Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Cách khắc phục, nguyên nhân lò vi sóng không nóng

08/06/2022

Bạn chưa biết sẽ xử lý như thế nào khi chiếc lò vi sóng nhà bạn đột nhiên không nóng? Hãy để Vinalab giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây!

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng phổ biến, ứng dụng sóng vi ba để làm chín thức ăn nhanh chóng từ trong ra ngoài, tiết kiệm thời gian và điện năng.

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng đem lại nhiều lợi ích trong việc nội trợ như:

  • Rã đông thực phẩm nhanh chóng, tiện lợi.
  • Lò vi sóng thường được tích hợp các menu nấu ăn tự động nên bạn có thể thỏa thích lựa chọn chế độ món ăn bạn muốn nấu là lò có thể tự hoàn tất việc làm chín món ăn đó vô cùng nhanh chóng mà không mất thời gian canh chừng.
  • Nấu chín thực phẩm bằng lò vi sóng còn giúp cho món ăn của bạn giữ trọn vẹn được vị tươi ngon, giữ lại các vitamin, dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
  • Thực phẩm được nấu chín bằng lò vi sóng sẽ hạn chế được tình trạng nấu quá lửa, cháy khét khi nấu ăn, giữ gìn sức khỏe, an toàn cho gia đình bạn.

Các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lò vi sóng không nóng

1. Sử dụng các vật dụng không dùng được trong lò vi sóng

Vật dụng bạn dùng trong lò vi sóng sai cách là một trong những nguyên nhân khiến cho lò không nóng, còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của lò vi sóng. Để hạn chế được việc dùng vật dụng sai, cách sử dụng lò vi sóng là dùng các vật dụng có chất liệu bằng gốm sứ, thủy tinh chuyên dụng cho lò vi sóng để đảm bảo lò vi sóng không bị hư hỏng trong quá trình hoạt động.

Sử dụng các vật dụng không dùng được trong lò vi sóng

Bạn không nên sử dụng các vật dụng bằng kim loại vì những vật dụng này sẽ làm các tia lửa trong lò sẽ phát ra ngoài khiến cho lò không nóng được. Từ đó làm cho thực phẩm không nhận được hơi nóng, không rã đông được thực phẩm.

Chính vì vậy, bạn hãy để ý đến chi tiết này và nếu như bạn đang sử dụng vật dụng sai cách thì hãy đổi ngay vật dụng tương thích để đảm bảo chiếc lò vi sóng nhà bạn được hoạt động ổn định nhất nhé!

Đựng thực phẩm với đĩa bằng sứ để hâm nóng, nấu, rã đông, nướng thực phẩm để tránh tình trạng lò vi sóng không nóng.

2. Bộ phận chắn sóng, cầu chì của lò vi sóng bị hỏng

a. Cách nhận biết

Đèn trong lò sáng, đĩa đựng thực phẩm vẫn quay nhưng thức ăn không thể làm nóng được có nghĩa là bộ phận chắn sóng của lò nhà bạn đã bị hỏng.

b. Nguyên nhân

Bạn sử dụng lò với tần suất lớn trong một thời gian dài khiến cho lò bị quá tải, không kịp tản nhiệt. Khi đó, bộ phận cầu chì của lò sẽ tự đứt để bảo vệ được bóng cao tần nữa.

c. Cách khắc phục

Bạn có thể rút dây điện của lò ra khỏi ổ cắm, sau đó mở cửa lò và lấy hết thức ăn ra ngoài rồi tiến hành tháo vỏ ngoài phía sau của lò ra.

Tiếp theo đó, bạn hãy tìm nơi để hộp cầu chì và lấy chúng ra.

Sau khi đã lấy hộp cầu chì ra, bạn mở hộp cầu chì và dùng bút thử điện để kiểm tra xem 2 đầu dây gắn với cầu chì có sáng đèn không. Nếu đèn không sáng tức là cầu chì đã bị đứt và bạn phải dùng một cầu chì khác cùng loại để thay thế cho lò của mình.

Sau khi đã thay thế cầu chì mới, bạn hãy lắp chúng vào vị trí cũ rồi cắm phích điện lại và sử dụng lò như bình thường.

Lưu ý: Nếu đã thử cách khắc phục này mà lò vi sóng nhà bạn vẫn không nóng, bạn hãy đưa chúng đến trung tâm bảo hành nhé!

3. Lò vi sóng quá bẩn, ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng

a. Cách nhận biết

Thành lò bị tích tụ nhiều bụi bẩn, lò vi sóng không nóng.

Lò vi sóng quá bẩn, ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng

b. Nguyên nhân

Bạn sử dụng lò vi sóng thường xuyên để làm chín, rã đông, hâm nóng thực phẩm nhưng không lau chùi, vệ sinh trong suốt nhiều tháng liền dẫn đến tình trạng vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ, ngăn chặn các tia sóng phát ra.

c. Cách khắc phục

Làm sạch lò sau khi sử dụng: Bạn hãy dùng một chiếc khăn mềm thấm vào nước ấm và lâu sạch khoang lò đến vỏ lò để khử khuẩn, lau đi những vết bẩn của thực phẩm còn sót lại trong quá trình sử dụng. Nếu lò nhà bạn dính những vết bẩn cứng đầu không thể làm sạch bằng khăn ấm thì bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm... để vệ sinh, tẩy rửa chúng dễ dàng hơn nhé!

Khử mùi cho lò vi sóng: Sau khi bạn sử dụng lò để nấu, rã đông thực phẩm sẽ khiến cho lò bị ám mùi thức ăn. Vì vậy, bạn hãy sử dụng 1 cốc nước chanh tươi rồi quay lò khoảng 3 phút, sau đó dùng khăn sạch để vệ sinh lại 1 lần nữa để đảm bảo chiếc lò nhà bạn được hoạt động tốt nhất nha!

Sử dụng lò vi sóng bạn sẽ không tránh khỏi những lúc sản phẩm bị lỗi, hư hỏng, quan trọng là tìm ra nguyên nhân và có cách khắc phục hợp lý, bạn sẽ không còn lo lắng khi dùng lò vi sóng nấu ăn nữa.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Vinalab về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lò vi sóng không nóng. Rất mong chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn và gia đình trong cuộc sống hằng ngày.