Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Sự nhiễm bẩn từ phòng thử nghiệm vào mẫu thử

20/03/2015

"Chúng tôi luôn lo lắng về việc để các chất nhiễm bẩn đi vào môi trường nuôi cấy", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vi sinh Alison Buchan tại Đại học Tennessee, Knoxville cho biết. "Chúng tôi thường xuyên làm việc với các mẫu môi trường và sử dụng các công cụ phân tử để xác định các vi khuẩn có trong mẫu thử. Vì vậy, chúng tôi phải ngăn ngừa nhiễm bẩn trong không khí hoặc nhiễm bẩn axit nucleic từ mặt bàn thử nghiệm hoặc pipet đi vào mẫu phá hủy cộng đồng vi khuẩn tự nhiên mà chúng tôi muốn nghiên cứu."

Phòng thử nghiệm của tiến sĩ Buchan làm việc với rất nhiều mẫu nước lấy từ môi trường biển và ven biển và họ nghiên cứu thành phần vi khuẩn của các mẫu tự nhiên không chế tác. Bà Buchan cũng sử dụng vi khuẩn nuôi cấy thích hợp với môi trường và nghiên cứu di truyền học và sinh lý học của chúng trong các phòng thử nghiệm.

"Không có cách đúng nhất để thực hành các kỹ thuật vô trùng, và thường người ta có thiên hướng về một kỹ thuật nhất định," Tiến sĩ Buchan nói. "Có lẽ cách lâu đời nhất và rẻ nhất để làm điều đó là sử dụng ngọn lửa trên bàn thử nghiệm để khử trùng vòng cấy, miệng ống nghiệm, vv. Chúng tôi sử dụng cách này trong phòng thử nghiệm, và nó vẫn khá phổ biến với rất nhiều nhà vi sinh. Nhưng với các phòng thử nghiệm lớn hơn, và trong công nghiệp, các kỹ thuật tinh vi hơn có thể được sử dụng nhưng liệu họ có tốt hơn không vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Tủ an toàn sinh học kiểm soát luồng khí thường được sử dụng để giảm thiểu tiếp xúc với chất gây nhiễm bẩn, nhưng chúng tôi sử dụng tủ vô trùng lamina vì các vi khuẩn biển mà chúng tôi làm thì không có khả năng gây bệnh".

Do các phòng thử nghiệm lo lắng về việc nhiễm bẩn axit nucleic từ các bề mặt làm việc hoặc thiết bị, tất cả các mẫu được xử lý trong tủ vô trùng dưới ngọn đèn tia cực tím để tiêu diệt bất kỳ lượng axit nucleic dư nào. "Chúng tôi rất cẩn thận cả ở hiện trường và trong phòng thử nghiệm khi xử lý các mẫu môi trường để đảm bảo không truyền vật liệu hoặc vi khuẩn từ tay vào mẫu”. Người mới đến làm việc ở phòng thử nghiệm phải trao đổi với người quản lý phòng thử nghiệm để tìm hiểu và chứng minh khả năng sử dụng các kỹ thuật vô trùng. "Chúng tôi có hướng dẫn cụ thể được thiết lập dựa vào các loại mẫu thử. Chúng tôi luôn luôn sử dụng pipette có các bộ lọc ở phần đầu để tránh lây nhiễm chéo giữa các mẫu. Chúng tôi đeo găng tay, dùng kẹp vô trùng để thu thập và vận chuyển mẫu. Các mẫu được đông lạnh trong quá trình vận chuyển và khi được đưa vào phòng thử nghiệm".

Các phòng thử nghiệm còn hoạt động với các virus được gọi là thể thực khuẩn lây nhiễm vi khuẩn và phải đảm bảo rằng các thể thực khuẩn không gây nhiễm bẩn môi trường phòng thử nghiệm và môi trường cấy vi khuẩn.

"Bất cứ khi nào chúng tôi cần nhân giống các thể thực khuẩn, chúng tôi thực hiện các quy trình kiểm soát thích hợp và làm việc trong một tủ sấy được làm sạch bằng chất tẩy rửa và đặt ở một phòng riêng biệt. Chúng tôi nhận thấy cách tốt nhất để giảm thiểu lây nhiễm chéo là chỉ định các khu vực cụ thể cho các hoạt động cụ thể. Trong phòng thử nghiệm chính, chúng tôi cấy vi khuẩn, sau đó nhân giống chúng trong một phòng thử nghiệm phụ trợ, và những công việc liên quan đến phân tử như PCR lại được thực hiện ở một phòng thử nghiệm khác. Chúng tôi cũng phải đảm bảo sổ tay phòng thử nghiệm không là một nguồn gây nhiễm bẩn và có một khu vực riêng biệt cho việc lưu trữ hồ sơ".

Tiến sĩ Buchan tin rằng thực hành là cách tốt nhất để đảm bảo rằng không có gì gây nguy hiểm cho các mẫu và những gì bạn làm. "Hãy suy nghĩ thật kỹ về loại mẫu sử dụng, các công nghệ muốn nắm bắt và cách thức thực hiện công việc. Hãy suy nghĩ về không gian, thiết bị và tất cả các lựa chọn có thể. Bạn có thể bước vào phòng thử nghiệm và nghĩ rằng chỉ có một cách đúng, nhưng trong thực tế các khả năng là vô tận. Bạn cần phải dành nhiều thời gian điều tra xem điều gì là tốt nhất cho bạn và những người khác trong phòng thử nghiệm bởi việc trang bị thêm thiết bị sẽ tốn khá nhiều công sức".

Tủ vô trùng Lamina: Nên và không nên

    Khi nhập tủ, lau sạch bề mặt với ethanol 70%

    Đặt mẫu được đóng kín, xử lý vật liệu trong tủ và tiếp xúc với đèn UV trong 15 phút

    Sau khi xử lý mẫu xong, lau sạch bề mặt một lần nữa với ethanol 70%

    Đóng cửa ngăn UV và đèn tự động bật trong 15 phút

Nên làm

    Giữ tủ hút đóng hoàn toàn khi không sử dụng

    Luôn đeo găng tay

    Làm việc sâu ít nhất 15 cm vào phía trong tủ, nhưng không được cho đầu vào tủ

Không nên làm

    Tạo sự hỗn loạn khí lưu đáng kể trong tủ với với các hành động nhanh

    Cất giữ bất cứ thứ gì trong tủ

    Hắt hơi hoặc ho về hướng tủ

    Điều khiển tủ với đèn cực tím và cửa tủ mở

Hoài Anh dịch