Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Khai mạc Triển lãm Sách Khoa học và Công nghệ 2023

18/05/2023

Hòa chung các hoạt động sôi nổi hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc 21/4, chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và đặc biệt chào mừng Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia phối hợp với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật long trọng tổ chức khai mạc Triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ 2023” vào sáng ngày 17/5/2023. Triển lãm sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 5 năm 2023.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ 2023”
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ 2023”

Tham dự Lễ khai mạc có ông Lê Xuân Định, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Trần Đắc Hiến, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia; ông Bùi Minh Cường, Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật; bà Kiều Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch; ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam; và hơn 150  đại biểu là cán bộ lãnh đạo, các nhà nghiên cứu khoa học, giảng viên, sinh viên đến từ các Viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu chào mừng sự kiện
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu chào mừng sự kiện.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh: “Để nền khoa học và công nghệ của Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, các nhà khoa học được tạo môi trường thuận lợi nhất để phát huy năng lực sáng tạo của mình, chúng ta cần xây dựng được một nền tảng tiềm lực khoa học hiện đại mà trong đó thông tin khoa học và công nghệ, thư viện khoa học công nghệ là một trong những tiềm lực căn bản và quan trọng”. 

Thứ trưởng cho biết: “Trong những năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã quan tâm, chú trọng đầu tư phát triển tiềm lực thông tin khoa học và công nghệ, thông qua các đơn vị đầu mối là Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia và Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của cộng đồng khoa học. Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao nỗ lực của hai đơn vị trong việc tuyên truyền, phổ biến các thành tựu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước, đồng thời đưa những tri thức mới nhất của nhân loại tới cho độc giả. Các sản phẩm, dịch vụ và ấn phẩm khoa học và công nghệ của Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia và Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật luôn được các nhà quản lý, nhà khoa học và cộng đồng đánh giá cao”. Cũng tại sự kiện này, Thứ trưởng đề nghị hai đơn vị trong thời gian tới tiếp tục đổi mới cả về hình thức và nội dung cung cấp thông tin khoa học và công nghệ để đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của nước nhà.

Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia phát biểu khai mạc Triển lãm.
Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia phát biểu khai mạc Triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Cục trưởng Trần Đắc Hiến cho biết: “Sách và văn hóa đọc là chủ đề thu hút được sự quan tâm chú ý rất lớn của xã hội. Đây không chỉ là vấn đề của quốc gia mà còn có tính toàn cầu. Tìm kiếm trên Google trong vòng nửa giây thuật ngữ “văn hóa đọc” có đến 300 triệu kết quả, “triển lãm sách” có trên 14 triệu kết quả cho thấy chủ đề này đã và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là văn hóa đọc đang có xu hướng bị mai một bởi sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng trên nền tảng số”. Cục trưởng cũng cho biết thêm: “Theo số liệu gần đây do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, ở Việt Nam có khoảng 30% số người thường xuyên đọc sách, 26% số người không đọc sách và 44% số người thi thoảng đọc sách. Mỗi người dân Việt Nam trung bình một năm đọc 4 cuốn sách trong đó 2,8 cuốn là sách giáo khoa còn lại 1,2 cuốn là các loại sách khác. So sánh với các nước trong khu vực như Singapore, người dân đọc trung bình 14 cuốn trong một năm, người Nhật đọc 20 cuốn một năm, người Israel đọc 64 cuốn một năm. Các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đều có tỷ lệ đọc sách cao hơn Việt Nam. Trong 61 quốc gia có tỷ lệ đọc sách nhiều nhất thế giới không có Việt Nam. Một vài con số cho thấy văn hóa đọc hiện nay đang là vấn đề rất cấp thiết đặt ra đối với các cơ quan quản lý”.

Cục trưởng Trần Đắc Hiến nhấn mạnh: “Thông qua triển lãm, chúng tôi mong muốn gửi một thông điệp đến đông đảo công chúng rằng hãy đọc sách và sách là người bạn trung thành đồng hành với mình suốt cả đời. Và chúng tôi cũng mong muốn triển lãm này này sẽ góp phần khôi phục, khích lệ và phát huy văn hóa đọc trong công chúng, qua đó góp phần xây dựng xã hội học tập, văn hóa, dân chủ, văn minh theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước cũng như chỉ đạo của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc cuối năm 2021”.

Triển lãm Sách Khoa học và Công nghệ 2023 giới thiệu và trưng bày hàng nghìn cuốn sách khoa học và công nghệ của nước ngoài và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các nhà khoa học và cổ vũ cho văn hóa đọc của người Việt.

Trong khuôn khổ Triển lãm, bên cạnh hoạt động trưng bày sách còn có các cuộc hội thảo trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, giới thiệu các nguồn tin khoa học và công nghệ, kỹ năng viết và đăng bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế, các xu hướng công nghệ trong thư viện hiện đại cũng như những trao đổi về tác động của trí tuệ nhân tạo đến ngành xuất bản trong tương lai, giải pháp an ninh thương hiệu và chống vi phạm bản quyền, hàng lậu, hàng giả và Chương trình tập huấn “Kỹ năng khai thác nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học trong sinh viên”.

Bên cạnh đó, Triển lãm còn có sự hiện diện của các công ty, gian hàng phối hợp tổ chức sự kiện như Công ty Cổ phần Thông Tin Và Công Nghệ Số (IDT Việt Nam), Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp Công nghệ D&L, Công ty cổ phần giải pháp thiết bị Sao Mai, Công ty Igroup Việt Nam, Tạp chí KH&CN Việt Nam và Tạp chí tia sáng, Công ty Liên Việt, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Nhà xuất bản Bách khoa, Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập (Check VN)…

Các đại biểu đi tham quan các gian hàng trưng bày tại Triển lãm
Các đại biểu đi tham quan các gian hàng trưng bày tại Triển lãm.

Với chủ đề “Văn hóa đọc truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo”, Triển lãm sách khoa học và công nghệ 2023 được kỳ vọng là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những nhà nghiên cứu và công chúng yêu sách, góp phần tăng cường văn hóa đọc và khai thác các nguồn tin KH&CN, hỗ trợ hoạt động đào tạo, xuất bản, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam./.

Nguồn: Cục Thông tin KH&CN quốc gia.