Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Apple ra mắt iOS 16 có những đổi mới gì so với iOS cũ

07/06/2022

Đúng theo lịch trình, Apple đã chính thức giới thiệu iOS 16 trong lễ khai mạc sự kiện WWDC 2022 diễn ra đêm qua theo giờ Việt Nam. Dưới đây, Vinalab sẽ tổng hợp những tính năng mới của iOS 16, hệ điều hành di động tiếp theo của Apple.

1. Lịch trình phát hành của iOS 16

Ngay sau khi giới thiệu iOS 16, Apple đã phát hành phiên bản Beta 1 cho các nhà phát triển. Dự kiến, phiên bản public Beta (thử nghiệm rộng rãi) dầu tiên sẽ được tung ra trong tháng 7. Trong khi đó, phiên bản chính thức có thể tung ra vào tháng 9, thời điểm dòng iPhone mới được trình làng.

Lịch trình phát hành của iOS 16

iOS 16 sẽ hỗ trợ các mẫu iPhone nào?

Các mẫu iPhone tương thích với iOS 16 bao gồm:

 • iPhone 8, 8 Plus,
 • iPhone X, iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max,
 • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max,
 • iPhone SE (2020),
 • iPhone 12, iPhone 12 Mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max,
 • iPhone 13 Mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max.

Các mẫu iPhone cũ hơn (từng được hỗ trợ nhiều phiên bản iOS mới) như iPhone 6s, 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE (2016) đã bị loại khỏi danh sách hỗ trợ của iOS 16.

2. Cá nhân hóa màn hình khóa

iOS 16 đã kế thừa tính năng hay nhất của watchOS đó là khả năng cá nhân hóa màn hình khóa. Giờ đây, bạn có thể tùy chỉnh font chữa và màu của đồng hồ, có thể đặt các widget tùy chọn ở nơi bạn thích và có thể cài ảnh Chân dung để tạo chiều sâu cho màn hình khóa...

Hơn nữa, có một bộ sưu tập đồng hồ và các combo widget được tạo sẵn và các hình nền động có thể đưa hiện ứng thời tiết và Chiêm tinh lên màn hình khóa iPhone của bạn.

Các cài đặt màn hình khóa có thể kết hợp riêng lẻ với từng chế độ Focus nên bạn có thể chọn màn hình khóa cho từng hoạt động như Làm việc, Ngủ...

Nhà phát triển cũng có thể tạo ra các widget tùy chọn cho màn hình khóa với bộ công cụ phát triển mới. Ngoài ra, còn có thêm Live Activities API mới cho phép đưa widgeet live lên màn hình khóa với khả năng cập nhật theo thời gian thực cho các hoạt động thể thao, di chuyển...

Thay đổi về hiển thị thông báo

Thông báo trên màn hình khóa nay sẽ được sắp xếp ở bên dưới màn hình thay vì đóng khung ở giữa màn hình. Vì thế, bức ảnh mà bạn yêu thích sẽ không bị che. Bạn có thể cuộn thông báo xuống để ẩn nó đi và đẩy chúng xuất hiện lại. Rõ ràng đây là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc xóa để rồi mất thông báo vĩnh viễn.

Thay đổi về hiển thị thông báo

Apple Music

Có một màn hình hóa mới dành riêng cho ứng dụng Apple Music. Bìa của album nhạc sẽ xuất hiện trên toàn màn hình và thanh trạng thái cùng các nút điều khiển xuất hiện bên dưới.

Màn hình khóa dành riêng cho Apple Music
Màn hình khóa dành riêng cho Apple Music

Chế độ tập trung (Focus Mode) được cập nhật

Trên iOS 15, Focus Mode xuất hiện để thay thế cho Do Not Disturb. Bạn có nhiều chế độ tập trung khác nhau để chọn và có thể tùy chọn liên hệ nào được liên lạc với bạn trong từng chế độ...

