Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Cofidec không ngừng khẳng định thương hiệu trên thị trường sản xuất và xuất khẩu hàng nông thủy sản

15/04/2016

Tiền thân là Công ty Liên doanh Thủy hải sản Duyên Hải được thành lập từ năm 1987, đến tháng 1/1993 đổi tên thành Công ty CP Phát triển Kinh tế Duyên Hải (Cofidec) và chuyển đổi cơ chế hoạt động trở thành Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (trực thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - Satra group), hoạt động chuyên ngành trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông thuỷ sản xuất khẩu. Đã có lúc ngấp nghé bên bờ vực phá sản, song với chiến lược phát triển đúng đắn của Satra group cũng như của ban lãnh đạo Công ty cùng sự gắn bó, chung sức đồng lòng của tập thể cán bộ nhân viên, Cofidec đã vươn lên và khẳng định vị thế của mình trên thương trường sản xuất và xuất khẩu nông – thủy sản chế biến.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong  lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu thủy sản đông lạnh ở Tp. Hồ Chí Minh, đến nay, sản phẩm của Cofidec đã chinh phục khách hàng tại nhiều thị trường lớn trên thế giới như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Ðã trải qua những năm làm ăn thua lỗ vì thị trường thiếu ổn định, sai lầm trong định hướng kinh doanh nên lãnh đạo Cofidec quyết tâm khôi phục sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ bằng cách khai thác và từng bước mở rộng thị trường trong nước; liên kết với các hệ thống phân phối ở Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh, bao gồm hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện ích như: Satra (các cửa hàng tiện ích), Co.opmart, BigC, Citimart, Familymart, Vissan...

Sau khi được sáp nhập trở thành Chi nhánh của Satra (năm 2011), Cofidec đã từng bước xử lý những tồn tại cũ, lành mạnh hóa tài chính; thực hiện có hiệu quả hoạt động SXKD, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu ra thị trường các nước, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, tốc độ tăng trưởng về doanh thu đạt 22,79%, lợi nhuận tăng 133,05%, kim ngạch xuất khẩu tăng 22,39%.

Để giải quyết tận gốc vấn đề của các doanh nghiệp xuất khẩu nông - thủy sản chính là khâu nguyên liệu đầu vào, Cofidec đã liên kết với bà con nông dân để tạo ra vùng nguyên liệu ổn định, đạt chất lượng cao phục vụ cho xuất khẩu.

Theo Ban lãnh đạo Công ty, cái khó của những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chính là yêu cầu, đòi hỏi từ phía bạn hàng các nước luôn đề cao về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù công ty có trang bị máy móc hiện đại, dây chuyền công nghệ cao đến đâu, nhưng nếu yếu từ khâu đầu vào không đảm bảo được quy trình chất lượng thì sản phẩm cũng không thể bán được.

Nắm được mấu chốt này, Cofidec một mặt vừa đầu tư phương tiện kỹ thuật, con giống đến quy cách chặt chẽ để bà con nông dân không chỉ là nhà cung ứng nguyên liệu mà tham gia hẳn vào chuỗi liên kết với quyền lợi gắn bó giữa hai bên. Cofidec bố trí kỹ sư nông nghiệp đến tận các vùng nguyên liệu để hướng dẫn, hỗ trợ nông dân từ các khâu sản xuất đến việc cam kết thu mua toàn bộ nông sản sau thu hoạch với mức giá ổn định.

Cùng với đó, Cofidec cũng thành lập Phòng quản lý chất lượng để luôn bảo đảm nguồn nguyên liệu tốt, đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; ISO 22000; phát triển vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn VietGAP... Qua đó đảm bảo tuân thủ nghiêm nguyên tắc thực hiện truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng; thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc theo nguyên tắc một bước trước - một bước sau để đảm bảo khả năng nhận diện, truy tìm sản phẩm thông qua các công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối; lưu trữ mẫu, mã cho từng sản phẩm.

