Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Phát triển một phương pháp sắc ký khí hoàn hảo

09/06/2015

Harm Moes là kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật tại SGS Hà Lan với 13 năm kinh nghiệm về thiết bị đo phân tích và giữ một số vị trí kỹ thuật tại một nhà cung cấp thiết bị đo phân tích trước khi gia nhập SGS. Tại SGS, ông còn cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật cho các phòng thí nghiệm dầu, phòng thí nghiệm khí đốt và phòng thí nghiệm hóa học của SGS tại Hà Lan. Vai trò này bao gồm việc thực hiện và xác nhận giá trị của các thiết bị đo, kỹ thuật và phương pháp mới, hướng dẫn và đào tạo cán bộ phòng thí nghiệm.

Hỏi: Công việc của SGS là gì?

Đáp: Từ khi bắt đầu hoạt động như một tổ chức giám định hạt vào năm 1878, chúng tôi đã phát triển và đảm nhiệm vai trò người dẫn đầu trong ngành công nghiệp. Năng lực cốt lõi của chúng tôi trong việc giám định, xác định, thử nghiệm và chứng nhận đang được cải thiện liên tục để luôn là tổ chức tốt nhất trong ngành. Chúng tôi sẽ quyết định các thị trường được chọn chỉ với năng lực là tổ chức cạnh tranh nhất và luôn cung cấp những dịch vụ vô song cho khách hàng trên toàn thế giới. SGS có trụ sở chính tại Geneva và được niêm yết trên Sàn Giao dịch Thụy Sĩ. SGS đã trở thành công ty giám định, xác định, thử nghiệm và chứng nhận hàng đầu thế giới. Chúng tôi được thừa nhận là chuẩn toàn cầu (global benchmark) về chất lượng và tính toàn vẹn. Với hơn 80.000 nhân viên, chúng tôi hoạt động với mạng lưới hơn 1.650 văn phòng và phòng thí nghiệm trên thế giới. Công ty chúng tôi bao gồm 10 lĩnh vực kinh doanh hoạt động trên 10 khu vực địa lý.

Hỏi: Phòng thí nghiệm của ông làm công việc gì?

Đáp: Nếu một lô hàng có bên mua và bên bán, thì chúng tôi là bên trung gian kiểm tra chất lượng và số lượng của sản phẩm, hóa chất, hóa dầu hoặc khí dầu mỏ hóa lỏng (LPGs). Chúng tôi nhận những mẫu thử nghiệm và kiểm tra chúng về các thông số kỹ thuật, thường là những thông số kỹ thuật bán hàng hoặc chứng nhận của khách hàng về độ tinh khiết, tạp chất và đặc tính vật lý. Thử nghiệm hóa dầu sử dụng phương pháp sắc ký khí (GC) rất nhiều.

Hỏi: Những điều gì là quan trọng nhất để cân nhắc khi ông viết/phát triển một phương pháp sắc ký khí mới?

Đáp: Trước hết, bạn cần phân chia đủ các thành phần mà bạn quan tâm, do đó nó phụ thuộc vào việc liệu bạn đang phân tích độ tinh khiết hay phân tích các tạp chất. Phân tích độ tinh khiết hoặc phân tích thành phần sẽ tập trung hơn vào sự phân bố của các thành phần khác nhau, vì vậy bạn cần phải phân tách đủ để xác định các thành phần này. Khi  tìm kiếm các tạp chất cụ thể, đôi khi việc tách chúng ra khỏi một ma trận sẽ dễ dàng hơn dù có thể cần các kỹ thuật cao cấp hơn như phun ngược (backflash), phần cắt giữa (heart-cut) hoặc các kỹ thuật đa chiều. Nhưng nếu muốn xác định độ tinh khiết, bạn cần phải xem xét tất cả các thành phần trong ma trận và có thể sẽ khá khó khăn để thực hiện điều này với một lần chạy duy nhất.

Điều quan trọng thứ hai cho hoạt động của chúng tôi là phương pháp phải bền vững. Chúng tôi hoạt động 24/7 và các kỹ thuật viên phải làm việc với rất nhiều kỹ thuật khác nhau do đó phương pháp cần phải bền vững. Một khi được thiết lập, có thể không cần phải đạt đến giới hạn phát hiện thấp nhất, nhưng phương pháp cần phải được ổn định và bền vững để hoạt động 24/7.