Trên iOS 16, Apple đưa mọi thứ đi xa hơn với khả năng lọc cả các tài khoản email cụ thể, các tiêu đề iMessage, trang web, các thẻ và nhóm thẻ trong Safari và các sự kiện trong Lịch (Calendar). Bạn sẽ có thể tạo ra một sự phân chia hiệu quả hơn giữa đời sống cá nhân và công việc. Ngoài ra, Apple cho biết cũng sẽ có các API để nhà phát triển tích hợp ứng dụng của họ vào Focus Mode dễ dàng hơn.

Chế độ tập trung (Focus Mode) được cập nhật

3. Thay đổi của iMessage

Sửa và unsend tin nhắn

iMessage cuối cùng cũng hỗ trợ khả năng sửa và hoàn tác gửi tin nhắn. Hơn nữa, bạn cũng có thể đánh dấu tin nhắn là chưa đọc bằng cách vuốt vào nó để đỡ quên trả lời. Lưu ý: Tin nhắn iMessage chỉ có thể sửa trong vòng 15 phút sau khi gửi.

Sửa và unsend tin nhắn
iMessage được cập nhật

Hỗ trợ SharePlay

SharePlay là tính năng mới của FaceTime cho phép bạn xem video hoặc nghe nhạc trong khi gọi điện với gia đình, bạn bè. Nhờ vậy, bạn có thể cùng với họ cảm nhận, thảo luận và pha trò về nội dung đang cùng thưởng thức. Tính năng này cũng sẽ đến với iMessage trên iOS 16 để bạn có thể vừa chat chit với nhau vừa xem video cùng nhau.

Hỗ trợ SharePlay
Vừa chat vừa xem phim cùng nhau

4. Các cải tiến của Live Text

Trên iOS 16, Live Text có thể lấy cả văn bản trong video. Bạn có thể lấy văn bản từ bất kỳ video nào bạn đang xem bằng cách tạm dừng video và dùng Live Text để copy văn bản. Hiện tại bạn vẫn có thể làm điều này nhưng cần phải thêm thao tác đó là chụp màn hình.

Một cải tiến khác của Live Text đó là hỗ trợ Quick Actions ngay khi bạn hướng camera vào một thứ gì đó. Ví dụ, nếu hướng camera vào giá hoặc đơn vị tiền tệ, iPhone sẽ gợi ý bạn quy đổi nó. Hoặc khi hướng camera vào ngôn ngữ nước ngoài, Quick Actions sẽ tiến hành dịch ngôn ngữ đó ngay để bạn không phải nhấn thêm bất cứ nút nào nữa.

Các cải tiến của Live Text
Quick Actions trong Live Text

5. Photoshop tự động

Tính năng Visual Lookup trước đây vốn chỉ được dùng để tìm kiếm ảnh dựa trên tên của các đối tượng mà bạn từng chụp ảnh. Tuy nhiên, trên iOS 16 nó còn làm được những điều kỳ diệu hơn.

Cụ thể, Visual Lookup hỗ trợ bạn tách đối tượng khỏi nền sau đó kéo thả hoặc paste vào ứng dụng khác. Bạn chỉ cần nhấn và giữ vào đối tượng cần tách là đã có thể thực hiện được việc tách đối tượng.

Photoshop tự động
Tách nền đối tượng

6. Các tính năng mới đáng chú ý khác trên iOS 16

 • Có thể xem và sao chép mật khẩu WiFi
 • Tìm và xóa các ảnh bị lặp một cách dễ dàng
 • Cho phép khóa thư mục ảnh ẩn và thư mục ảnh đã xóa gần đây
 • Buộc ứng dụng phải xin người dùng quyền truy cập Clipboard (khay nhớ tạm)
 • Hỗ trợ mở khóa Face ID ngay cả khi đặt iPhone theo chiều ngang
 • Cải tiến Apple Wallet
 • Cải tiến Apple Pay
 • Thiết kế lại Apple Maps
 • Hỗ trợ xem thể thao tiện lợi hơn
 • Cải thiện các cài đặt chia sẻ trong gia đình
 • Cải thiện HomeKit

Vinalab