Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

CEMAB - Khẳng định năng lực quản lý và quan trắc môi trường

17/05/2017

Tiền thân là Trạm giám sát Môi trường thành lập theo Quyết định số 3885/QĐ-UB ngày 25/3/2001 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Để tăng cường năng lực quản lý và quan trắc môi trường ở diện rộng trên phạm vi toàn tỉnh, ngày 23/12/2003, Ủy ban nhân dân tỉnh đã quyết định đổi tên và quy hoạch thành Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư về nguồn lực con người/ trang thiết bị, máy móc phục vụ việc lấy mẫu, phân tích/ thí nghiệm hiện đại, đảm bảo thực hiện phân tích hầu hết các chỉ tiêu môi trường về nước mặt, nước ngầm, nước thải, khí thải… và đã được Bộ Tài nguyên – Môi trường chứng nhận đủ điều kiện hoạt động quan trắc môi trường.

Với gần 40 cán bộ/ nhân viên có trình độ Thạc sỹ, Kỹ sư đã được đào tạo chuyên ngành phù hợp: Quản lý môi trường, lấy mẫu, phân tích và tư vấn,… có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn là nền tảng vững chắc để Trung tâm phấn đấu, hoàn thiện cơ chế hoạt động, đáp ứng yêu cầu các nhiệm vụ  chuyên môn.

Để khẳng định năng lực quản lý cũng như đảm chất chất lượng các hoạt động, Trung tâm đã áp dụng và duy trì hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001: 2008; Phòng Thí nghiệm của Trung tâm đã áp dụng và duy trì hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO/IEC 17025:2005 và đã được Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA – Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận phù hợp với các yêu cầu của ISO/IEC 17025:2005, lĩnh vực Hóa, Sinh, mã số VILAS 149.

Đây là yếu tố để Trung tâm triển khai thực hiện các nhiệm vụ và tổ chức nghiên cứu, đề xuất biện pháp xử lý các sự cố môi trường, tham gia khắc phục sự cố ô nhiễm trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, Trung tâm còn chủ động tham mưu, đề xuất và phối hợp với các ngành, các cấp và cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh, thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức nghiên cứu hoặc tham gia nghiên cứu các đề tài, chương trình về lĩnh vực môi trường; tham mưu cho các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc hoạch định chính sách về môi trường.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan/ tổ chức/ doanh nghiệp để thực hiện các khóa đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân vận hành, sử dụng thiết bị chuyên ngành về môi trường; tổ chức thực hiện các dịch vụ khoa học kỹ thuật về môi trường theo quy định của pháp luật.

Trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng các phép thử, năm 2014, Phòng Phân tích môi trường của Trung tâm đã đăng ký tham gia và chính thức trở thành Hội viên Hội các Phòng Thử nghiệm Việt Nam (VinaLAB), mã số 272/HV-VINALAB.

Thông qua việc tham gia các Chương trình Thử nghiệm thành thạo do VinaLAB tổ chức, kết quả lấy mẫu và phương pháp phân tích/ thử nghiệm các chỉ tiêu do Trung tâm thực hiện ngày càng đảm bảo tính nhanh chóng, kịp thời, độ chính xác cao.

Đây là cơ sở quan trọng để Trung tâm có thể đáp ứng tối đa các yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như yêu cầu hỗ trợ về phân tích/ thử nghiệm của các tổ chức/ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, Trung tâm đã trang bị các thiết bị hiện đại để thực hiện các nhiệm vụ về quan trắc môi trường, như: Máy đo khí đa chỉ tiêu 8386A-M-GB; máy đo bụi lơ lửng side pak AM 510 aerosol monitor; máy đo bụi lơ lửng EPAM 5000 (bao gồm: đầu tách bụi PM10; PM2.5; PM1.0; dụng cụ chuẩn máy; dụng cụ vệ sinh máy; mỡ thoa; gá giữ lọc; giấy lọc); máy đo độ rung VI-100; máy đo các chỉ tiêu vi khí hậu testo 435-4; máy đo cường độ ánh sáng ANA – F11; máy đo tốc độ gió BRIAM, máy đo độ rung 3 chiều;… được sản xuất bởi các nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp…

Trung tâm cũng thường xuyên đầu tư và nâng cấp các thiết bị phân tích môi trường hiện đại như: Máy sắc ký khí, máy quang phổ hấp thu nguyên tử, máy quang phổ DR 2010, nồi hấp tiệt trùng UTKBS – 50LV, máy đo dầu trong nước OCMA 310…, đáp ứng cao nhất yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn.

