tiên tiến của thế giới. Hiện nay công ty đang xây dựng thêm một nhà máy chế biến hạt giống số 2 với công suất tương đương nhà máy số 1 và mua thành công  nhà máy xay sát gạo Thái Đan- Cầu Nguyễn.

Nhờ vậy mà sản phẩm của TSC ngày càng có uy tín và thương hiệu, đã được nông dân tiếp thu đưa nhanh vào sản xuất trên diện rộng, từ miền Bắc, miền Trung và cả ở đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay TSC là thành viên của Hiệp hội Giống cây trồng Châu Á Thái Bình Dương (APSA); Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam (VINALAB); Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam (VSTA); Hiệp hội doanh nghiệp Thái Bình (TBEA). TSC có quan hệ với trên 20 công ty nước ngoài và 3 trường đại học nông nghiệp Trung Quốc. TSC có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các Viện, Trường, công ty và trung tấm giống cây trồng trong cả nước.

Khẳng định được uy tín và chất lượng sản phẩm, TSC đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động, Huân chương Chiến công hạng Ba, cờ thi đua của chính phủ, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ thi đua và bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cờ thi đua của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, giải thưởng Chất lượng Việt Nam, giải thưởng Sao vàng Đất Việt, danh hiệu Bạn nhà nông, giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam, giải Mai vàng Hội nhập và nhiều giải thưởng khác.

Trong thời gian tới Công ty sẽ luôn nỗ lực và sáng tạo nhiều hơn nữa để xây dựng Thái Bình thành trung tâm cung cấp và phân phối giống cây trồng hàng đầu của Miền Bắc, góp phần khẳng định thương hiệu "đất lúa", giữ vững vị trí là một trong những tỉnh có năng suất lúa cao nhất cả nước.

TSC đã thành lập các chi nhánh và văn phòng đại diện ở tất cả các vùng miền như chi nhánh Cần Thơ, Miền trung Tây nguyên, Bắc Trung Bộ, Hà Nội, Thái bình- Phú thọ, Sơn La và văn phòng đại diện ở Nghệ an….Hiện nay, Công ty đã có tất cả 14 chi nhánh và thị trường phân phối rộng khắp cả nước, góp phần tăng cường nghiên cứu, thử nghiệm, chọn tạo, phân phối các loại giống cây trồng, vật tư nông nghiệp đáp ứng cho nhu cầu của nông dân cả nước, đồng hành cùng nông dân giúp nông dân nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu.