Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Bộ KH&CN và Tập đoàn Temasek: Tập trung đạt mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0

25/05/2024

Ngày 23/5/2024, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Temasek do ngài Lim Boon Heng, Chủ tịch Tập đoàn Temasek, Ban Cố vấn Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam - Singapore làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, ở Việt Nam, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) được xác định là một trong các đột phá chiến lược, là động lực thúc đẩy tốc độ và chất lượng tăng trưởng, đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước có công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Bên cạnh đó, trình độ KH&CN của Việt Nam đang dần được nâng cao; năng lực ĐMST của Việt Nam từng bước được cải thiện. Chỉ số ĐMST toàn cầu (GII) năm 2023 của Việt Nam đứng thứ 46/132 nền kinh tế, nằm trong top 50, và đứng thứ 2 trong nhóm 36 nền kinh tế thu nhập trung bình thấp, đứng thứ 10 trong số 17 nền kinh tế ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (KNST) quốc gia của Việt Nam được đánh giá là một trong những hệ sinh thái năng động nhất châu Á, đứng thứ 58 thế giới (năm 2023). 

Nhân dịp này, Bộ trưởng đề xuất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới giữa hai bên và hy vọng Tập đoàn Temasek quan tâm, tạo điều kiện triển khai hợp tác trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tạo điều kiện để các nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực KH&CN tại Việt Nam tham gia vào các hoạt động nghiên cứu do Temasek hỗ trợ, qua đó, giúp nâng cao năng lực của các nhà khoa học của Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 trong Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030 được Chính phủ Việt Nam phê duyệt năm 2021, Việt Nam đặc biệt chú trọng đầu tư vào các giải pháp KH&CN để phát triển năng lượng sạch và xanh; phát triển cơ sở hạ tầng bền vững để nâng cao chất lượng tăng trưởng; khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, năng lượng, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, mang lại lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc.

Đặc biệt, nhằm góp phần đạt được mục tiêu mà Chính phủ đặt ra, Bộ KH&CN đã và đang triển khai “Chương trình KH&CN phục vụ mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 tại Việt Nam”. Bộ trưởng hy vọng, Tập đoàn Temasek sẽ cùng Bộ KH&CN xem xét, xây dựng, triển khai Chương trình hoặc hoạt động hợp tác cụ thể, kết nối với việc triển khai Chương trình này.

Ông Lim Boon Heng, Chủ tịch Tập đoàn Temasek cảm ơn Bộ trưởng đã thông tin tới Đoàn về bối cảnh KH,CN&ĐMST tại Việt Nam và bày tỏ, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu nêu trên. 

Ông Lim Boon Heng cũng chia sẻ về một số giải pháp nghiên cứu đang được triển khai tại Singapore để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 như nghiên cứu giống cá, chăn nuôi gà, giống lúa... chứa hàm lượng công nghệ; nghiên cứu và khảo sát năng lượng xanh thay thế cho năng lượng hóa thạch... Ông Lim Boon Heng cho rằng, cần có sự vào cuộc, huy động nguồn lực của các bộ, ban, ngành và các quỹ, tập đoàn, nhà đầu tư... để thúc đẩy quá trình đổi mới công nghệ, hiện thực hóa các nghiên cứu. 

Ông Lim Boon Heng phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Lim Boon Heng phát biểu tại buổi làm việc.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ cho biết, Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Singapore bởi cả hai đều có trọng tâm thúc đẩy KH,CN&ĐMST. Hiện nay, Bộ KH&CN đang thiết kế chương trình nghiên cứu phát triển công nghệ mới về năng lượng tái tạo thay thế năng lượng hóa thạch như năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt, nước...; đồng thời Việt Nam cũng có nhiều nhóm nghiên cứu, nhà khoa học, tập đoàn, công ty... đang tìm kiếm giải pháp để phát triển đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, phục vụ giảm phát thải ròng bằng 0... tương tự với hướng nghiên cứu của Temasek. Ông Nguyễn Hoàng Linh hy vọng, thời gian tới sẽ có buổi làm việc sâu hơn với tập đoàn để học hỏi các hướng nghiên cứu cụ thể, định hướng đổi mới công nghệ, phát triển năng lượng sạch... qua đó, có cách thức đầu tư, hỗ trợ cho các nghiên cứu có tính khả thi, tìm được giải pháp công nghệ cho vấn đề này. 

Ông Nguyễn Hoàng Linh chia sẻ tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Hoàng Linh chia sẻ tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cảm ơn những chia sẻ hữu ích liên quan đến nghiên cứu, đầu tư và tìm kiếm các giải pháp giảm phát thải ròng bằng 0 của Tập đoàn Temasek. Qua đó, Bộ KH&CN Việt Nam cũng nhìn thấy những cơ hội hợp tác để thực hiện cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 ở Việt Nam thời gian tới.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và ông Lim Boon Heng trao quà lưu niệm.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và ông Lim Boon Heng trao quà lưu niệm.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN.