Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Team building là gì ? Top 50 trò chơi teambuilding cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp

01/07/2022

Vào các dịp lễ, hội hè hằng năm, các cơ quan, đoàn thể, các công ty, doanh nghiệp đều tổ chức cho các bộ công nhân viên của mình các hoạt động team building nhằm gắn kết tinh thần của mọi người. Nhưng thực chất team building là gì? Khi team building thường được chơi những trò chơi nào? Sao nó lại cần thiết cho doanh nghiệp, đoàn thể thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau của Vinalab sẽ giúp bạn giải thích những thác mắc đó.

1. Team Building là gì?

TeamBuilding là xây dựng đội ngũ, hay một số người vẫn gọi là đội nhóm. Bạn hãy hình dung quá trình xây dựng tinh thần đồng đội cũng như dựng một căn nhà. Bạn cần một nền móng thật vững chắc trước khi xây tường, lợp mái. Và khi khung nhà đã chắc rồi thì quá trình lắp đặt nội thất, những chi tiết người ngoài không thể nhìn thấy nhưng thiết yếu như hệ thống điện và nước cũng không có gì là khó. Cuối cùng, chỉ cần một chút trang trí thêm là bạn đã có một ngôi nhà hoàn chỉnh, vững chãi tuyệt đẹp để cư ngụ.

Team building là gì

Điều trên cho thấy rằng, cốt lõi của một tập thể vững mạnh là sự gắn kết, mỗi người đều cảm thấy mình là thành viên của nhóm, cảm thấy mình có giá trị và quan trọng. Trong các tour du lịch kết hợp team building, hay trong vận hành công việc tại doanh nghiệp, khi có một thành viên trong nhóm cảm thấy mình là người ngoài cuộc hoặc không thể hòa mình với các thành viên khác, thì rõ ràng nền tảng của tập thể ấy chưa vững. Nó hoàn toàn có thể sụp đổ trước khi ai đó có cơ hội sửa chữa mối liên kết này.

Và một phương pháp tốt để bắt đầu xây dựng lại nền móng là thông qua các trò chơi vận động do Mc team building hoặc Coach tổ chức trong các khóa team building training giúp mọi người giao tiếp, hiểu rõ nhau hơn và hòa mình vào tập thể. Theo những nhà thống kê công bố, hàng năm, các quốc gia trên thế giới tốn hàng ngàn tỷ đô la cho TeamBuilding, vậy Team Building là gì? Hoạt động huấn luyện team building có phải là chiếc đũa thần có thể biến tất cả những rắc rối của Doanh nghiệp trở nên hoàn hảo hơn hay không? Hãy cùng tìm hiểu xem (Xây dựng đội ngũ) Team building là gì?

Team Building thực chất là một khóa học (thông thường được tổ chức ngoài trời) dựa trên các trò chơi khác nhau để cho học viên (những người tham gia) trải nghiệm các tình huống trước, sau đó dựa trên các câu hỏi của giảng viên (facilitator) để rút ra các bài học thực tiễn trong công việc, nhằm điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân trong khi làm việc chung với nhau cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức.

“Team building là một hình thức hỗ trợ đắc lực cho công tác xây dựng và phát triển đội ngũ. Team building vừa là một khóa học vừa là một cuộc chơi mà ở đó người tham gia tương tác với nhau để giải quyết các tình huống giả lập (simulation)”

2. TEAM là gì?

Nói đến tập thể là chúng ta liên tưởng ngay đến từ này. Ngôn ngữ thật là diệu kỳ và thú vị. Bản thân TEAM không biết là hữu ý hay vô tình đã được ghép lại từ các ký tự mang ý nghĩa mà theo diễn giải của các nhà xây dựng đội ngũ thì nó là chữ cái đầu của các từ sau:

 • T = TOGETHER: Cùng với nhau
 • E = EVERYONE: Tất cả mọi người
 • A = ACHIEVES: Thành tựu
 • M = MORE: Hơn

Có nhiều phiên bản dịch khác nhau, nhưng cũng với ý nghĩa tổng thể là “Cùng nhau mọi người sẽ đạt được nhiều thành tựu và hơn thế nữa”. Hoặc có người dịch là “Chỉ có cùng nhau thì tập thể mới đạt được nhiều thành tựu và tiến xa hơn nữa”.

3. Những cơ quan, doanh nghiệp nào cần phải tổ chức Teambuilding?

Team building là khóa học cần thiết cho hầu hết các đơn vị trong đó cần có sự phối hợp làm việc của các cá nhân và bộ phận khác nhau trong cùng một tổ chức. Teambuilding lại càng thực sự cần thiết cho những tổ chức mà ở đó xuất hiện những mâu thuẫn và thiếu đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên và bộ phận. Ngoài ra Teambuilding cũng cần thiết cho các tổ chức có nhiều văn phòng chi nhánh đặt tại các vùng miền địa lý khác nhau trên cả nước và nước ngoài.

Những cơ quan, doanh nghiệp nào cần phải tổ chức Teambuilding

Các hoạt động ngoại khóa đào tạo team building kết hợp du lịch team building còn là dịp để cho các thành viên hiểu biết và tăng cường quan hệ làm việc với nhau. Do đó, các đơn vị cho thuê mc hay ban tổ chức các chương trình sự kiện phải lưu ý vấn đề này để có lối dẫn dắt khơi gợi phù hợp nhằm giúp người tham gia tự bộc lộ, tự chia sẻ các trải nghiệm và nhận thức của mình.

4. Teambuilding mang lại kết quả gì?

+ Việc giao tiếp với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn, nhất là đối với những nhân viên không cùng chung một bộ phận trong công ty, hoặc những người cùng chung bộ phận nhưng ít có dịp làm việc chung với nhau. Do đó, doanh nghiệp thường rất quan tâm đến việc tìm kiếm dịch vụ cho thuê mc teambuilding / Coach hoặc Trainers của những công ty team building để kết nối sức mạnh tập thể và tinh thần đồng đội, tạo ra sự đồng thuận từ trên xuống dưới trong đơn vị mình.

+ Thực tập trở thành team leader thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc, bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên hợp lý để hướng đội đến việc đạt mục tiêu chung.

+ Dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề.

+ Nhận biết tính cách của các thành viên khác trong đội, điểm mạnh và điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn.

+ Khả năng dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý các tình huống bất ngờ…

+ Quản lý và sử dụng tốt tài nguyên của doanh nghiệp.

+ Xây dựng được tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh giữa các đội với nhau, nhận ra được “bức tranh toàn diện” và cùng hướng đến thành công chung của tập thể công ty.

+ Tạo ra bầu không khí thư giãn, thoải mái, vừa vui vừa học để giảm stress trong công việc hàng ngày.

+ Ngoài ra tùy vào tính chất công việc và yêu cầu của ban lãnh đạo công ty, ban tổ chức các chương trình team building, gala dinner, lửa trại... có thể sẽ lồng ghép thêm vào các ý nghĩa khác dành riêng cho các bộ phận bán hàng, dự án, sản xuất…và lúc đó vai trò của các mc, hoạt náo viên, quản trò cũng sẽ rất quan trọng và phải phát huy được vai trò của mình.

5. Địa điểm tổ chức Team building và thời lượng chương trình như thế nào cho phù hợp?

