Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Bộ test kit phát hiện độc tố do vi khuẩn Porphyromonas gingivalis sản sinh gây viêm nướu

08/10/2023

Viêm nướu có thể dẫn đến tình trạng mất răng và vi khuẩn gây bệnh nướu răng cũng có thể xâm nhập vào máu và gây ra bệnh tim hoặc các bệnh lý khác. Đó cũng là lý do tại sao việc phát hiện sớm tình trạng này là rất quan trọng và đó cũng là lúc bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà mới có thể sớm xuất hiện.

Bộ test kit dùng một lần có thể phát hiện độc tố do vi khuẩn Porphyromonas gingivalis sản sinh gây viêm nướu

Thiết lập phân tích mẫu nước bọt này được tạo ra bởi Giáo sư Andrew Steckl của Trường Đại học Cincinnati, cộng tác viên nghiên cứu cấp cao Daewoo Han, hợp tác cùng với nhà khoa học Sancai Xie của Proctor & Gamble. Họ sử dụng thuốc thử hóa học phản ứng với các nội độc tố cụ thể có trong thành tế bào của vi khuẩn Porphyromonas gingivalis.

Việc dùng thuốc thử để thực hiện phân tích ban đầu tỏ ra là một thách thức vì nước bọt có chứa nhiều loại chất có thể gây khó khăn cho việc phát hiện bất kỳ dấu hiệu sinh học nào. Có một loại protein tự nhiên có tên amylase tỏ ra đặc biệt có vấn đề cho đến khi các nhà khoa học phát hiện ra tác dụng của nó có thể bị vô hiệu hóa khi xử lý trước mẫu nước bọt bằng tinh bột khoai tây.

Bản thân bộ dụng cụ này có hình dạng giống y như bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 mà hầu hết chúng ta đã sử dụng. Nó bao gồm một giếng đựng mẫu nước bọt cùng với một dải giấy thử nghiệm, trên đó sẽ xuất hiện một hoặc hai vạch để cho biết kết quả. Hiện tại không có bất kỳ thông tin gì về việc khi nào nó có thể được sử dụng rộng rãi.

Một bài báo về nghiên cứu này gần đây đã được công bố trên tạp chí Sensors and Diagnostics của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia.

Nguồn Newatlas.com.