Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao – Người bạn của nhà nông

26/02/2016

Sự trưởng thành của công ty không chỉ thể hiện qua năng lực sản xuất, các dự án phát triển mà quan trọng hơn cả là công ty đã khẳng định được thương hiệu "ba nhành lá cọ xanh" quen thuộc với bà con.

Để hướng dẫn bà con nông dân sử dụng phân bón đúng kỹ thuật, hiệu quả, Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ mô hình sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương, như: mô hình sử dụng NPK-S*M1 12.5.10-14 Lâm Thao trên cây chè tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Đoan Hùng, Viện Rau quả Trung ương thực hiện mô hình phát triển bưởi đặc sản Đoan Hùng giai đoạn 2011 – 2015… Nhờ đó, năng suất, chất lượng các loại cây trồng đặc sản của địa phương không ngừng được nâng cao.

Việc sử dụng các sản phẩm phân bón một cách hợp lý, đúng kỹ thuật đã góp phần phát triển các loại cây có giá trị gia tăng cao tại các địa phương. Hơn thế nữa, khi các sản phẩm phân bón Lâm Thao là 1 trong số 59/300 sản phẩm nông nghiệp chất lượng tốt của các doanh nghiệp trong cả nước được chọn tôn vinh “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam 2015", vai trò là người bạn thân thiết giúp bà con xóa đói, giảm nghèo bền vững càng được khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Trần Thanh Nam nêu rõ: “Việc tôn vinh sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, giá trị sử dụng cao, sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có tiềm năng phát triển sẽ kích thích nông dân, nhà khoa học và doanh nghiệp tiếp xúc sáng tạo trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ hợp tác, liên kết, xây dựng và phát triển thương hiệu, góp phần mở rộng và phát triển thị trường, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng CNH-HĐH, nâng cao giá trị cho sản xuất nông nghiệp, bắt kịp các yêu cầu của hội nhập kinh tế thế giới hiện nay của Việt Nam…”.

Để thành công nối tiếp thành công, Ban lãnh đạo Công ty đã sớm hoạch định các chính sách chiến lược nhằm đáp ứng cao nhất các yêu cầu hội nhập theo Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, vai trò hoạt động phân tích, thử nghiệm được đề cao nhằm kiểm soát và đảm bảo chất lượng các sản phẩm ngay từ trong các khâu tiếp nhận nguyên liệu, sản xuất, thành phẩm.

Ban lãnh đạo công ty đã xây dựng và áp dụng hệ thống QLCL theo ISO 9001, đồng thời, quan tâm đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ/ kỹ sư chuyên ngành có năng lực trình độ cao; không ngừng nâng cấp, đầu tư các trang thiết bị thử nghiệm hiện đại; đưa vào khai thác các dây chuyền công nghệ tiên tiến theo hướng tăng năng suất, chất lượng, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và giảm thiểu sức lao động của công nhân.

Để làm được điều này, trên cơ sở tầm nhìn và định hướng phát triển của Ban Lãnh đạo Công ty, Phòng Phân tích Phát triển sản phẩm mới đã tham gia, trở thành Hội viên VinaLAB ngay từ những ngày mới thành lập Hội và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành khoa học thử nghiệm Việt Nam.

Các loại phân bón của Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao được nghiên cứu sản xuất dựa trên cơ sở công thức phối chế về phân bón như công thức phối chế tối thiểu, cho phép tạo ra các sản phẩm phân bón cân đối phục vụ nhu cầu bón phân cho cây trồng của bà con. Ví dụ, trong phân bón NPK-S Lâm Thao thế hệ mới, thành phần lân có 2 loại: lân tan trong nước và lân không tan trong nước, do được phối trộn với tỷ lệ thích hợp, bổ sung thêm các nguyên tố trung lượng, vi lượng nên có tác dụng giúp bà con cải tạo đất chua phèn, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Qua so sánh kết quả liên phòng, các mẫu phân tích, thử nghiệm Phân bón Supe lân Lâm Thao được sản xuất từ nguyên liệu là Axít Sunfuric sạch có độ tinh khiết đạt 99,8%, không có kim loại nặng như Asen, Camidi, an toàn cho đất, cây trồng và con người. Chính vì vậy, phân bón Lâm Thao không những được tiêu thụ trên toàn quốc mà còn xuất khẩu với khối lượng lớn sang Nhật Bản và Hàn Quốc-những quốc gia có nền nông nghiệp thân thiện với môi trường.