Để đảm bảo sản phẩm nuôi trồng, chế biến nông – thuỷ sản khi đưa ra thị trường đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, Ban lãnh đạo Cofidec đã xác định: Tham gia các chương trình thử nghiệm thành thạo và so sánh kết quả liên phòng là cơ hội và điều kiện quý giá để các kỹ thuật viên không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Do đó, Phòng thí nghiệm của công ty đã sớm hoạch định kế hoạch hoạt động và đăng ký trở thành hội viên VinaLAB.

Từ đó, chất lượng hoạt động của Phòng thí nghiệm luôn được duy trì và từng bước nâng cao đã góp phần đảm bảo chất lượng các sản phẩm hiện có, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và xác định được yêu cầu chất lượng sản phẩm cho các vùng nguyên liệu…

Đến nay, các vùng nguyên liệu của Cofidec đã có mặt tại nhiều địa phương như: thu mua tôm ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu; liên kết với các hộ dân trồng cà tím tại Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Đắk Nông; trồng xoài ở Đồng Tháp; trồng đậu bắp ở Bình Dương, Long An, An Giang…

Ngoài các kênh phân phối tại các thị trường truyền thống, thông qua sự hỗ trợ của các Văn phòng đại diện Satra tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác: Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Canada… Cofidec tiếp tục mở rộng thị trường với nhiều sản phẩm mới như: chả giò, ớt ngọt đông lạnh...

Năm 2013, Cofidec đã có một bước tiến mới trong việc xúc tiến hợp tác trực tiếp với hệ thống siêu thị tại Nhật Bản, nhờ đó mà năm 2014 mặc dù nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn nhưng doanh thu của đơn vị vẫn tăng trưởng, đạt kết quả khá với mức 18 triệu USD.

Kết quả này có được nhờ chính sách đầu tư đúng đắn của Tổng Công ty cũng như nỗ lực trong việc đổi mới công tác quản lý điều hành, bố trí sắp xếp bộ máy tổ chức, người lao động hợp lý, khoa học của Cofidec. Nhờ đó, năng suất lao động, hiệu quả hoạt động không ngừng được nâng cao, góp phần cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước những sản phẩm ngày càng nhiều hơn, chất lượng tốt hơn.

Qua những phong trào thi đua sản xuất, lao động sáng tạo mà công ty phát động, cán bộ/ nhân viên đã hăng hái tham gia đề xuất nhiều sáng kiến, cải tiến như: máy cắt khoanh, máy cắt cuống đậu bắp… giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất chế biến và lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng tăng của Công ty. Song song đó là các chính sách đãi ngộ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, khuyến khích, vinh danh những cá nhân có đóng góp xuất sắc, gắn bó và đồng hành cùng công ty trên suốt chặng đường hình thành - phát triển cũng được Ban lãnh đạo, Công đoàn, Đoàn thanh niên… quan tâm thực hiện.

Nhằm mục tiêu xây dựng Cofidec ngày càng phát triển, trở thành đơn vị chủ lực của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – Sattra về xuất khẩu hàng nông thuỷ sản chế biến, tháng 09/2014, lãnh đạo Tổng Công ty đã quyết định đầu tư xây dựng mới tại KCN Vĩnh Lộc một Nhà máy chế biến nông thuỷ sản xuất khẩu với công suất chế biến ban đầu đạt 5.000 tấn/năm.

Dự kiến sau khi hoàn tất việc di dời nhà máy cũ và đưa Nhà máy mới vào hoạt động (trong Quý I năm 2016), Cofidec sẽ đạt mục tiêu sản xuất, xuất khẩu 4.500 tấn thành phẩm nông - thuỷ sản các loại, đạt kim ngạch xuất khẩu 20 triệu USD Mỹ. Những năm tiếp theo khi Nhà máy đã hoạt động ổn định sẽ sản xuất sản lượng đạt công suất thiết kế là 8.000 tấn thành phẩm/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 40 triệu USD.

VinaLAB