Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Các kỹ năng phân tích định lượng trong phòng thử nghiệm đối với công nghệ phân tích hiện đại

16/03/2016

Annie Pathiparampil là một nhà hóa phân tích của Công ty Công Nghệ Năng Lượng Chevron đặt tại Richmond, California (Hoa Kỳ). Công việc chính của bà là tập trung nghiên cứu về các phương pháp hóa học ướt, bao gồm cả sắc ký ion.

Các kỹ năng phân tích định lượng trong phòng thử nghiệm đối với công nghệ phân tích hiện đại

Hỏi: Nhiệm vụ chính của phòng thử nghiệm (PTN)/tổ chức của bà là gì?

Đáp:  Chúng tôi cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật cho những sản phẩm được chọn lọc hay những sản phẩm liên quan tới sự an toàn, tính năng suất và đảm bảo chúng luôn ở tình trạng tốt. Chúng tôi cũng bắt kịp với những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và tận dụng nó để đạt được những yêu cầu của công việc.

Hỏi: Những công nghệ phân tích chủ yếu nào đã được bà sử dụng và lợi ích của chúng là gì?

Đáp: PTN của chúng tôi sử dụng những thiết bị đo đạc hết sức đa dạng, từ những thiết bị chuẩn độ cơ bản cho đến những thiết bị phức tạp. Trên cơ sở thường xuyên, các công cụ thường được sử dụng để kiểm tra các sản phẩm xem chúng có đáp ứng được các thông số kỹ thuật về nhiên liệu và các sản phẩm liên quan bằng cách sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn công nghiệp hay không, giống như ASTM. Đa số những phương thức còn lại thì được dùng cho việc phát triển phương pháp hoặc giải quyết các vấn đề.

Hỏi: Những kỹ năng định lượng chủ yếu nào trong PTN thường được bà sử dụng?

Đáp: Những phân tích định lượng chính mà chúng tôi tiến hành trong PTN bao gồm: đo thể tích, phân tích trọng lực, đo hiệu điện thế, đo nhiệt lượng, xác định hàm lượng nước, quang phổ và sắc ký. Trong nghiên cứu này, điều quan trọng là phải lên kế hoạch sao cho hợp lý, đúng trọng tâm, định hướng chi tiết và đảm bảo độ an toàn.

Hỏi: Những thách thức lớn nào mà bà đã phải đối mặt trong quá trình phân tích?

Đáp: Đó là lúc mà việc cố gắng thu được những mẫu phẩm đồng nhất và tiêu biểu trở nên khó khăn, bởi vì xuất hiện những mẫu thí nghiệm khó hòa tan trong dung môi. Ví dụ, trong chuẩn độ, thiếu khả năng hòa tan có thể dẫn đến lớp phủ điện cực. Ma trận mẫu cũng có thể là một thử thách đối trong các kỹ thuật khác nhau. Điều này yêu cầu các nghiên cứu thêm để giải quyết các vấn đề. Một thử thách nữa mà chúng tôi phải đối mặt là sự khác biệt và thiếu dữ liệu trong các kỹ thuật khác nhau. Ngoài ra còn có một thách thức thường xuyên đến với chúng tôi là những chi tiết của các phương pháp này không được ghi chép trong các quy trình và do đó sẽ gây khó khăn khi so sánh dữ liệu liên phòng.

Hỏi: Bà vượt qua những thách thức này như thế nào?

Đáp: Khi bạn đối mặt với một thử thách thì một sự thấu hiểu sâu rộng về phương pháp nghiên cứu, bao gồm cả kinh nghiệm thực tế sẽ trở nên hữu dụng trong việc tìm và giải quyết vấn đề. Trong trường hợp thách thức xuất phát từ việc thiếu kinh nghiệm thì người đó cần phải được đào tạo thông qua nguồn kiến thức sẵn có, bao gồm cả thực nghiệm cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực. Nếu như dữ liệu phân tích là nguyên nhân gây ra thách thức thì chúng tôi sẽ tìm kiếm những phương án trung gian để có thể tiếp cận vấn đề một cách chính xác hơn. Trong ngành công nghiệp của chúng tôi, đôi khi những phương pháp bị coi là mang tính xác định, điều này dẫn đến việc tính chính xác sẽ bị bỏ qua. Trong trường hợp này, phân tích cần phải được tiến hành đúng theo quy trình đã viết để dữ liệu thu được có thể được đem ra so sánh khách quan với tính chính xác của phương pháp.

Hỏi: Bà đã chứng kiến những thay đổi lớn nào của PTN/tổ chức của mình trong những năm gần đây?

Đáp: Đó là sự bùng nổ của các tính toán dựa trên máy tính, và chính điều đó đôi khi cũng là một sự thiếu hiểu biết sâu về đề tài này. Ngoài ra, những xu hướng hiện đại khác là công ty phải dựa vào và giảm thiểu nhân lực. Hệ quả là những nhà nghiên cứu buộc phải làm những công việc khác và không có đủ quỹ thời gian để đảm bảo công việc chính của mình.

Hỏi: Bà có lời khuyên nào dành cho những nhà quản lý hay chuyên gia PTN khác thuộc chuyên ngành nghiên cứu định lượng hay không?

Đáp: Đầu tiên mỗi một chuyên gia làm việc tại phòng thí nghiệm cần phải có đủ kỹ năng chuyên ngành. Điều này là vô cùng quan trọng để có thể thấu hiểu được những khả năng và giới hạn của các thiết bị nghiên cứu. Ngoài ra, nhà phân tích phải thấu hiểu hóa học từ tận gốc rễ. Bởi vì khi bạn hiểu căn nguyên của vấn đề thì mọi thứ đều trở nên dễ dàng.

Hỏi: Bà có muốn bổ sung điều gì không?

Đáp: Trong bất cứ một ngành nghề nào, điều quan trọng là bạn phải sở hữu kỹ năng chuyên ngành và một sự am hiểu sâu sắc về công việc của mình. Cùng với đó, kỹ năng mềm cũng cực kỳ quan trọng, ví dụ như là một thói quen làm việc tốt chẳng hạn. Khi bạn làm việc trong một nhóm thì kỹ năng làm việc nhóm là yêu cầu cần thiết. Chính vì thế, trong suốt quá trình phỏng vấn, chúng tôi rất nỗ lực để có thể hiểu được từng cá nhân. Một phương diện quan trọng khác để có thể thăng tiến trong công việc chính là tìm kiếm những người sẵn sàng làm việc cùng với mình và chỉ dạy cho mình trong công việc.

Theo www.labmanager.com