Các sản phẩm phân bón NPK-S Lâm Thao, Lân nung chảy của Công ty có các thành phần dinh dưỡng chủ yếu (tính theo tỷ lệ %): P2O5: 15 – 17; CaO: 28 – 34; MgO: 15 – 20; SiO2: 24 – 30 và đảm bảo thành phần các chất vi lượng (đạt đến trị số p.p.m): B, Zn. Mn. Cu, Co… phù hợp với nhiều loại cây trồng, cho năng suất, hiệu quả cao nên đã được người tiêu dùng bình chọn danh hiệu “Sản phẩm tiêu biểu vì sự phát triển nông nghiệp nông thôn và bảo vệ môi trường”.

Thông qua việc tham gia các chương trình thử nghiệm thành thạo, các phép thử và phân tích mẫu đất, nước; các tính chất vật lý, thành phần hóa học (các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng, chất hữu cơ, các kim loại nặng) và sinh học (các vi sinh vật có ích, vi sinh vật gây hại); Phân tích mẫu phân bón vô cơ và các chế phẩm phân bón: hàm lượng các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng dạng tổng số và hữu hiệu; Thành phần và hàm lượng các chất hữu cơ; Thành phần các axit; Các kim loại nặng; Thành phần và mật độ các vi sinh vật có ích và gây hại... đã được thực hiện với kết quả ổn định, đảm bảo các yêu cầu quy định.

Theo định hướng của Ban lãnh đạo Công ty, thời gian tới, cùng việc tiếp tục đầu tư chiều sâu về nhân lực, vật lực, Công ty sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến để vừa tăng về sản lượng vừa đảm bảo và nâng cao chất lượng các loại phân bón. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các Viện KHKT chuyên ngành nghiên cứu để tạo ra các loại sản phẩm NPK phù hợp với nhiều loại cây trồng, nhiều vùng thổ nhưỡng, thậm chí cả tập quán sản xuất. Tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm, tổ chức các mô hình hướng dẫn kỹ thuật bón phân NPK cho bà con theo hướng hiệu quả và phát triển bền vững. Tích cực tham gia các chương trình thử nghiệm thành thạo để hoàn thiện các thử nghiệm theo quy trình bón phân NPK-S đồng bộ khép kín…

Bên cạnh đó, việc quản lý chất lượng các sản phẩm phân bón cũng được Ban lãnh đạo công ty coi trọng, duy trì ngay từ khi sản xuất thông qua chính sách chất lượng đã được xây dựng theo các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và các quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam. Điều này khẳng định vai trò là một trong những yếu tố đóng góp vào sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam; thể hiện sự cam kết đồng hành với bà con nông dân trong việc nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng các yêu cầu trong thời kỳ hội nhập của nước nhà, trong đó có các yêu cầu về phát triển của ngành khoa học thử nghiệm.

Tin rằng, với tầm nhìn chiến lược và định hướng phát triển đúng của Ban lãnh đạo công ty, cùng với những đầu tư hợp lý về nhân lực, vật lực, trang thiết bị phòng thử nghiệm… nhằm đảm bảo chất lượng ngay từ trong các khâu đoạn của quy trình sản xuất, sản phẩm phân bón của Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao sẽ tiếp tục khẳng định vai trò là người bạn của nhà nông, tự tin hội nhập thị trường quốc tế.

VinaLAB