Tùy vào tính chất, độ thường xuyên tổ chức Teambuilding, kinh phí, tính chất công việc, nên từng doanh nghiệp có một nhu cầu riêng, thường thì thời gian thực hiện Teambuilding từ 1 đến 2 ngày, phần lớn là tổ chức outdoor với các loại địa hình đa dạng để tạo sự thú vị và đỡ nhàm chán như kết hợp bãi đất trống, hồ bơi, bãi biển, núi, rừng …

Địa điểm tổ chức Team building

Thông thường theo kinh nghiệm của Vietnamteambuilding, Teambuilding được thực hiện tốt nhất tại các resort nơi có nhiều địa hình khác nhau để chọn lựa.

Tại miền Nam

 • Các khu resort thú vị tại Hàm Thuận Nam – Phan Thiết rất đáng để lưu tâm. Có thể kể đến như: TTC Premium Kê Gà, Coco Beach Camp, Rock Water Bay, Sài Gòn Suối Nhum, Sonata. Xa hơn một chút có Golden Coast, Malibu, Năm Châu, Pandanus, Sealinks, Lotus Mũi Né, Sailing Bay, Hòn Rơm Central Beach…
 • Di chuyển về khu vực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có rất nhiều địa điểm tổ chức tốt. như: Siva Hồ Tràm, Minera Bình Châu, Hương Phong Hồ Cốc, The Grand Hồ Tràm, Carmelina resort, Oceanami, Lan Rừng Phước Hải, Vietsovpetro, Saint Simeon Resort, Bãi biển Long Cung, Bãi biển Thủy Tiên, bãi biển Khu du lịch Biển Đông, bãi tắm DIC, Vũng Tàu Paradise resort, Intourco Resort, hoặc bãi tắm công cộng tại khu vực Bãi Sau Vũng Tàu.
 • Phú Quốc cũng có rất nhiều lựa chọn về resort. Ví dụ như: Novotel resort, Vinpearl, Sài Gòn Phú Quốc, Famiana, Cassia Cottage, Eden Phú Quốc, Long Beach…
 • Tại Nha Trang có khá nhiều điểm thú vị. Hãy tham khảo Bãi Dài, Bãi Trần Phú, Đảo Bình Ba, Hòn Tằm, Đảo Hoa Lan, Đảo Khỉ…
 • Tại Đà Nẵng: bãi biển công cộng tại Mỹ Khê, công viên Biển Đông, công viên Cá Voi. Xa hơn có các khu du lịch như Suối Khoáng Nóng Thần Tài, Bà Nà Hills, Công viên Châu Á. Các resort ven biển Đà Nẵng và Hội An cũng là các điểm đến được yêu thích.
 • Đà Lạt thì quá tuyệt vời với đồi núi, sông suối, thông xanh bạt ngàn. Bạn có thể trải nghiệm văn hóa Lạch tại núi Langbiang. Chinh phục các đỉnh núi như: Bidoup, Langbiang, Pinhatt. Các chương trình Amazing Race khám phá Đà Lạt. Dành cho cắm trại gồm có: Thung Lũng Vàng, Làng Cù Lần. Hoặc bạn có thể chọn khu vực Hồ Tuyền Lâm với nhiều resort tuyệt đẹp…
 • Ven Thành phố Hồ Chí Minh có Làng du lịch Bình Quới (1,2,3) là 3 địa điểm lí tưởng. Tiếp theo đó là Khu du lịch Tân Cảng, Khu du lịch Văn Thánh, Bến Xưa. Xa hơn chút nữa có sân Golf Thủ Đức và khu ABS. Đi về hướng sông Tắt có khu du lịch và vui chơi giải trí tích hợp The BCR quận 9. Ngoài ra còn có khu di tích Địa Đạo Củ Chi và Rừng Sát Cần Giờ. Đây là 2 điểm dành cho thể loại teambuilding về nguồn.
 • Khu vực Đồng Nai bao gồm: Làng Tre Việt, Khu cắm trại dã ngoại Bò Cạp Vàng. Khu du lịch Sinh thái Thác Giang Điền cũng là khu vực được nhiều người yêu thích nhất. Cận kề Biên Hòa có Khu du lịch Bửu Long, Khu du lịch Sinh thái Vườn Xoài. Ngoài ra Công viên du lịch sinh thái Suối Mơ cũng là điểm lựa chọn mới cho teambuilding.
 • Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh là sự kết hợp rất nhiều khu di tích tạo nên “nguyên liệu” phong phú cho các chương trình Amazing khám phá và trải nghiệm. Trong đó Nhà Thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Chợ Bến Thành, Đầm Sen, các Hội quán tại Quận 5, công viên Tao Đàn là những địa điểm lý tưởng không nên bỏ qua.

Tại miền Bắc

 • Tại Hà Nội có rất nhiều địa điểm để lựa chọn như: Thiên đường Bảo Sơn, Công viên Hồ Tây, công viên sinh thái EcoPark, khu du lịch sinh thái Ba Vì, khu sinh thái Vườn Xoài huyện Đông Anh…
 • Ven Hà Nội (các địa điểm tổ chức teambuilding ngoại thành gần Hà Nội – hoặc xung quanh Hà Nội): Asean Resort, Flamingo Đại Lải, Tam Đảo – Tây Thiên, Vườn Quốc gia Cúc Phương, Cúc Phương Resort, Sông Hồng Thủ Đô, Bản Xôi Yên Bài, Đầm Long – Ba Vì – Ao Vua, Thác Đa, vườn chim Thung Nham…

Trên đây là một số ví dụ về địa điểm tổ chức teambuilding để quý doanh nghiệp tham khảo.

6. Team Building và những lưu ý trong việc tổ chức hoạt động.

Nguyên tắc 1: “Bụt chùa nhà không thiêng”.

Đây là một nguyên tắc quan trọng trong việc tổ chức hoạt động teambuilding. Đừng nên dùng nhân sự của công ty để dẫn dắt hoạt động teambuilding. Nó thường không đạt hiệu quả cao thậm chí còn phản tác dụng.

Lý do chính là gì? Để đạt được hiệu quả cao trong hoạt động huấn luyện teambuilding thường phải giả lập (simulation) những điều kiện tương tự thực tế. Và khi đó, những người quen sẽ có xu hướng nhượng bộ. Họ khó có thể tuân thủ được nghiêm ngặt những yêu cầu của hoạt động Teambuilding. Đó là chưa kể, một số người vẫn nghĩ đây là 1 trò chơi. Chứ nó không phải là một hoạt động nghiêm túc có tính khoa học. Do đó, họ thường sẽ bỏ qua một số “rào cản”. Mà đôi khi chính việc lập ra “rào cản” đó chính là cốt lõi của hoạt động teambuilding. Và lẽ dĩ nhiên là “rào cản” đó chỉ có được khi sử dụng nhân lực “outsource”.

Nguyên tắc 2: “Đừng quá áp đặt mục tiêu”.

Khi bạn xác lập mục đích rõ ràng của Teambuilding. Rồi bạn muốn thực thi theo kế hoạch đã đề ra một cách đầy đủ. Tuy nhiên, như tôi đã chia sẻ với rất nhiều doanh nghiệp, teambuilding không phải là công xưởng sản xuất. Tại công xưởng, ta tạo ra quy trình để sản xuất sản phẩm với số lượng, chất lượng đúng như kế hoạch. Tuy nhiên, teambuilding lại được tạo nên từ rất nhiều sắc thái và cung bậc cảm xúc. Mà chính chúng ta cũng không thể nào định lượng trước được thông qua các kế hoạch tổ chức teambuilding. Do đó, chúng ta hãy biết uyển chuyển để đạt hiệu quả cao nhất trong việc tổ chức teambuilding.

