Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Tác dụng phụ khi giảm cân tại nhà bằng nha đam

16/05/2022

Nhiều người đang tìm cách uống nha đam để giảm cân nhanh, giảm cân an toàn tại nhà, tuy nhiên phương pháp này cũng gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Sử dụng nha đam có giảm cân được không?

Nha đam là cây thuốc được sử dụng nhiều để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau trong hàng ngàn năm trở lại đây. Nguyên liệu này thường an toàn khi sử dụng trực tiếp hoặc có thể mua ở dạng gel.

Các loại kem, gel và thuốc mỡ chứa chất gel trong suốt có trong lá thường có thể được sử dụng trực tiếp để điều trị các tình trạng da khác nhau. Ngoài ra, phần thịt của lá nha đam cũng có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người như tốt cho tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân an toàn tự nhiên.

Sử dụng nha đam giảm cân cũng có tác dụng phụ cần cẩn thận khi dùng
Sử dụng nha đam giảm cân cũng có tác dụng phụ cần cẩn thận khi dùng. Ảnh minh họa

Cách làm nha đam giảm cân có an toàn hay không?

Tuy nhiên, theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, cách làm nha đam có tác dụng giảm cân cấp tốc tại nhà có thể gây ra một số tác dụng phụ có hại cho sức khỏe, chủ yếu là các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, co thắt dạ dày. Mặc dù tác dụng của nha đam dược liệu tương tự như thuốc nhuận tràng, điều hòa các hoạt động co giãn tại dạ dày và ruột, nhưng việc sử dụng quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ như mất nước và mất cân bằng điện giải. Điều đáng lưu ý là việc mất nước do sử dụng nha đam chỉ diễn ra tạm thời, không phù hợp để giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, nha đam ăn sống với mật ong trong thời gian sử dụng thuốc chữa bệnh cần hỏi trước ý kiến bác sĩ. Vì nó có thể làm giảm khả năng hấp thụ của một số loại thuốc nhất định. Không nên ăn nha đam gel và các sản phẩm nha đam làm đẹp, nha đam đắp mặt, nha đam dưỡng da, nha đam dưỡng tóc, nha đam dưỡng ẩm, vì chúng có thể chứa các thành phần và chất phụ gia có hại.

Chất aloin là chất khử màu, được ép từ lá cây lô hội, được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, hầu hết aloin đã được loại bỏ trong quá trình chế biến. Tốt nhất là nên chọn các sản phẩm không chứa aloin ở những thương hiệu đáng tin cậy.

Đặc biệt, các sản phẩm chứa nhũ dịch - chất được tìm thấy trong lá cây lô hội đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng do lo ngại về tính an toàn.

Lời khuyên của bác sĩ để sử dụng nha đam đúng cách

Do đó, theo các bác sĩ, sử dụng nha đam đúng cách cần phải hiểu rằng lá nha đam bao gồm ba phần chính - lá cây, nhũ dịch và gel. Trong đó, gel an toàn để sử dụng và có thể thực hiện bằng cách cắt lá làm đôi và sử dụng muỗng hoặc dao để múc gel ra. Người dùng có thể giảm vị đắng của gel bằng cách rửa sạch bụi bẩn và nhũ dịch. Gel nha đam cho vào sinh tố, sữa lắc, salsas và súp để tăng thêm lợi ích sức khỏe trong các món ăn.

Người sử dụng cũng có thể ăn phần lá của nha đam bằng cách thêm vào món salad và món xào. Sau khi cắt và rửa lá, ngâm lá trong nước 10 - 30 phút để làm mềm lá trước khi nấu cùng các món ăn.