Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Công ty Lâm Thao đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phân bón

16/08/2019

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An vừa có buổi làm việc với Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Công ty Lâm Thao) về giải pháp tháo gỡ khó khăn, ổn định thị trường cho doanh nghiệp phân bón, hóa chất.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Quang Tuyến - Tổng Giám đốc Công ty Lâm Thao (Công ty Lâm Thao) cho biết, từ đầu năm đến nay, sản xuất và tiêu thụ phân bón gặp nhiều khó khăn. Sản phẩm nhập khẩu cũng như phân bón sản xuất trong nước cạnh tranh khốc liệt.

Để giữ vững chất lượng, ổn định giá sản phẩm đến tay người nông dân, đảm bảo việc làm và thu nhập cho hơn 3.000 lao động, tập thể lãnh đạo Công ty Lâm Thao đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, giá trị sản xuất công nghiệp 7 tháng của năm 2019 đạt 1.864 tỷ đồng, bằng 47% so với kế hoạch năm; bằng 75% so với cùng kỳ; Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ (bán ngoài) đạt 1.635 tỷ đồng, bằng 41% so với kế hoạch năm, bằng 83% so với cùng kỳ, lợi nhuận thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 16,5 tỷ đồng.

Công ty Lâm Thao đề xuất, cơ quan quản lý cần quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước và nhập khẩu trên thị trường, đưa ra bộ quy chuẩn các sản phẩm phân bón sản xuất trong nước và có biện pháp kiểm soát chặt chẽ; có chế tài nghiêm khắc đối với các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

Đồng thời, cơ quan chức năng cầm sớm kiến nghị Chính phủ xem xét, trình Quốc hội đưa mặt hàng phân bón về mặt hàng chịu thuế giá trị gia tăng từ 0 đến 3%, nhằm giảm giá thành cho các đơn vị sản xuất phân bón do thuế đầu vào được khấu trừ để cạnh tranh với mặt hàng phân bón nhập khẩu.

Cũng theo ông Phạm Quang Tuyến, “Công ty Lâm Thao hiện có trên 105 loại sản phẩm khác nhau theo nhu cầu của khách hàng. Cùng với thực hiện các giải pháp nhằm cải tiến chất lượng sản phẩm, mẫu mã, bao bì, chúng tôi vẫn đang nỗ lực rất nhiều để thực hiện cam kết có những giải pháp tốt nhất về giá thành với khách hàng và nhà phân phối, các nhà vận tải; tập trung tháo gỡ khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu doanh thu của năm 2019 hơn 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận phấn đấu đạt trên 100 tỷ đồng”.

Ghi nhận những nỗ lực của Công ty Lâm Thao trong công tác điều hành, quản lý để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và đạt được những kết quả khả quan trong 7 tháng vừa qua, Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu Công ty Lâm Thao làm tốt hơn nữa công tác thị trường, tái cơ cấu danh mục sản phẩm theo nhu cầu thị trường, công tác marketing…

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển hơn nữa trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Vinachem tổ chức triển khai quyết liệt quá trình tái cơ cấu Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên (trong đó có Công ty Lâm Thao), tính toán, xem xét tỷ lệ vốn nắm giữ hợp lý tại doanh nghiệp.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng, ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đề xuất giải pháp: Công tác thị trường cần được chú trọng, doanh nghiệp phải có chiến lược dài hơi. Bên cạnh đó, Vinachem cần điều tiết sản phẩm linh hoạt với thị trường.