Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Cảnh báo dùng nước sát khuẩn chứa Methanol nguy hiểm tới tính mạng

11/05/2022

Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay yêu cầu tăng cường quản lý sản phẩm chứa Methanol.

Theo đó, Bộ Y tế chỉ rõ Methanol là hóa chất dùng với mục đích là chất đốt, rửa dụng cụ, làm dung môi hóa chất xét nghiệm. Tuy nhiên Methanol là chất rất độc, khi đưa vào cơ thể con người Methanol có thể gây phá vỡ chức năng tế bào, làm ngưng trệ khả năng chuyển hóa năng lượng, khiến năng lượng bị tích tụ mà không thể giải phóng, để rồi các tế bào nổ tung. Methanol không phải là thuốc, nguyên liệu làm thuốc và không được sử dụng cho mục đích sát khuẩn trong y tế.

Do đó, để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các địa phương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế kiểm tra đầy đủ thông tin về thành phần, nhãn mác trước khi mua, bán sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay. Các cơ sở kinh doanh này cũng phải hướng dẫn cụ thể, đầy đủ cho người mua, bệnh nhân về các lưu ý, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay. Tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế trên địa bàn, đảm bảo cơ sở bán lẻ thuốc không được phép kinh doanh, bày bán các sản phẩm có chứa Methanol.

Cảnh báo dùng nước sát khuẩn chứa Methanol nguy hiểm tới tính mạng

Bộ Y tế cũng đề nghị sở y tế các địa phương chỉ đạo thanh tra sở phối hợp với các phòng, ban thuộc sở và các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh có mua, bán Methanol mà giấy đăng ký kinh doanh không có phạm vi kinh doanh hóa chất và không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất, hoặc có các giấy phép nhưng không tuân thủ quy định pháp luật về quản lý hóa chất và các quy định khác có liên quan.

Đối với các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế, Bộ Y tế yêu cầu không kinh doanh các sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế khi phát hiện thành phần sản phẩm có chứa Methanol. Các cơ sở có phạm vi kinh doanh hóa chất và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất phải tuân thủ đầy đủ các quy định về nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, phân loại, ghi nhãn, lập hồ sơ khi kinh doanh Methanol, hỗn hợp có chứa Methanol. Hướng dẫn đầy đủ cho người mua về mục đích sử dụng của Methanol khi có kinh doanh hóa chất này.

Trước đó, vào tháng 3/2022, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt, chẩn đoán ngộ độc do uống nhầm cồn 70 độ. Xét nghiệm chai cồn do gia đình bệnh nhân mang tới, kết quả cho thấy có nồng độ cồn công nghiệp Methanol là 56% và chai cồn này được người nhà bệnh nhân mua tại một hiệu thuốc về với mục đích sát khuẩn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ khi dùng cồn công nghiệp Methanol sát khuẩn trên da diện rộng, nhiều lần sẽ ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc, nguy hiểm tới sức khỏe.