Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

An toàn điện trong Phòng thí nghiệm

13/03/2015

Cục An toàn và Sức khoẻ nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) quy định rằng tất cả các thiết bị điện trong phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm hay phòng lab phải được nối đất để tránh khả năng bị điện giật. Loại bỏ hoặc phá bỏ các chân nối đất có khả năng gây tử vong.

An toàn điện trong phòng thí nghiệm
An toàn điện trong phòng thí nghiệm

Sự nguy hiểm liên quan đến thiết bị không được nối đất

Hầu hết mọi người không nhận thức được sự nguy hiểm liên quan đến thiết bị không được nối đất. Nguy cơ này càng phức tạp hơn khi phích cắm là loại hai chấu không phân cực. Nếu lắp ngược lại, vỏ của các thiết bị này có thể bị nóng điện. Chúng ta có thể thấy nhiều thiết bị như vậy trong các phòng thí nghiệm với sức nóng 50-120 vôn.

Vấn đề này cũng có thể xảy ra ở hai trường hợp khác: (1) nối ngược dây vào ổ cắm hoặc (2) các nhà sản xuất thiết bị không theo quy ước. Dù ở trường hợp nào trong số 3 trường hợp nêu trên thì có thể xảy ra những cú sốc điện nghiêm trọng hoặc chết người nếu bạn gần một nơi được nối đất. Hãy chắc chắn rằng mặt gợn sóng của dây thiết bị được kết nối với phía rộng hơn của ổ cắm.

Có thể sử dụng một bộ giám sát nối đất hoặc phân tích mạch điện để đảm bảo rằng các ổ cắm được nối một cách chính xác. Một cảm biến AC có thể cho biết liệu vỏ dụng cụ hoặc thiết bị có bị nhiễm điện hay không. Một sự kiểm tra tiếp xúc sẽ cho biết các ổ cắm đang giữ lấy ngạnh của phích cắm với lực đủ mạnh để đáp ứng thông số kỹ thuật điện. Tất cả ba kiểm tra trên phải được thực hiện hàng năm trên các ổ cắm và thiết bị điện trong phòng thí nghiệm.

Việc sử dụng thiết bị ngắt mạch tự động (GFIs) có thể cung cấp sự bảo vệ sốc đáng kể. Chúng phải được lắp đặt ở những nơi có các ổ cắm trong bán kính 1,8m quanh một điểm nối đất hoặc nơi nước có khả năng xuất hiện trên sàn nhà hoặc các bề mặt.

Hoài Anh dịch