Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Việt Nam - UNESCO hợp tác phát triển Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

19/01/2024

Hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) giữa Việt Nam và UNESCO sẽ tiếp tục phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và người dân.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Chiều ngày 18/01/2023, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái đã tiếp, làm việc với Ngài Jonathan Baker, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam và Đoàn UNESCO.

Thứ trưởng Trần Hồng Thái chào mừng và cảm ơn Ngài Jonathan Baker và Đoàn đã tới thăm, làm việc với Bộ KH&CN và chúc Ngài có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam thành công. Trong bối cảnh Việt Nam - UNESCO cam kết thúc đẩy mối quan hệ ngày càng sâu sắc, thực chất hơn, Thứ trưởng Trần Hồng Thái mong Ngài Jonathan Baker sẽ hỗ trợ UNESCO Việt Nam ngày càng phát triển. 

Trao đổi với Ngài Jonathan Baker về một số nội dung, phương hướng sắp tới của UNESCO Việt Nam nói chung cũng như của Tiểu ban Khoa học Tự nhiên (KHTN) nói riêng, Thứ trưởng khẳng định, khuôn khổ hoạt động của UNESCO có ý nghĩa lớn trong hợp tác với Việt Nam. Với trách nhiệm là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế, Tiểu ban KHTN sẽ tích cực tham gia các hoạt động do UNESCO định hướng. 

Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá một số Chương trình thuộc Tiểu ban KHTN đã hoạt động hiệu quả và có nhiều thành tích như: Công viên địa chất toàn cầu, Khoa học địa chất quốc tế, Con người và sinh quyển Việt Nam, IOC, Hai Trung tâm dạng 2 (Trung tâm quốc tế nghiên cứu và đào tạo Toán học và Trung tâm Vật lý quốc tế). 

Đánh giá nguồn lực kinh phí, tài chính dành cho các hoạt động của UNESCO và các Chương trình còn hạn chế từ phía Việt Nam, Bộ KH&CN cam kết huy động các nguồn lực quốc gia đẩy mạnh hoạt động của Tiểu ban KHTN trong năm 2024 và những năm tiếp theo, mong muốn phía UNESCO sẽ hỗ trợ để Việt Nam có vai trò cũng như tham gia tích cực hơn trong UNESCO và các Diễn đàn của UNESCO. 

Thứ trưởng Trần Hồng Thái khẳng định, với sự ủng hộ của Ngài Jonathan Baker và cam kết của Bộ KH&CN, trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động về nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực KHTN cũng như tổ chức các hội nghị, hội thảo để vai trò của UNESCO tại Việt Nam sẽ nâng cao hơn. 

Trao đổi về vấn đề đạo đức trong trí tuệ nhân tạo (AI), Thứ trưởng Trần Hồng Thái khẳng định, Việt Nam rất quan tâm tới vấn đề này và gửi lời cảm ơn UNESCO mời lãnh đạo Bộ KH&CN tham gia “Diễn đàn Toàn cầu về Đạo đức trong AI” sẽ tổ chức vào tháng 2/2024. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ từng bước nghiên cứu có những chính sách về liêm chính, đạo đức trong AI phù hợp khuôn khổ của UNESCO. Về Khoa học mở, Tiểu ban KHTN đã có những yêu cầu đối với Trung tâm quốc tế nghiên cứu và đào tạo Toán học và Trung tâm Vật lý quốc tế có những hội thảo ban đầu và sẽ nghiên cứu để triển khai vấn đề này trong khuôn khổ của Việt Nam theo định hướng của UNESCO trong thời gian tới. 

Trong nhiệm kỳ công tác của Ngài Jonathan Baker, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn Ngài tiếp tục quan tâm, ủng hộ và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam trong một số hoạt động như: Tạo nền tảng quan trọng để thúc đẩy Khoa học mở, đạo đức trong AI tại Việt Nam, UNESCO sẽ hỗ trợ chuyên gia trong quá trình UNESCO Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu. 

Để có những hoạt động và ngày lễ chung nhằm khẳng định vai trò của UNESCO, theo Thứ trưởng cần truyền thông mạnh mẽ đến nhiều đối tượng để hiểu được vai trò của UNESCO. Các cơ sở nghiên cứu, giáo dục, văn hóa cần có sự phối hợp chặt chẽ từ hai phía. Với sự hỗ trợ từ UNESCO, hoạt động của UNESCO Việt Nam của Tiểu ban KHTN phối hợp với Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, cùng nhau hành động những sự kiện thực sự có ý nghĩa với người dân, tổ chức của Việt Nam. 

Thứ trưởng Trần Hồng Thái trao quà lưu niệm tặng Ngài Jonathan Baker.
Thứ trưởng Trần Hồng Thái trao quà lưu niệm tặng Ngài Jonathan Baker.

Tại buổi làm việc, Ngài Jonathan Baker bày tỏ niềm vinh dự được Thứ trưởng tiếp đón và hy vọng góp phần thúc đẩy thành công Tiểu ban KHTN tại Việt Nam. Ngài Jonathan Baker khẳng định, Việt Nam là một trong những thành viên tích cực trong UNESCO, có nhiều bài học thành công và chia sẻ kinh nghiệm với nhiều quốc gia khác trong UNESCO. Trong thời gian gần đây, với sự hỗ trợ của UNESCO, hoạt động cũng như phối hợp công tác của các Tiểu ban chuyên môn, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đã đạt một số thành tựu nổi bật như: Hệ thống mạng lưới trù phú 11 Khu dự trữ sinh quyển, 3 Công viên địa chất toàn cầu, 2 Trung tâm dạng 2 về Toán và Vật lý dưới sự bảo trợ của UNESCO. 

Ngài Jonathan Baker khẳng định, Việt Nam đã và đang đóng góp lớn cho công việc của UNESCO trên toàn cầu cũng như thúc đẩy các Chương trình về KHTN tại Việt Nam. Văn phòng UNESCO tại Việt Nam mong muốn hỗ trợ Tiểu ban KHTN, Bộ KH&CN trong các lĩnh vực liên quan đến KH&CN cũng như việc tham gia của Việt Nam trong các Ủy ban Liên Chính phủ của UNESCO như Ủy ban: Hải dương học, Công viên địa chất, Khu dự trữ sinh quyển.

Về việc Thứ trưởng Trần Hồng Thái đề cập tới Chương trình thủy văn, Ngài Jonathan Baker khẳng định, đây là lĩnh vực khá quan trọng trong Tiểu ban KHTN của UNESCO. Văn phòng UNESCO tại Việt Nam mong muốn phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN, Bộ Tài nguyên và Môi trường để giải quyết các thách thức liên quan đến nguồn nước và biến đổi khí hậu.

Liên quan đến Khoa học mở và đạo đức trong AI, Văn phòng UNESCO sẵn sàng chia sẻ, kết nối, hỗ trợ Bộ KH&CN trong triển khai các khuyến nghị của UNESCO tại Việt Nam, đặc biệt là khuyến nghị đạo đức trong AI sau “Diễn đàn Toàn cầu về đạo đức trong AI”.

Cùng với đó, Văn phòng UNESCO Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ KH&CN để soạn thảo gia hạn Trung tâm Toán và Vật lý. Đối với các lĩnh vực nghiên cứu KH&CN, UNESCO mong muổn đẩy mạnh ưu tiên phát triển đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Việt Nam  hướng tới sự tham gia của nữ giới trong KH&CN. 

Hai bên tham dự buổi làm việc chụp ảnh chung.
Hai bên tham dự buổi làm việc chụp ảnh chung.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Hợp tác Quốc tế