Đây chính là những điều kiện thuận lợi để Trung tâm không ngừng nâng cao chất lượng các dịch vụ quan trắc/ phân tích môi trường, đáp ừng yêu cầu của khách hàng trên các lĩnh vực thử nghiệm các chỉ tiêu về môi trường nước (nước mặt, nước ngầm, nước thải, nước biển…); thử nghiệm các chỉ tiêu về môi trường đất; thử nghiệm các chỉ tiêu về không khí (không khí xung quanh, khí thải…); thử nghiệm các chỉ tiêu về thực phẩm, thức ăn chăn nuôi; phân tích dư lượng thuốc trừ sâu bằng sắc ký khí; đo chỉ tiêu BOD5; phân tích đạm và phân tích vi sinh…; quan trắc môi trường (Đo nhanh các chỉ tiêu ô nhiễm không khí, nước; tư vấn thủ tục môi trường và tài nguyên nước…) đảm bảo tính khách quan, chính xác và tin cậy.

Với năng lực đã được khẳng định, kết quả phân tích của Trung tâm được cơ quan chức năng sử dụng làm căn cứ để thực hiện việc xử lý vi phạm về môi trường trên địa bàn tỉnh. Điển hình như việc xử lý vi phạm xả thải nước chưa qua xử lý của doanh nghiệp tư nhân Thiên Phương trong tháng 4/2016 vừa qua.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, mặc dù doanh nghiệp tư nhân Thiên Phương đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công suất 60 m3/ngày đêm, tuy nhiên, qua kiểm tra đột xuất ngày 7/4/2016, lực lượng chức năng đã phát hiện doanh nghiệp này đang thực hiện hành vi xả thẳng nước thải không qua xử lí ra môi trường.

Kết quả phân tích 10 mẫu nước thải của doanh nghiệp Thiên Phương cho thấy, trong các mẫu có đến 7/10 chỉ tiêu vượt giới hạn cho phép. Trước những bằng chứng về vi phạm xả thải nghiêm trọng này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt hành chính doanh nghiệp tư nhân Thiên Phương số tiền gần 300 triệu đồng.

Với vị trí địa lý thuận lợi, Bà Rịa - Vũng Tàu được thiên nhiên ưu đãi với hơn 300 km bờ biển, trong đó có nhiều bãi tắm đẹp đang và có thể tiếp tục đưa vào khai thác, phục vụ chiến lược phát triển du lịch biển đảo của tỉnh. Để đảm bảo chiến lược phát triển của tỉnh, từ năm 2007 đến nay, Trung tâm đã thực hiện quan trắc và theo dõi chất lượng môi trường nước biển ven bờ tại 6 vị trí: Bãi Trước, Bãi Sau, Bãi Dâu (TP.Vũng Tàu); khu vực Long Hải (huyện Long Điền); khu vực Lộc An (huyện Đất Đỏ) và khu du lịch Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc) với tần suất 4 lần/năm.

Mặt khác, trước nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường của các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, Trung tâm đã chủ động xây dựng, đề xuất kế hoạch để tổ chức các đợt quan trắc, thu thập, cập nhật, tổng hợp và phân tích các dữ liệu về môi trường. Qua đó, kịp thời phát hiện và thông báo tới cơ quan chức năng những sự cố về ô nhiễm môi trường trên đất liền, bờ biển và trên biển. Đồng thời, thực hiện việc báo cáo định kỳ/ đột xuất các số liệu quan trắc/ phân tích về hiện trạng môi trường theo yêu cầu của cơ quan chủ quản cũng như các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chủ trương của tỉnh đối với ngành tài nguyên và môi trường, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đầu tư xây dựng các trạm quan trắc tự động, đặc biệt tại các hồ cấp nước, các nơi tiếp nhận nước thải từ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu đô thị để bảo đảm đủ nguồn lực theo dõi diễn biến các thành phần môi trường, kịp thời đề xuất những biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các nguồn gây ô nhiễm.

Trung tâm tập trung và chủ động triển khai nhằm tham mưu cho Sở TNMT thực hiện các giải pháp quan trọng như: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư, bảo đảm các dự án đầu tư sau khi được phê duyệt tuân thủ đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường, các quy chuẩn kỹ thuật về bảo vệ môi trường từ khâu xây dựng đến khi dự án đi vào hoạt động. Đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản về các nguồn thải, xây dựng hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu các nguồn gây ô nhiễm…

Đây là các hoạt động quan trọng của Trung tâm nhằm không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

VinaLAB