7. 9 Concept tổ chức team building đang là xu hướng cho tập thể 2022

Một chương trình team building muốn độc đáo trước hết phải tạo ra một concept hấp dẫn, lôi cuốn, mang ý nghĩa tập thể. Concept team building sẽ mang sắc thái riêng mang lại giá trị tích cực, những thông điệp của lãnh đạo, đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.

 • Concept “THE BEST OR NOTHING”: vực dậy tinh thần nhân viên thông qua những trò chơi chinh phục thử thách tốt nhất, không cho đối thủ vượt mặt. Điều này giúp cho các thành viên nỗ lực vươn lên khiến bản thân trở nên hoàn hảo, tốt hơn trong công việc thay vì sự thụ động và thiếu tự tin như hiện tại.
 • Concept “WE WILL WIN, WHEN WE WANT”: khơi dậy tinh thần của các chiến binh trong công ty kể cả trong công việc và trong đời sống. Vượt qua những thử thách sẽ và Khẳng định niềm tin trong mỗi cá thể “chúng ta sẽ thành công khi chúng ta muốn”.
 • Concept “NOW OR NEVER”: Giúp các thành viên năng động, chọn đúng thời cơ ngay hiện tại để đi đến thành công. Mỗi khi có cơ hội, các nhân viên cần phải nắm bắt để giúp teamwork của mình chiếm ưu thế trong loạt thử thách để dành chiến thắng.
 • Concept “ONE TEAM – ONE DREAM”: đây là concept được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì chúng mang thông điệp rất ý nghĩa cho toàn thể công ty. Nếu cùng một chí hướng và cách nhìn, cùng với sức mạnh của tập thể, tinh thần chiến đấu của team sẽ là chìa khóa vàng gặt hái những thành công.
 • Concept “I CAN’T BUT WE CAN”: với slogan này thể hiện một ý nghĩa cộng đồng rất to lớn, thông qua các trò chơi team building để gửi gắm đến nhân viên về sức mạnh tập thể, sát cánh bên nhau để chinh phục các đỉnh cao mới.
 • Concept “ĂN CHƠI NGẠI GÌ MƯA RƠI”: đây là slogan mang tính giải trí cao, trong cuộc chơi không đặt nặng công việc, tạo nên một văn hóa mới, một làn gió trẻ năng động. Doanh nghiệp muốn dành tặng cho nhân viên sau 1 năm làm việc hiệu quả. Mong muốn mọi người rũ bỏ hết áp lực, lo toan để tham gia chương trình trọn vẹn nhất.
 • Concept “ĐÃ CHƠI LÀ PHẢI CHẤT”: gắn kết tinh thần, quyết tâm đồng lòng thi đấu giữa các team, không những máu lửa trong các trò chơi mà còn dồn hết tâm sức cho những dự án công việc kế tiếp. Vui chơi hết mình – nhiệt tình hết sức sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời không thể nào quên.
 • Concept “THOÁT XÁC”: những trò chơi siêu bựa, siêu lầy rất mới mẻ được thử thách đối với dân văn phòng. Tạm rời ra vẻ ngoài chỉnh chu của công sở để đến với các trò chơi team building mang ý nghĩa “thoát xác”. Đem đến phút giây thư giãn, làm hết sức chơi hết mình, thật sự trẻ trung năng động.
 • Concept “XỎ DÉP VÀ ĐI”: slogan này khá là xa lạ đối với các bạn tuy nhiên để tạo cho người chơi một tâm thế trẻ trung, thoải mái, năng động, giúp phát huy trí sáng tạo, tiếp thêm năng lượng tươi mới và thư giãn cho mọi người.

8. Top 50 trò chơi team buiding Hot nhất hiện nay

Làm sao để giúp nhân viên thể hiện sự sáng tạo, gia tăng năng suất làm việc hiệu quả? Làm sao để tạo nên văn hóa công ty năng động, sáng tạo, giúp cho doanh nghiệp vững mạnh? Làm sao để giúp nhân viên thể hiện sự sáng tạo, gia tăng năng suất làm việc hiệu quả? Dưới đây Vinalab đem đến Top 50 trò chơi teambuilding HOT nhất hiện nay để các bạn tham khảo.

Top 50 trò chơi team buiding Hot nhất hiện nay

A. Các trò chơi khởi động

1. Đấm – Bóp – Xoa

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Không dụng cụ, vận hành kết hợp nền nhạc sôi động

+ Cách thức chơi: MC hoặc người quản trò tập hợp team thành hàng dọc hoặc hình tròn. Khi nền nhạc nổi lên, MC sẽ ra hiệu lệnh “đấm lưng” thì người đằng sau sẽ đấm lưng cho người phía trước. Đối với hiệu lệnh “xoa lưng, bóp vai, ôm eo…” cũng vậy. Sau đó mọi người sẽ quay lại và làm ngược lại cho người kia.

+ Mục đích: Đây là trò chơi khởi động nhẹ, vận động các cơ và tạo tiếng cười sảng khoái, tự nhiên với các thành viên khác trong công ty.

2. Nhảy theo điệu nhạc cùng Team Leader

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn, chia thành nhiều đội, mỗi đội tầm 10 người là hợp lý

+ Dụng cụ: Chuẩn bị 5 – 7 đoạn nhạc theo các thể loại khác nhau

+ Cách thức chơi: Ban tổ chức chuẩn bị các đoạn nhạc khác nhau. Mỗi đội sẽ có 1 Team Leader bầu chọn lên bốc thăm chủ đề và mỗi đội có khoảng 7 – 10 phút luyện tập nhảy dựa trên nền nhạc đó. Bằng cách vận dụng khả năng sáng tạo của mình cùng khả năng cảm nhạc, đội nào nhảy đúng chủ đề nhạc và đẹp nhất sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Trò chơi sẽ đề cao vai trò của leader, vận dụng khả năng sáng tạo, thể hiện tinh thần, bản sắc riêng của mỗi team.

3. Truyền người

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn, chia thành nhiều đội khác nhau

+ Dụng cụ: Không

+ Cách thức chơi: Các đội ngồi xuống theo hàng dọc tại vị trí được phân công trước đó. Mỗi đội lựa chọn ra 5 thành viên đứng vị trí đầu hàng. Nhiệm vụ của mỗi đội, khi có hiệu lệnh từ MC, những thành viên đang ngồi sẽ dùng tay vận chuyển người được lựa chọn lần lượt từng người 1 từ đầu hàng xuống cuối hàng sao cho nhanh nhất. Đội nào vận chuyển người cuối cùng về trước sẽ giành chiến thắng.

+ Mục đích: Điều này thể hiện tinh thần đồng đội, hy sinh, mang tính trách nhiệm cho mục tiêu chung của tập thể.

4. Vòng tròn kết nối

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Nhạc sôi động

+ Cách thức chơi: Tất cả các thành viên sẽ xếp thành hình vòng tròn, người ở trước lần lượt ngồi lên đùi của người phía sau làm sao tạo thành hình vòng tròn khít. Khi nền nhạc nổi lên bạn phải làm theo lệnh của người quản trò và di chuyển theo chiều thuận. Nếu vị trí nào trong đoàn bị ngã hoặc tách ra sẽ bị phạt.

+ Mục đích: Trò chơi giúp mọi người xích gần nhau hơn, giải phóng năng lượng để tiếp tục tham gia các thử thách tiếp theo.

