Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Xu hướng tự động hóa trong phòng thí nghiệm phân tích

10/06/2016

Tiến sĩ Rohan Steel là một nhà quản lý dự án trong Chương trình Nghiên cứu sinh học tại Racing Analytical Services, Ltd. (RASL), Flemington, Úc. RASL là một phòng thử nghiệm thuốc hàng đầu tại Úc, thử nghiệm thuốc kích thích dùng trong thể thao, thử nghiệm thuốc tại nơi làm việc và thử nghiệm thực phẩm chức năng dùng cho thể thao. Trước khi gia nhập RASL, Tiến sĩ Steel đã quản lý cơ sở khối phổ tại Viện y khoa St Vincent ở Fitzroy, Úc. Ông đã từng nghiên cứu hóa sinh và sinh học tế bào tại Đại học Melbourne, hoàn thành bằng tiến sĩ tại Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, Melbourne.

Hỏi: Racing Analytical Services đang chịu trách nhiệm trong bộ phận nghiên cứu sinh học không?

Đáp: Bộ phận nghiên cứu sinh học được thành lập để ngăn chặn việc lạm dụng các chất doping sinh học mới. Đến nay, các dạng doping mới này đã bao gồm cả các loại thuốc dạng protein và peptide nhưng dần dần có thể bao gồm cả doping gene. Tất cả những công nghệ đáng kinh ngạc này là thành quả của việc nghiên cứu y sinh học và được thiết kế để cải thiện sức khỏe con người. Nhưng cùng với đó, những đối tượng khác lại đang thông qua công nghệ này để tìm kiếm các ứng dụng có thể khai thác được lợi nhuận thương mại. Hiện đang tồn tại một thị trường ngày càng rộng lớn đối với công nghệ y tế mới nhằm mục tiêu nâng cao hiệu suất, nâng cao hình ảnh, nâng cao đời sống. Bộ phận nghiên cứu sinh học tập trung vào việc làm thế nào để áp dụng những công nghệ mới vào hoạt động của RASL tuy nhiên phần lớn các hoạt động thương mại đều tập trung vào người tiêu dùng. Bởi vì, các loại thuốc dạng protein và peptide này hoàn toàn khác với các thuốc có kích thước phân tử nhỏ thường được kiểm soát bởi các phòng thử nghiệm kiểm định thuốc, bộ phận nghiên cứu sinh học đã phát triển một loạt các chiến lược mới để đạt được hiệu quả thử nghiệm đi cùng với chi phí hiệu quả.

Hỏi: Ông sử dụng tự động hóa cho công việc của mình với mục đích gì?

Đáp: Việc tìm ra các vận động viên đang sử dụng thuốc kích thích luôn luôn là một quá trình “mò kim đáy bể”. Trong trường hợp họ sử dụng các chất doping sinh học mới, việc tìm kiếm thậm chí còn khó khăn hơn. Để sàng lọc hiệu quả, cần phải kiểm tra số lượng mẫu tối đa với chi phí tối thiểu. Việc sử dụng tự động hóa trong phòng thí nghiệm chính là một giải pháp về chi phí. Chúng tôi đang đầu tư nguồn lực đáng kể vào việc tăng cường sử dụng tự động hóa trong phòng thí nghiệm như một nỗ lực cải thiện thông lượng mẫu và giảm chi phí kiểm tra. Đây là một thách thức quan trọng, khi hầu hết các phương pháp hiện có đã được phát triển cho các mẫu cá thể xử lý trong ống thủy tinh.

Hỏi: Theo ông, gần đây, những xu hướng nào là chủ yếu trong tự động hóa phòng thử nghiệm?

