Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan

23/06/2022

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao kiến nghị về vấn đề kết nối giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới.

Nhân chuyến thăm và dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), ngày 23.6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan, TTXVN đưa tin.

Phó thủ tướng Thái Lan phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai nhấn mạnh, Thái Lan và Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của nhau.

Bất chấp tình hình dịch COVID-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với mục tiêu đạt 25 tỉ USD vào năm 2025. Giá trị đầu tư của hai nước cũng đang gia tăng nhanh chóng.

Tại diễn đàn, ông Don Pramudwinai đã đưa ra đề xuất một chiến lược kết nối 3 khu vực nhằm hỗ trợ thúc đẩy kết nối giữa Thái Lan và Việt Nam, giúp xây dựng một môi trường kinh doanh, đầu tư và phát triển kinh tế mạnh mẽ và bền vững.

Ba khu vực này bao gồm kết nối chuỗi giá trị, kết nối nền tảng kinh tế và kết nối chiến lược tăng trưởng bền vững.

Theo đó, khu vực thứ nhất là kết nối chuỗi giá trị. Hiện tại, Việt Nam và Thái Lan đã có sự kết nối chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, hai nước cần hỗ trợ nhau để nâng cao hiệu quả kết nối một cách rõ ràng hơn.

Đồng thời, hai bên cũng cần điều chỉnh cơ sở hạ tầng để kết nối các tuyến giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ để tăng hiệu quả và giảm chi phí vận tải.

Trong lĩnh vực kết nối nền tảng kinh tế, ông Don Pramudwinai cho rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế ở cả Thái Lan và Việt Nam. Bởi vậy, hai nước cần có sự hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ kết nối với nhau để tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ kinh doanh.

Phó chủ tịch nức Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, Thái Lan đứng thứ 9/139 quốc gia và vùng lãnh thổ và đứng thứ 2 trong ASEAN (sau Singapore) về đầu tư vào Việt Nam, với trên 650 dự án, số vốn trên 13,1 tỉ USD.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan

Thái Lan còn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 18,8 tỉ USD, tăng 18% so với năm 2020.

Mục tiêu đến năm 2025 kim ngạch hai chiều đạt 25 tỉ USD. Tuy nhiên, cán cân về đầu tư và thương mại giữa hai nước vẫn chưa cân bằng.

Đầu tư của Việt Nam vào Thái Lan còn khiêm tốn với 17 dự án, số vốn 32,8 triệu USD và hiện Việt Nam vẫn nhập siêu hơn 6 tỉ USD/năm từ Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ, chiến lược đầu tư và thương mại của Việt Nam đến năm 2030 là ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, đồng thời hướng đến phát triển xuất nhập khẩu bền vững với cơ cấu cân đối, hài hòa, phát huy lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, phát triển thương hiệu hàng hóa Việt Nam, nâng cao vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược tăng cường với Thái Lan.

Việt Nam hoan nghênh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam vào các lĩnh vực Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ đồng tình và đánh giá cao kiến nghị về vấn đề kết nối giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới, gồm 3 kết nối là kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất hàng hóa, kết nối về giao thông, kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch, còn có hai kết nối quan trọng nữa là kết nối về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và kết nối về văn hóa xã hội để làm sao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan thực chất và hiệu quả hơn như mong muốn của cả hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng với sự tham dự của 100 doanh nghiệp hai bên tại diễn đàn, các doanh nghiệp và doanh nhân hai nước sẽ tận dụng tốt cơ hội để biến “tiềm năng” thành “hiện thực”, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan.

Theo Lao động.