5. Xếp LOGO

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Không

+ Cách thức chơi: MC hoặc người quản trò sẽ điều khiển mọi người xếp hình theo logo của công ty hoặc những khẩu hiệu, chữ cái mang tượng trưng cho thương hiệu của công ty. Trong lúc xếp hình, MC bật những bài nhạc sôi động và các thành viên sẽ nhảy theo hướng dẫn. Trong lúc đó nhiếp ảnh sẽ lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời của công ty. Doanh nghiệp cũng có thể thuê Flycam để tạo nên những thước phim chân thật và vui vẻ.

+ Mục đích: Đây là phần khá thú vị và phù hợp cho các công ty đông người, muốn lưu lại kỷ niệm và khoảnh khắc cả công ty.

B. Các trò chơi team building trong nhà (team building indoor)

6. Tìm sự thay đổi

+ Số lượng người tham gia: Theo số chẵn, từ 10 người trở lên

+ Dụng cụ: Không

+ Cách thức chơi: Mỗi lượt chơi gồm 2 người đứng đối diện nhau, và có 5 phút để quan sát đối phương. Sau đó 2 người quay lại với nhau, trong thời gian 2-5 phút mỗi người sẽ tự thay đổi các đặc điểm trên cơ thể của mình (tay áo, quần, tóc, kính…). Sau khi hết thời gian, 2 người quay lại đứng đối diện nhau, ai tìm ra nhiều đặc điểm thay đổi nhất sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Trò chơi sẽ rèn luyện khả năng quan sát và tập trung vào một mục đích nhất định.

7. Chiếc bàn kiên cố

+ Số lượng người tham gia: 3 đội, mỗi đội 5 người

+ Dụng cụ: Không

+ Cách thức chơi: Các thành viên trong team sẽ ngồi lên đùi nhau. Khi ngồi chắc chắn, quản trò sẽ ra lệnh 1-2-3 đồng loạt mọi người sẽ ngả người và nằm lên người đằng sau. Di chuyển làm sao để đầu người này nằm lên đùi người kia tạo nên chiếc bàn vững chắc. Đội nào giữ được lâu nhất đến phút cuối sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Với trò chơi này thể hiện được tầm quan trọng của sự gắn kết, nâng cao sự tin tưởng vào các thành viên trong nhóm và trách nhiệm của từng cá thể.

8. Vẽ tiếp sức

+ Số lượng người tham gia: Từ 10 người trở lên theo số chẵn

+ Dụng cụ: bút và giấy trắng

+ Cách thức chơi: Mỗi đội sẽ đứng thành hàng dọc và quay lưng lại với nhau. Người đầu tiên nhận đáp án từ MC và có nhiệm vụ vẽ lại đáp án đó ra giấy và đưa cho người thứ 2 xem. Người thứ 2 nhìn lại, ghi nhớ và vẽ lại cho người thứ 3, cứ như thế truyền cho người cuối cùng. Thời gian xem bức vẽ của mỗi người là 10s. Đội chiến thắng sẽ là đội trả lời được nhiều đáp án chính xác nhất.

+ Mục đích: Trò chơi đề cao sự thấu hiểu ý đồng đội, biết giúp đỡ và chia sẻ lẫn nhau.

9. Trận chiến âm thanh

+ Số lượng người tham gia: 4 đội, mỗi đội 5 – 7 người

+ Dụng cụ: Mỗi bạn 1 headphone

+ Cách thức chơi: Mỗi đội xếp thành hàng dọc và đeo headphone có bật nhạc âm lượng đủ to để bạn không nghe được bên ngoài. Mỗi đội cử 1 bạn để xem câu đối hoặc một câu thành ngữ bất kỳ của chương trình và truyền lần lượt cho đồng đội từ người đầu đến người cuối. Đội nào trả lời được nhiều đáp án hơn trong thời gian quy định sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Nếu đang tìm kiếm một hoạt động thú vị có tính hoạt nháo thì đây là trò chơi phù hợp cho mọi lứa tuổi.

10. Ô màu khó chơi

+ Số lượng người tham gia: Chia làm 3 đội, mỗi đội 3 người

+ Dụng cụ: Tấm bạt lớn với những hình tròn nhiều màu sắc. Một chiếc xúc xắc lớn, các mặt có in các hình tròn màu sắc khác nhau tương ứng trên tấm bạt.

+ Cách thức chơi: Trải bạt xuống bề mặt phẳng rộng. Các thành viên của mỗi đội đứng trên tấm bạt bất kì. Khi quản trò thả xúc xắc được màu nào, lập tức các thành viên mỗi đội phải dùng các bộ phận trên cơ thể chiếm lấy các ô màu. Đội giành chiến thắng là đội giành được nhiều ô màu nhất trên tấm bạt trong thời lượng 15 phút.

+ Mục đích: Trò chơi này đòi hỏi người chơi phải khéo léo, dùng cả thể lực và nhãn lực để chiếm được nhiều nhất ô màu cho đội mình. Đây cũng là trò chơi teambuilding trong nhà cực kỳ phù hợp cho dân văn phòng hay ngồi một chỗ.

D. Các trò chơi team building ngoài trời vui nhộn

11. Bánh xe đồng đội

+ Số lượng người tham gia: Chia là 5 đội, mỗi đội 7 – 10 người

+ Dụng cụ: Tấm bạt lớn dài 5m, đường kính 50cm được may liền hình dạng như bánh xe. Giỏ nhựa và bóng

+ Cách thức chơi: Tất cả các thành viên trong đội sẽ đứng vào tấm bạt bánh xe đó. Làm cách nào để cùng phối hợp di chuyển bánh xe đến đích. Tại vạch cuối sẽ có đội trưởng đứng ném bóng vào giỏ. Đội nào ném được nhiều bóng nhất trong thời gian 20 phút sẽ giành chiến thắng.

+ Mục đích: Trò chơi đề cao vai trò của người lãnh đạo, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong team và niềm tin của nhân viên dành cho người quản lý.

12. Con đường thành công

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Mỗi đội 3 thanh tre dài 70cm

+ Cách thức chơi: Mỗi đội nhận đạo cụ là 3 thành tre cho 6 người đứng cặp theo hàng dọc. Sẽ cử ra 1 bạn bước trên thành tre đó. Khi có hiệu lệnh từ MC, người chơi sẽ di chuyển theo dạng cuốn chiếu, vận chuyển người đi trên thành tre sao cho không được chạm chân xuống đất cho tới khi đến vạch đích. Đội nào di chuyển số người về đích nhiều nhất trong thời gian quy định sẽ giành chiến thắng.

+ Mục đích: Nâng cao sức mạnh của toàn đội, ai cũng có nhiệm vụ của riêng mình nhưng đề biết đồng lòng, làm việc nhóm mới có thể hoàn thành xuất sắc và giành chiến thắng.

13. Tìm một nửa của bạn

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Trái tim bằng giấy màu, khoảng 4 màu (số lượng bằng ½ người chơi). Sau đó dùng kéo cắt hình răng cưa chia trái tim ra làm 2. Chú ý: cắt làm sao những trái tim có đường cắt không giống nhau. Một nửa ghi chữ NẾU, nửa còn lại ghi chữ THÌ.

+ Cách thức chơi: Người quản trò chia đội chơi thành 2 nhóm đều nhau. Mỗi người sẽ được phát 1 nửa trái tim. Nhiệm vụ của mỗi người sẽ viết vào nửa trái tim của mình theo yêu cầu (Nếu hoặc Thì). Sau khi mọi người viết xong, MC sẽ hô “hãy tìm một nửa trái tim của bạn”. Người chơi nhanh chóng tìm nửa còn lại của mình bằng cách so nét cắt của 2 nửa khớp nhau. Sẽ chọn ra 10 cặp nhanh nhất, cuối cùng là đến phần bình luận NẾU…THÌ… của các cặp đôi. Chọn ra 3 cặp nào có duyên nhất và ý nghĩa nhất sẽ chiến thắng và trao quà.

