Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Liệu pháp dựa trên kháng thể giúp chống lại cúm B

20/08/2023

Các nhà khoa học đã thử nghiệm những cách mới để chống lại bệnh cúm bằng liệu pháp dựa trên kháng thể; và họ đã phát hiện ra rằng phương pháp này có thể hiệu quả trong việc chống lại bệnh cúm B.

Liệu pháp dựa trên kháng thể có thể có hiệu quả trong việc chống lại cúm B

Tiến sĩ Hillary Vanderven ở Đại học James Cook-Úc, là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí JCI Insight. Bà cho biết những liệu pháp dựa trên kháng thể đối với vi-rút đường hô hấp ngày càng có tầm quan trọng vì chúng có thể là một công cụ an toàn và hiệu quả để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng, đặc biệt là ở một số nhóm có nguy cơ cao. Kháng thể là các protein do hệ miễn dịch tạo ra có thể nhắm mục tiêu vào nhiều phân tử cụ thể trên mầm bệnh. Phương pháp điều trị dựa trên kháng thể là an toàn, nhưng các thử nghiệm lâm sàng thường cho thấy tác động tối thiểu hoặc không có đối với bệnh cúm A và hiện tại không có phương pháp điều trị dựa trên kháng thể nào được phê duyệt để điều trị bệnh cúm ở người.

Tiến sĩ Vanderven giải thích: "Một thử nghiệm lâm sàng gần đây đã sử dụng globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch siêu miễn dịch (Flu-IVIG); được tinh chế từ những người hiến tặng đã được chủng ngừa hoặc đã khỏi bệnh cúm; có chứa các kháng thể để chống nhiễm trùng cúm. Liệu pháp mới này đã được thử nghiệm trên 308 bệnh nhân nhập viện vì bệnh cúm A hoặc nặng B”.

Điều trị bằng Flu-IVIG đã cải thiện kết quả ở những bệnh nhân mắc cúm B nhưng không cho thấy lợi ích đối với bệnh cúm A. Trong nghiên cứu mới này, nhóm tác giả muốn hiểu tại sao liệu pháp Flu-IVIG chỉ có hiệu quả đối với bệnh cúm B bằng cách đo các loại kháng thể khác nhau. Những phát hiện của họ cho thấy rằng một số loại kháng thể cúm, có khả năng tiêu diệt nhiều tế bào bị nhiễm bệnh, hỗ trợ phục hồi sau bệnh cúm B nghiêm trọng chứ không phải cúm A. Nhu cầu về các phương pháp điều trị dựa trên kháng thể nhắm vào vi-rút đường hô hấp ngày càng trở nên cấp bách. Liệu pháp chống vi-rút để ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng là rất cao, với bệnh cúm, COVID-19 và RSV.

Giảng viên Vanderven kết luận rằng: "Việc kiểm tra toàn diện các kháng thể trong huyết thanh đã mang đến cái nhìn sâu sắc về cơ chế và đặc điểm của kháng thể làm nền tảng cho khả năng miễn dịch dịch thể hiệu quả chống lại vi-rút cúm. Kiến thức này sẽ giúp cung cấp thông tin cho sự phát triển liệu pháp dựa trên kháng thể mới và được cải thiện”.

Nguồn medicalxpress.com.