Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Nhiều Hội viên VinaLAB tham gia ký kết chia sẻ nguồn lực, hỗ trợ startup

22/10/2019

Sự kiện do Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức.

Liên kết các phòng thí nghiệm, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo

Trong số 23 phòng thử/thí nghiệm (PTN) tham gia ký kết “Liên kết các phòng thí nghiệm, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo”, có nhiều đơn vị là Hội viên Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam (VinaLAB): VinaCert, Công ty TNHH Đảm bảo Chất lượng Việt Nam (AoV),...

Theo nội dung ký kết, các PTN sẽ hoạt động theo mô hình mở, chia sẻ nguồn lực về cơ sở vật chất, công nghệ, con người để phục vụ tốt hơn cho nghiên cứu khoa học, hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP HCM cho biết, trên địa bàn thành phố đã có nhiều mô hình PTN do các tổ chức nhà nước, tư nhân, trường đại học quản lý.

Cũng theo ông Hiếu, trong số khoảng 280 PTN được công nhận bởi Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA), lĩnh vực hóa học có số lượng PTN nhiều nhất với 112 đơn vị, sinh học 49 đơn vị, y tế 32 đơn vị... Ngoài ra, còn có hàng trăm PTN ngoài phạm vi công nhận của BoA đang hoạt động trên địa bàn TP HCM.

Các thử nghiệm viên, thí nghiệm viên tại các PTN đều đã được đào tạo bài bản, trong đó có nhiều người được đào tạo ở nước ngoài. Nhiều PTN được trang bị máy móc hiện đại. Tuy nhiên việc liên kết, hợp tác, chia sẻ nguồn lực giữa các PTN hiện nay chưa được quan tâm thực hiện.

“Chính vì lẽ đó, cần phải xây dựng liên minh các PTN bằng việc xây dựng nền tảng hệ thống thông tin giữa các PTN, giúp họ trao đổi kinh nghiệm, hợp tác về phương pháp kỹ thuật, chia sẻ nguồn lực để tạo ra những sản phẩm mới, bền vững. Việc liên kết và xây dựng hệ thống thông tin các PTN cũng là cách để tham mưu cho cơ quan Nhà nước có chính sách phát triển khoa học công nghệ tốt hơn từ dữ liệu các PTN”, ông Hiếu chia sẻ.

startup nông nghiệp ở giai đoạn đầu rất cần sự hỗ trợ về trang thiết bị kỹ thuật để nghiên cứu

Còn theo ông Nguyễn Hải An, Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TP HCM, các startup nông nghiệp ở giai đoạn đầu rất cần sự hỗ trợ về trang thiết bị kỹ thuật để nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm. Muốn vậy, các PTN cần xây dựng cơ chế để hợp tác, xây dựng quy trình liên kết các PTN với các điều khoản cụ thể, rõ ràng, làm nền tảng để phát triển các mối quan hệ hợp tác.

Đình Lâm