+ Mục đích: Tăng sự hiểu ý và tinh mắt của nhân viên, thúc đẩy tinh thần chủ động, mạnh dạn trao gửi yêu thương và nâng cao tính sáng tạo, vui vẻ thông qua câu đáp Nếu…Thì…

14. Con đường trơn trượt

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Xô đựng nước, tấm bạt lớn, xà phòng và nước

+ Cách thức chơi: Chia thành nhiều đội, mỗi đội từ 7-15 người. Mỗi đội sẽ vượt qua con đường đầy xà phòng để đổ nước vào xô mỗi khi vượt qua chướng ngại vật. Bạn có thể đục nhiều lỗ trên xô để thử thách được khó hơn. Các đội khác có thể cản phá đường đi của đội bạn bằng cách thêm xà phòng hoặc bắn súng nước. Trong thời gian quy định đội nào có lượng nước trong xô nhiều hơn sẽ dành chiến thắng.

+ Mục đích: Rèn luyện tính khéo léo và thử thách lòng kiên nhẫn của các thành viên

15. Bịt mắt ăn sữa chua

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Sữa chua, dây bịt mắt

+ Cách thức chơi: Mỗi đội gồm 2 người đều được bịt mắt. Trong tay người A sẽ cầm hộp sữa chua, nhiệm vụ của người A là đút sữa chua cho người B ăn. Tuy nhiên không được là vương vãi xuống đất hoặc dính vào áo. Đội nào ăn xong trước sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Đây là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo của từng cá nhân và hiểu ý đồng đội.

E. Các trò chơi team building trên biển

16. Team ai dài hơn

+ Số lượng người tham gia: Chia làm nhiều đội, mỗi đội 8 – 10 người

+ Dụng cụ: Không

+ Cách thức chơi: Mỗi đội sẽ xếp thành hàng dọc, người quản trò sẽ kẻ 1 vạch làm dấu. Sau khi nghe hiệu lệnh các thành viên trong đội sẽ nằm xuống theo hàng của mình sao cho càng dài càng tốt. Đội nào dài hơn sẽ chiến thắng. Yêu cầu các thành viên không được sử dụng các vật liệu khác như nón, áo, quần… Bạn có thể biến tấu trò chơi này thành “ai ngắn hơn” hoặc “ai cao hơn” để tăng độ khó cho nhân viên.

+ Mục đích: Giúp tăng tinh thần đoàn kết trong đội và phát huy tính sáng tạo, đưa ra kế sách hay nhất từ leader. Bạn có thể kết hợp các tour du lịch Nha Trang và tổ chức trò chơi teambuilding để tiết kiệm.

17. Dẫn thủy nhập điền

+ Số lượng người tham gia: Chia nhiều đội, mỗi đội 8 – 10 người

+ Dụng cụ: 2 cái xô bị chọc thủng, mỗi đội được ống nước lớn dài 1,5m đường kính 10cm

+ Cách thức chơi: Mỗi đội cử 2 thành viên mang 2 xô nước và thay phiên nhau ra biển xách nước đổ vào ống. Các thành viên còn lại có nhiệm vụ dựng đứng ống nước, thành viên cuối cùng bịt kín đáy để nước không bị thoát ra. Đội này đổ đầy ống nước trước sẽ giành chiến thắng.

+ Mục đích: Tăng tính đoàn kết, tương thân tương trợ, tạo sự phối hợp nhịp nhàng và khéo léo giữa các thành viên. Nơi thích hợp để chơi trò này đó là Đảo Bình Ba Cam Ranh, phù hợp cho đoàn đông và tổ chức.

18. Đồng lòng tát biển đông

+ Số lượng người tham gia: Chia nhiều đội, mỗi đội 8 – 10 người

+ Dụng cụ: 1 thùng xốp đựng nước cho mỗi đội và 1 thành viên được phát 1 ly nhựa

+ Cách thức chơi: Thành viên đầu tiên sẽ ngồi sát mép biển, thùng xốp sẽ đặt sau lưng người ngồi cuối cùng. Khi MC ra hiệu lệnh, người đầu tiên sẽ dùng ly múc nước biển rồi vòng lên đầu đổ nước từ ly mình sang ly người ngồi phía sau. Cứ thế cho đến thành viên cuối cùng sẽ vòng tay lên đầu và đổ nước vào thùng xốp phía sau. Sau khoảng thời gian quy định, đội nào nhiều nước trong thùng hơn sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Tăng độ ăn ý, phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên. Bạn có thể chọn trò chơi teambuilding bãi biển Dốc Lết kết hợp tour đảo điệp sơn hay Bãi dài Nha Trang cũng hợp lý.

19. Vượt xe tăng trên cát

+ Số lượng người tham gia: Chia làm nhiều đội, mỗi đội ít nhất 3 người

+ Dụng cụ: Tấm bạt đủ rộng, đủ số người mỗi đội đứng lên

+ Cách thức chơi: Mỗi đội sẽ đứng trên tấm bạt. Hai thành viên đứng phía trước chịu trách nhiệm di chuyển tấm bạt để tiến về đích. Nếu đội nào chạm chân ra ngoài hoặc để ngã sẽ bị coi là phạm luật và phải di chuyển lại từ đầu. Đội về đích trước tiên sẽ là đội chiến thắng.

+ Mục đích: Tăng độ khéo léo, sự đoàn kết của các thành viên để cùng nhau vượt qua những thử thách khó khăn.

20. Đưa nước về nguồn

+ Số lượng người tham gia: Chia thành nhiều đội, mỗi đội 5-8 người

+ Dụng cụ: Mỗi đội được phát 1 cái xô và 1 ly nhựa

+ Cách thức chơi: Từ vạch xuất phát cách nước biển khoảng 10m và có chướng ngại vật trên đường. Lần lượt từng người chơi ở các đội cầm ly vượt qua chướng ngại vật xuống múc nước và trở về theo con đường ngại vật cũ để đổ ly nước vào trong xô và chuyền cho người tiếp theo. Sau thời gian quy định đội nào có mực nước cao hơn sẽ giành chiến thắng.

+ Mục đích: Tăng tính đoàn kết, chịu trách nhiệm trong công việc để góp phần tạo nên chiến thắng cho toàn đội. Địa điểm chơi team thích hợp là tại Đảo Hoa Lan hoặc Diamond Bay Resort Nha Trang.

F. Các trò chơi team building trí tuệ

21. Bánh xe ma thuật

+ Số lượng người tham gia: Chia thành nhiều đội, mỗi đội 5 - 7 người

+ Dụng cụ: Một bánh xe lớn với những chiếc dây được gắn xung quanh cho mỗi đội

+ Cách thức chơi: Các đội chơi được cấp 1 bánh xe có gắn dây. Mỗi thành viên trong team giữ 1 dây theo chiều thuận, cùng nhau di chuyển bánh xe đến vạch đích và quay trở lại vạch xuất phát. Yêu cầu trong quá trình chơi, không được nhấc bánh xe lên khỏi mặt đất hay đổi chiều bánh xe, các người chơi được quyền đổi chỗ cho nhau để giúp bánh xe được di chuyển liên tục.