Hỏi: Nếu phương pháp của ông có khuyết điểm thì vấn đề gì sẽ nảy sinh?

Đáp: Vâng, các bên khác nhau của giao dịch, ví dụ như bên mua, có thể có được những kết quả khác nhau và họ sẽ bắt đầu đặt nghi ngờ về kết quả của chúng tôi. Điều này có thể dẫn đến khiếu nại và các tình huống pháp lý mà có thể tốn hàng triệu đô la. Đây là một trong những trường hợp xấu nhất có thể xảy đến dựa trên kết quả của chúng tôi.

Hỏi: Vậy làm thế nào để ông tránh những vấn đề đó?

Đáp: Luôn luôn có một câu trả lời được phân tích cho những vấn đề đó. Một mặt, phải cố gắng để đảm bảo bạn làm những điều tương tự tại những vị trí khác nhau mà công việc yêu cầu. Chúng tôi cố gắng sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn hóa quốc tế càng nhiều càng tốt, nhưng không phải luôn luôn có thể thực hiện được điều này bởi vì không phải lúc nào cũng có sẵn phương pháp cho các loại sản phẩm hoặc tạp chất. Trong trường hợp đó, tự chúng tôi phải phát triển một phương pháp. Đây là một thách thức bởi vì bạn có thể tự tin về kết quả bạn đưa ra và có thể cố gắng làm tất cả các loại đánh giá và kiểm chứng, nhưng bạn không thể kiểm soát những gì đang xảy ra ở phía bên kia. Điều đó có nghĩa là tất cả mọi thứ chúng tôi làm đều phải được liên kết đến các tiêu chuẩn, tài liệu tham khảo hoặc các kỹ thuật bổ sung.

Hỏi: Ông đã tìm thấy những nguồn nào hữu ích khi tạo các phương pháp mới?

Đáp: Không chỉ các tiêu chuẩn mà tất cả các loại ấn phẩm, ví dụ tạp chí về sắc ký hay tạp chí trực tuyến với các ví dụ về các sản phẩm thực tế đều hữu ích. Mỗi cột sắc ký khí (GC) hoặc dụng cụ đi kèm với một hình ảnh lý tưởng của các tiêu chuẩn tham chiếu, nhưng tôi cần sắc ký của vật liệu thực hoặc ghi chú ứng dụng của các mẫu thực tế. Đấy không nhất thiết phải là sự phân tách lý tưởng nhưng nó mang lại cho tôi ý tưởng về những gì có thể làm được và có lẽ tôi có thể cải thiện điều đó. Những ấn phẩm về các kỹ thuật mới, máy dò mới, đó là những nguồn mà tôi đang sử dụng.

Hỏi: Theo ông thì việc viết/phát triển phương pháp sắc ký sẽ theo hướng nào trong tương lai? Trong lĩnh vực của ông thì công việc này đang đi theo hướng nào?

Đáp: Trong lĩnh vực của chúng tôi, tôi nghĩ rằng phòng thí nghiệm của chúng tôi hoàn toàn dẫn đầu trong xử lý dữ liệu và phần mềm nhưng nếu xét chung về thị trường của chúng tôi, rất nhiều thứ vẫn đang được thực hiện bằng tính toán thủ công và có thể dẫn đến rất nhiều lỗi. Tôi nhận thấy rằng nếu bạn có thể tự động hóa những tính toán thủ công này, sử dụng các nền tảng như phần mềm và hệ thống dữ liệu thì có thể loại giảm rất nhiều công việc và loại rất nhiều lỗi ra khỏi công việc. Nhưng trong kinh doanh và hoạt động, chúng tôi luôn ngần ngại sử dụng hệ thống LIMS bởi vì nếu hệ thống LIMS bị hỏng, bạn không thể làm bất cứ điều gì. Về mặt phát triển phương pháp, chúng tôi đang tìm kiếm các nhà cung ứng có thể giúp chúng tôi về mặt này, các nhà cung ứng cung cấp các thiết bị được cấu hình và thử nghiệm dựa trên thông số kỹ thuật của chúng tôi.

Hoài Anh dịch

Theo www.labmanager.com