Đáp: Thử nghiệm được thực hiện bởi Racing Analytical Services là chiết pha rắn (solid phase extraction – SPE). Trong 20 năm qua, công ty đã chạy pin của robot tự động thực hiện SPE với cột chiết 3 ml. Tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống chiết pha rắn chân không 96 mẫu cũng sẽ cung cấp một cải tiến đáng kể về năng suất. Đã có một số hệ thống robot được trang bị với các đĩa 96 lỗ, nhưng hoạt động này khi thực hiện với các ma trận khó như plasma cũng có thể là một thách thức do những biến đổi về độ nhớt mẫu. Hiện tại, chúng tôi đang phát triển các phương pháp SPE trên một máy Hamilton Microlab NIMBUS được trang bị với 96 đầu kênh trộn mẫu và 96 cổng áp suất dương. Các hệ thống robot hiện đại với cảm biến tinh vi và hệ thống lập trình đồ họa rất hiệu quả. Thách thức đang được khắc phục cho phù hợp với các phương pháp khai thác để đáp ứng các yêu cầu của hệ thống robot xử lý chất lỏng. Trong trường hợp này, sự thất bại có thể là do một cái gì đó đơn giản như các loại nhựa sử dụng trong dụng cụ thí nghiệm, chứ không phải là do sự tinh vi của robot. Phát triển hiệu quả các hệ thống tự động có thể là một đường cong học tập dựng đứng, và thất bại sẽ rất nghiêm trọng!

Hỏi: Ông đề cập đến việc thích ứng với các phương pháp khai thác để đáp ứng các yêu cầu của hệ thống robot xử lý chất lỏng là một thách thức lớn ông phải đối mặt khi sử dụng các hệ thống tự động. Vậy ông làm thế nào để đối phó với thách thức đó?

Đáp: Đây là một vấn đề về nghiên cứu và phát triển, thậm chí chúng tôi còn không biết liệu chúng tôi có tìm ra tất cả các câu trả lời hay không. May mắn thay, RASL là một trong số ít các phòng thử nghiệm tại Úc vẫn có đủ khả năng để phát triển phương pháp khả thi. Đầu tư mạnh mẽ trong phát triển phương pháp là con đường quan trọng của chúng tôi để giải quyết thách thức này.

Hỏi: Trong tương lai, ông nghĩ những xu hướng quan trọng nào mà phòng thử nghiệm của ông sẽ nhìn thấy trong tự động hóa? Mọi thứ có vẻ như đang dẫn đến đâu?

Đáp: Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy được tầm quan trọng của tự động hóa đối với ngành công nghiệp thử nghiệm thuốc trong 5 năm tiếp theo, nhưng điều này có lẽ mới chỉ là một sự phản ánh ở mức thấp sự tồn tại của tự động hóa. So với các phòng thử nghiệm bệnh học, kiểm nghiệm thuốc hiện sử dụng nhiều sức lao động hơn. Điều này một phần là do sự đầu tư thấp vào công nghệ tự động nhưng chủ yếu là do những thách thức của việc chuyển dịch các phương pháp hiện có sang dạng tự động. Hầu hết các phương pháp kiểm nghiệm thuốc hiện có trong các phòng thử nghiệm “racing” đều cần kết hợp các bước sử dụng nhiều tới lao động như điều chỉnh độ pH và thường được thực hiện với số lượng tương đối lớn trong ống thủy tinh và các buồng phản ứng. Một khi các phương pháp đã được sắp xếp hợp lý, thu nhỏ, và được thực hiện trong một định dạng tương thích với các dung môi hữu cơ và các phân tử thuốc "dính", tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy những cơ hội lớn hơn cho tự động hóa.

Hỏi: Ông có lời khuyên nào cho các nhà quản lý phòng thử nghiệm khác hoặc các chuyên gia đang nghĩ đến việc áp dụng tự động hóa trong phòng thí nghiệm phân tích của họ không?

Đáp: Tôi nghĩ rằng bí quyết để tự động hóa thành công có hai yếu tố. Trước tiên, nắm thật vững phương pháp khai thác của bạn và suy nghĩ về cách bạn sẽ thực hiện nó từ góc độ của robot. Phương pháp này đã được tự động và robot sẽ không hiểu sâu sắc hoặc ứng biến được với những thay đổi trong quá trình như một người điều hành. Thứ hai là người chế tạo ra robot của bạn; công ty bán hàng sẽ cung cấp hỗ trợ lập trình, nhưng để đảm bảo thành công, bạn cần ít nhất một nhân viên có đủ khả năng lập trình các khí cụ máy móc. Các nhà cung cấp có thể là các chuyên gia trong việc lập trình, nhưng họ không có khả năng biết cặn kẽ quá trình của bạn như khi chính bạn làm.

Theo www.labmanager.com