+ Mục đích: nâng cao vai trò đội trưởng trong toàn đội, đưa ra kế hoạch, bố trí nhân sự, vị trí phù hợp. Đồng thời thể hiện được sự ăn ý, phối hợp và tính nhẫn nại, cẩn thận trong mọi công việc.

22. Giải cứu đồng đội

+ Số lượng người tham gia: Chia thành nhiều đội theo số lẻ, mỗi đội 7 – 9 người

+ Dụng cụ: Mỗi đội 1 sợi dây. Người quản trò hỗ trợ buộc tay mỗi thành viên vào sợi dây đó tạo thành 1 hàng ngang.

+ Cách thức chơi: Trong thời gian từ 10 – 15 phút, tất cả các thành viên trong đội sẽ phải đồng lòng giải cứu cho nhau, tìm cách thoát khỏi sợi dây ma thuật đó. Mọi người sẽ phải di chuyển vị trí để giải cứu cho nhau. Yêu cầu người chính giữa phải đứng yên và các thành viên không được gỡ rối bằng tay. Đội nào hoàn thành trước tiên, giải cứu được toàn đồng đội sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Yêu cầu cái nhìn toàn diện từ người leader, cần biết được nút thắt ở đâu và tìm cách gỡ nhanh nhất. Đồng thời cần mọi người phối hợp với nhau thật ăn ý, rèn luyện tính đồng đội, khả năng tư duy và kiên nhẫn.

23. Băng rừng

+ Số lượng người tham gia: Mỗi đội 15 – 20 người

+ Dụng cụ: 5 chiếc ghế hoặc thùng bia đã qua sử dụng

+ Cách thức chơi: Mỗi đội chơi được cung cấp 5 chiếc ghế. Trong thời gian 15 phút các đội phải có nhiệm vụ đưa tất cả các thành viên trong đội đến được vạch đích.

+ Mục đích: Đây là trò chơi team building siêu trí tuệ, bạn cần đưa ra chiến lược cụ thể, thực hiện ăn ý nhất mới có thể hoàn thành. Trò chơi rèn luyện tính kiên trì, phối hợp teamwork và đặc biệt là lên ý tưởng chiến lược để chiến thắng.

24. Chiến binh kinh doanh

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Giả định mỗi đội có một số tiền cố định và 1 tình huống đưa ra chung cho mỗi đội

+ Cách thức chơi: Một tình huống giải định tương ứng với số tiền cụ thể, mỗi đội phải lập ra kế hoạch chi tiêu, lên ý tưởng, lựa chọn hướng kinh doanh, đầu tư tối ưu nhất để đem lại lợi nhuận nhiều nhất cho dự án của mình. Được đánh giá bởi bộ phận chủ chốt của công ty để đưa ra kết quả đội chiến thắng.

+ Mục đích: Đây là trò chơi teambuilding được rất nhiều công ty lựa chọn, nhất là dành cho đội ngũ sales. Trực tiếp đưa ra chiến lược bán sản phẩm cùng với ý tưởng độc lạ, mới mẻ mà doanh nghiệp có thể ap dụng thực tiễn.

25. Nhà báo tìm Dũng sĩ

+ Số lượng người tham gia: Chia thành nhiều đội, mỗi đội 7 – 10 người

+ Dụng cụ: Không

+ Cách thức chơi: Tất cả các thành viên trong đội sẽ đứng vào 1 vòng tròn, các đội chơi cử 1 bạn làm Nhà Báo đứng ra bên ngoài, và tiếp tục cử bí mật 1 thành viên là Dũng sĩ, sau đó Nhà Báo mới được bước vào vòng tròn. Nhiệm vụ của Nhà Báo là tìm ra đúng dũng sĩ bằng cách đưa ra các câu hỏi cho các thành viên còn lại.

Mọi người sẽ không được nói mà chỉ dùng hành động như gật đầu hay vỗ tay thay cho câu trả lời ĐÚNG hoặc lắc đầu thay cho câu trả lời SAI. Tối đa Nhà báo được đặt 10 câu hỏi, nếu Nhà Báo tìm được Dũng Sĩ thì người Dũng Sĩ đó lại lên thay Nhà Báo. Cứ như thế lặp lại liên tục cho các thành viên khác.

+ Mục đích: Đây là 1 trong những trò chơi team building trí tuệ rất được ưa chuộng, phù hợp cho mọi đối tượng và cho những buổi dã ngoại ngắn ngày. Đây là trò chơi trí tuệ kích thích khả năng phân tích, đưa ra thông tin và phán đoán chính xác.

Top 50 trò chơi team buiding Hot nhất hiện nay

G. Các trò chơi team building cho trẻ em. Nguồn từ: https://nhatrangtoday.vn

26. Ném đậu vào ly

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Ly đựng, ít hạt đậu

+ Cách thức chơi: Chia thành nhiều đội chơi, mỗi đội xếp thành hàng dọc và đặt một cái ly cách điểm xuất phát 2m. Thành viên từng đội sẽ bốc đậu và ném từng hạt vào ly trong khoảng thời gian quy định. Cuối giờ đội này nhiều đậu hơn sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Giúp các trẻ rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ và nhanh nhẹn

27. Quan sát nhanh

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Khoảng 30 dụng cụ khác nhau, 1 chiếc bàn, khăn, giấy và bút viết

+ Cách thức chơi: MC sẽ để 30 đồ vật lên bàn rồi phủ kín khăn lại. Sau đó sẽ bắt 1 bài hát sôi động cho tất cả mọi người cùng hát để không khí sôi động. Trong thời gian 40s, các bạn phải ghi nhớ được 0 vật dụng trên bàn và ghi lại vào giấy. Mỗi đáp án đúng được 1 điểm, đội nào điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng.

+ Mục đích: Giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ

28. Thổi tắt ngọn nến

+ Số lượng người tham gia: Chia nhiều đội, mỗi đội khoảng 3 - 5 người

+ Dụng cụ: Khăn bịt mắt và 5 ngọn nến cho mỗi đội

+ Cách thức chơi: Quản trò sẽ đặt 5 ngọn nến ở những vị trí khác nhau, lưu ý đặt tại những chỗ chơi team building cho trẻ em phù hợp với chiều cao của trẻ. Ai tham gia thổi sẽ được bịt mắt và theo sự hướng dẫn của đồng đội bạn có nhiệm vụ thổi tắt chúng. Mỗi ngọn nến được thổi 3 lần, nếu không tắt sẽ bị bỏ qua. Thành viên của đội khác có thể thổi ngọn nến đó để kiếm điểm cho đội mình. Hết thời gian đội thổi được nhiều nến nhất sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Giúp trẻ phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm

29. Tin tưởng tuyệt đối

+ Số lượng người tham gia: Chia làm nhiều đội, mỗi đội từ 7 – 10 người

+ Dụng cụ: Khăn che mắt và các chướng ngại vật

+ Cách thức chơi: Các đội xếp theo hàng dọc, sẽ bố trí 1 đoạn đường có nhiều chướng ngại vật. Tất cả các thành viên phải bịt mắt trừ người đội trưởng đứng đầu. Đội trưởng có nhiệm vụ dẫn dắt cả đội vượt qua chướng ngại mà không có bất cứ thành viên nào vướng vào chướng ngại vật. Đội nào vượt qua nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.

+ Mục đích: Phát triển kỹ năng làm việc đồng đội theo nhóm cho trẻ

30. Mảnh ghép cuối cùng

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Một bức tranh được cắt thành nhiều mảnh ghép nhỏ khác nhau

+ Cách thức chơi: Chia thành nhiều đội, mỗi đội từ 3 – 5 thành viên. Quản trò sẽ phát mỗi đội 1 bức tranh với nhiều mảnh ghép cắt vụn, nhiệm vụ của bạn là tạo thành bức tranh hoàn chỉnh. Đội làm nhanh nhất sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Vận dụng khả năng quan sát, sắp xếp và làm việc theo nhóm, cùng chung tay góp sức để chiến thắng.

H. Các trò chơi team building thể lực

31. Kéo co

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Dây thừng và một lá cờ màu bất kỳ được cột giữa

+ Cách thức chơi: Chia đều các thành viên thành 2 đội kể cả nam nữ, mỗi đội cầm 1 đầu dây thừng, lá cờ buộc giữa làm điểm phân cách. Khi có hiệu lệnh, 2 đội sẽ dùng sức mạnh của mình kéo dây thừng về phần sân bên đội mình. Đội nào kéo được lá cờ về vạch sân quy định phía bên mình sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Trò chơi đề cao sự đồng lòng trong toàn nhóm, chung sức, hợp tác nhịp nhàng và dùng hết sức lực của mình. Luyện tập sự tập trung và cố gắng hết mình để giành chiến thắng.

32. Nhảy bao bố

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Bao tải lớn

+ Cách thức chơi: Chia thành 4 đội, mỗi đội 5 – 7 thành viên, xếp thành hàng dọc. Các thành viên cho chân vào bao tải và đứng ở vạch xuất phát. Khi có hiệu lệnh từ quản trò, người chơi cố nhảy thật nhanh về trước cho tới khi đến đích. Đội nào có tất cả thành viên về đích trước sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Đây là trò chơi team building thể lực rất quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ, đơn giản nhưng rất vui nhộn. Trò chơi giúp rèn luyện thể lực, sự dẻo dai và đoàn kết của các thành viên.

33. Giải mật thư

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn, chia làm nhiều đội, mỗi đội 7 – 8 người

+ Dụng cụ: Mỗi đội 1 mật thư (có thể là tấm hình để đoán ý nghĩa) và dụng cụ tùy vào sở thích của bạn

+ Cách thức chơi: Ban tổ chức phát cho các đội 1 mật thư và phải vận dụng trí thông minh để giải được mật thư đó. Sau khi giải thành công thì các đội làm theo hướng dẫn để chạy đến trạm tiếp theo để làm thử thách. Cứ như thế cho tới khi hết yêu cầu. Đội nào nhanh hơn sẽ giành chiến thắng.

+ Mục đích: Trò chơi cần đến sự vận động cả thể lực lẫn trí óc.

34. Xây tháp người

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn, mỗi đội khoảng 15 – 20 người

+ Dụng cụ: Mỗi đội một dây thừng làm thành các vòng tròn to bằng nhau, chuẩn bị cờ khác màu cùng độ cao

+ Cách thức chơi: Chia thành viên đều mỗi đội và 1 lá cờ. Mỗi đội sẽ vận dụng sức lực, khả năng của mình để xếp tháp người sao cho cao nhất có thể nhưng không được vi phạm là bước chân ra khỏi vòng. Trong thời gian quy định, đội nào xếp tháp người cao nhất sẽ giành chiến thắng.

+ Mục đích: Nâng cao tinh thần đồng đội tối đa, hy sinh bản thân để nâng đỡ đồng nghiệp lên trên vị trí cao hơn để đạt chiến thắng cho toàn đội.

35. Cướp cờ

+ Số lượng người tham gia: Khoảng 10 – 40 người

+ Dụng cụ: 10 lá cờ

+ Cách thức chơi: Chia thành 2 đội bằng số lượng thành viên, mỗi đội đứng 1 bên. Sau lưng mỗi đội có 5 cây cờ và được cắm thành hàng ngang. Bạn phải chạy qua hàng rào bảo vệ của quân địch, đến chỗ cắm cờ để lấy được cờ của quân địch. Nếu trong lúc lấy cờ bạn bị đối thủ chạm vào người thì sẽ làm tù binh. Khi bạn chạy được vào khu vực cắm cờ thì bạn có thể chọn lấy cờ mang về và giải thoát được toàn bộ tù binh. Đội nào đem về cả 10 lá cờ sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Nâng cao sức khỏe, thể lực và cả vận dụng trí tuệ để thoát khỏi quân địch và cứu đồng đội.

I. Các trò chơi teambuilding bựa nhất – siêu lầu lội

36. Dập tắt nến

+ Số lượng người tham gia: Ít nhất 15 người

+ Dụng cụ: Nến, dưa chuột, thắt lưng và dây dù

+ Cách thức chơi: Chia người chơi thành các đội, mỗi đội cử ra 1 người đeo thắt lưng có buộc dưa chuột bằng dây dù (nên chọn là nam). Người chơi có nhiệm vụ di chuyển dưa chuột để dập tắt nến mà không được chạm vào nến hoặc dùng tay. Cứ thế lần lượt đến người cuối cùng, trong thời gian quy định đội nào dập được nhiều nhất sẽ chiến thắng.

37. Bú bia

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn, mỗi đội 2 người

+ Dụng cụ: Bình sữa, bia

+ Cách thức chơi: Mỗi cặp đội 1 nam 1 nữ sẽ được phát 1 bình sữa trong đó đựng bia. Bình bia được người nữ kẹp dưới cánh tay. Trong thời gian quy định, người nam sẽ bú hết chỗ bia đó, cặp nào xong trước sẽ chiến thắng. Đây là trò chơi khá bựa nên cũng khá hạn chế khi lựa chọn tổ chức. Tuy nhiên nếu là nhóm bạn thân hay thích các trò chơi team building bựa lầy thì đừng bỏ qua nhé.

38. Hít đất đôi

+ Số lượng người tham gia: Mỗi đội 2 người

+ Dụng cụ: Không

+ Cách thức chơi: Các cặp đôi là nam nữ. Người nữ nằm ngửa, duỗi thẳng 2 tay và 2 chân dưới đất. Người nam chống tay theo tư thế hít đất ngay phía trên ngưỡi nữ và thực hiện động tác hít đất theo khẩu lện quản trò. Người nam nào hít được nhiều nhất sẽ chiến thắng.

39. Ăn trái cấm

+ Số lượng người tham gia: Mỗi đội 2 người

+ Dụng cụ: Dây đeo cổ, quả táo

+ Cách thức chơi: Các cặp đôi là 1 nam 1 nữ. Người nữ được đeo dây buộc quả táo trước ngực. Trong thời gian quy định, người nam phải ăn hết quả táo trước ngực người nữ mà không dùng tay. Đội hoàn thành trước sẽ chiến thắng.

40. Adam Eva

+ Số lượng người tham gia: Mỗi đội 2 người

+ Dụng cụ: Bong bóng

+ Cách thức chơi: Các đội chơi là cặp nam nữ, nhiệm vụ là thổi bóng bay sau đó dùng mông của người nữ và bụng dưới của nam làm vỡ bóng. Yêu cầu người nam không được dùng tay chạm bóng mà phải để trên hông hoặc eo người nữ. Trong thời gian quy định, cặp nào làm vỡ bóng nhiều nhất chiến thắng.

K. Các trò chơi teambuilding không cần đạo cụ

41. Nói và làm ngược

+ Số lượng người tham gia: 30 người trở lên

+ Dụng cụ: Không

+ Cách thức chơi: Tất cả thành viên xếp thành vòng tròn và chờ khẩu lệnh của quản trò. Khi quản trò hô “các bạn hãy cười thật to” thì người chơi phải làm ngược lại là “khóc thật nhỏ”, “tôi muốn các bạn ngồi xuống” thì bạn phải làm ngược lại là “đứng lên”… Sau đó quản trò chỉ 1 bạn bất kì và ra hiệu lệnh, nếu ai làm sai sẽ bị phạt.

+ Mục đích: Rèn luyện trí nhớ và sự khéo léo của mỗi thành viên

42. Sóng biển

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn, ít nhất 30 người

+ Dụng cụ: Không

+ Cách thức chơi: Mọi thành viên xếp thành vòng tròn thật sát nhau sau đó choàng vai nhau thành 1 vòng vững chắc. Để bắt đầu trò chơi người quản trò hô “biển sóng, biển sóng”, vòng tròn rì rào thì người chơi bắt đầu lắc lư thân mình qua trái phải tạo thành một vòng tròn nhịp nhàng. Hay quản trò hô “biển sóng nhấp nhô, nhấp nhô” thì tất cả các thành viên phải ngồi xuống đứng lên theo tiếng reo.

+ Mục đích: Tạo tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong công ty.

43. Tìm dép tiếp sức

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn, chia ra nhiều đội chơi

+ Dụng cụ: Dép, 1 cái bao

+ Cách thức chơi: Mỗi người trong đội bỏ đôi dép của mình vào trong bao lộn xộn. Các đội đứng thành hàng dọc ngay vạch xuất phát. Khi nghe hiệu lệnh, người thứ nhất chạy đến bao và tìm đôi dép của mình mang vào chân và chạy về, khi tìm không được rơi dép ra bên ngoài. Người thứ 2 tiếp tục chạy tìm cho đến người cuối cùng, đội nào nhanh nhất sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Hỗ trợ đồng đội, nâng cao khả năng bản thân, làm tốt nhiệm vụ thì người kế tiếp mới có thể làm tiếp và hoàn thành được.

44. Vượt Lầy

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn, chia ra thành 4 – 8 đội

+ Dụng cụ: Giày hoặc dép, một vùng đất đầm lầy khoảng 5m

+ Cách thức chơi: Các đội xếp thành hàng dọc ngồi xuống đất, chân mang giày. Người cuối cùng của đội co chân lên, tay lấy chiếc giày đó chuyền lên cho người đầu tiên. Người đầu đặt giày lên 3 tấc rồi bước 1 bàn chân lên giày đó, mọi người còn lại trong đội từ từ bước 1 bàn chân lên giày đó. Cứ như thế vượt qua đầm lầy và tiến tới đích, đội nào có thành viên cuối cùng về đích trước sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Tương trợ, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau gánh vác trách nhiệm và nâng cao khả năng chịu đựng, tính nhẫn nại của nhân viên.

45. Chạy sao thoát

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Không

+ Cách thức chơi: Các thành viên đứng thành vòng tròn và đếm số từ 1 đến hết, mỗi người mang 1 số, ở giữa vẽ 1 vòng tròn nhỏ. Khi quản trò hô 1 số bất kỳ, trúng vào ai thì họ phải chạy nhanh vào vòng tròn phía trong đã vẽ, 2 người có số gần bên có nhiệm vụ giữ người được đọc số lại làm sao để họ không chạy được vào vòng tròn. Nếu người được gọi số chạy được vào vòng tròn thì 2 người 2 bên sẽ vào làm kiệu khiêng người đó về.

+ Mục đích: Nâng cao sự khéo léo và nhanh nhẹn của các thành viên

L. Các trò chơi team building running man độc lạ

46. Ăn thức ăn nhanh

+ Số lượng người tham gia: Từ 10 người trở lên

+ Dụng cụ: 1 thanh socola, 1 quả trứng luộc, 1 chai coca, 1 ly mì ăn liền, 1 que kem

+ Cách thức chơi: Chia thành nhiều đội, mỗi đội 5 thành viên xếp hàng ngang. Trước mặt mỗi người tương ứng với 1 nguyên liệu như trên đạo cụ. Khi MC ra lệnh, người đầu tiên sẽ thực hiện ăn hết món đồ trước mặt và huýt sáo, cứ lần lượt đến người cuối cùng. Đội nào nhanh nhất sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Tuy thấy đơn giản nhưng không dễ làm chút nào, tất cả đồ ăn đều là quá nóng, quá lạnh hoặc rất khó nuốt nhanh. Do vậy trò chơi này mang tính thử thách, bố trí thành viên thật sự hợp lý, nâng cao tinh thần đồng đội.

47. Rơi Sticker

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Giấy sticker nhiều màu và âm nhạc sôi động

+ Cách thức chơi: Chia thành nhiều đội, các đội thay phiên nhau dán sticker lên mặt của đội còn lại. Nhiệm vụ của các thành viên sẽ phải dùng cơ mặt của mình để làm rơi sticker trên nền nhạc mà không được sử dụng tay. Đội nào làm rơi hết sticker đầu tiên nhanh nhất sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Vận dụng khả năng của bản thân và sự nhạy bén để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

48. Tam sao thất bản

+ Số lượng người tham gia: Chia thành nhiều đội, mỗi đội 5 người

+ Dụng cụ: Tai nghe nhạc, máy phát nhạc

+ Cách thức chơi: Mỗi người trong đội đeo tai nghe được bật nhạc ở mức to nhất. Người đứng đầu có nhiệm vụ nghe 1 câu hoặc 1 từ của MC và truyền cho người ở sau. Người cuối cùng là người trả lời những gì mình nghe được. Đội trả lời đúng và nhiều nhất sẽ chiến thắng.

+ Mục đích: Vận dụng khả năng quan sát, hiểu ý đồng đội và giúp đoàn kết giữa các thành viên

49. Ngậm nước

+ Số lượng người tham gia: Không giới hạn

+ Dụng cụ: Nước uống, ly đựng nước, màn hình chiếu

+ Cách thức chơi: Tất cả các thành viên sẽ được ngậm nước trong miệng trong thời gian quy định. Đồng thời sẽ được nhìn lên màn hình chiếu để xem 1 vài video của chương trình. Sau khi hết thời gian, người chơi còn lại sẽ đổ nước đã ngậm trong miệng ra ly. Người chơi nào có thể tích nước lớn hơn sẽ chiến thắng.

50. Thổi giấy

+ Số lượng người tham gia: Chia nhiều đội, mỗi đội 5 người

+ Dụng vụ: Miệng giấy nhỏ nhẹ dễ bay.

+ Cách thức chơi: Thành viên trong đội đứng theo thứ tự được sắp xếp theo hàng dọc. Người chơi đầu sẽ thổi tờ giấy bay lên trên không, tiếp tục người thứ 2 cũng phải thổi tờ giấy đó bay tiếp tục và hướng giấy về phía rổ đặt ở đích. Cứ thế tiếp tục người thứ 3 đến người cuối cùng, làm sao tờ giấy đó vào rổ mà không được chạm đất. Trong quá trình di chuyển giấy bạn có thể dùng các bộ phận trên cơ thể để giữ giấy. Đội về trước sẽ chiến thắng

+ Mục đích: Trò chơi team building running man này rất vui nhộn và độc đáo. Giúp nhân viên công ty đồng lòng cùng nhau, gắn kết và sử dụng kỹ năng để chiến thắng.

Tham khảo NhaTrangToday, VietNamTeamBuilding.