Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Tuân thủ các tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) – Hoa Kỳ về Methylene Chloride

16/04/2015

Trong Báo cáo hàng tuần về Tỷ lệ Bệnh tật và Tử vong (MMWR) ngày 24/2/2012, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã công bố một báo cáo tóm tắt về những trường hợp tử vong do methylene chloride cho thợ sơn sửa bồn tắm. Báo cáo CDC nói rằng OSHA đã xác định được 10 trường hợp tử vong liên quan đến các chất tẩy methylene chloride và ba trường hợp khác được điều tra bởi chương trình Michigan FACE (Đánh giá Trường hợp tử vong và Đánh giá kiểm soát) từ năm 2000 đến năm 2011. Cứ cho rằng các trường hợp tử vong là các trường hợp nghiêm trọng đặc biệt và không có khả năng xảy ra trong phòng thí nghiệm nhưng khi xem xét lượng trung bình được sử dụng trong mỗi trường hợp chỉ là sáu ounces chất lỏng (177ml) và các tiếp xúc ngắn trong một giờ là đã có thể gây nguy hiểm, chúng chứng minh một cách sinh động những nguy hiểm tiềm tàng khi làm việc với methylene chloride.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) – Hoa Kỳ
Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) – Hoa Kỳ

Trong thực tế, methylene chloride và các mối nguy liên quan là đủ nghiêm trọng để OSHA xây dựng một tiêu chuẩn cụ thể bao gồm việc sử dụng chất này ở nơi làm việc - 29CFR1910.1052. Tiêu chuẩn này thiết lập các mức độ hành động, giới hạn tiếp xúc cho phép, và các yêu cầu đối với việc tuân thủ - tất cả những việc thông thường mà chúng tôi sẽ tóm tắt cho bạn ngay sau đây. Đầu tiên hãy tìm hiểu thêm một chút về hóa chất chúng ta đang sử dụng.

Tính chất hóa học/vật lý, triệu chứng và các ảnh hưởng

Trong phòng thí nghiệm, việc sử dụng phổ biến nhất đối với methylene chloride là như một dung môi, đặc biệt là làm chất lỏng chiết xuất cho sắc ký khí. Các ứng dụng khác bao gồm làm sạch và tẩy nhờn kim loại, làm chất xúc tác quá trình, sản xuất dược phẩm và chất kết dính, sản xuất bọt polyurethane và nhựa polycarbonate, và chất tẩy rửa hóa học. Nó là một chất lỏng không màu có mùi thơm ngọt vừa phải, tương tự như chloroform. Methylene Chloride rất dễ bay hơi với điểm sôi (104°F) và áp suất hơi thấp (350mm Hg). Khi những điều này được kết hợp với khối lượng phân tử nặng hơn không khí của nó (85), methylene chloride là một mối nguy hiểm nghiêm trọng khi hít phải.

Con đường phơi nhiễm chính methylene chloride là hô hấp, mặc dù sự hấp thụ qua da cũng là một mối quan tâm. Hô hấp cấp tính gây suy yếu hệ thần kinh trung ương, và ở nồng độ rất cao có thể dẫn đến tình trạng hôn mê, cuối cùng gây suy hô hấp và tử vong. Vì methylene chloride được chuyển hóa thành formaldehyde và carbon monoxide, sự phơi nhiễm mãn tính có thể gây ra các triệu chứng kiểu CO  như nhức đầu, buồn nôn, nôn, rối loạn và chóng mặt. Tiếp xúc với da có thể gây kích ứng và bỏng hóa chất. Bên cạnh đó, OSHA coi methylene chloride là một chất gây ung thư nghề nghiệp tiềm tàng.

Đầu tiên, đánh giá

Tiêu chuẩn của OSHA bao gồm tất cả các tiếp xúc nghề nghiệp với methylene chloride trong công nghiệp nói chung ở tất cả các nơi làm việc (có các tiêu chuẩn riêng biệt cho nhà máy đóng tàu và các địa điểm xây dựng). Nếu dung môi hay hóa chất này được sử dụng tại nơi làm việc của bạn, một sự đánh giá phơi nhiễm và đánh giá mối nguy được yêu cầu đối với những nhân viên xử lý vật liệu. Mức độ hành động của OSHA (AL) là 12.5ppm (phần triệu methylene chloride trong không khí), và nếu đạt hoặc vượt quá ngưỡng này, nó khai triển các hành động tuân thủ như theo dõi và giám sát y tế. Giới hạn tiếp xúc cho phép (PEL) là 25ppm, tại điểm đó người sử dụng lao động phải sử dụng các kiểm soát kỹ thuật và thực hành công việc để hạn chế sự tiếp xúc của nhân viên. Cả AL và PEL đều dựa trên mức tám giờ trung bình tính theo thời gian (TWA) hay nói cách khác, một sự phơi nhiễm trung bình cho một ca làm việc đầy đủ. Các biện pháp bảo vệ đường hô hấp cũng là một sự lựa chọn tạm thời khi các kiểm soát kỹ thuật không đầy đủ hoặc không có.

Ngoài ra còn có một giới hạn tiếp xúc ngắn hạn (STEL) ở mức 125ppm dựa trên 15 phút TWA. Mức này không bao giờ được vượt quá. Để hoàn thành tiêu chuẩn này, giới hạn tiếp xúc nguy hiểm ngay lập tức đến tính mạng và sức khỏe (IDLH) là 2,300ppm.

Các đánh giá được tiến hành bằng cách đo nồng độ không khí ở gần khu vực hít thở của người lao động đối với một số lượng đại diện người lao động cho mỗi quá trình hoặc công việc nơi chất hóa học này được sử dụng. Một đánh giá ban đầu và giám sát được yêu cầu trừ khi người sử dụng lao động có dữ liệu khách quan chứng minh về sự phơi nhiễm tiềm tàng cao nhất (trường hợp xấu nhất) không vượt quá AL và STEL hoặc các phơi nhiễm ít hơn 30 ngày mỗi năm.

Sau đó, sự tuân thủ

Sau khi đánh giá ban đầu được hoàn thành, các dữ liệu được cân nhắc. Nếu vượt quá AL và/hoặc STEL, sự giám sát định kỳ được yêu cầu theo Bảng  dưới đây.

CÁC YÊU CẦU GIÁM SÁT

TÌNH TRẠNG PHƠI NHIỄM

HOẠT ĐỘNG YÊU CẦU GIÁM SÁT

Dưới mức hành động (12.5 ppm) và bằng hoặc dưới giới hạn tiếp xúc ngắn hạn (STEL) (125 ppm)

Không yêu cầu giám sát TWA hoặc STEL 8 giờ

Dưới mức hành động (12.5 ppm) và trên STEL (125 ppm)

Không yêu cầu giám sát TWA 8 giờ; giám sát phơi nhiễm STEL 3 tháng một lần

Trên hoặc bằng mức hành động(12.5 ppm), bằng  hoặc dưới PEL (25 ppm TWA), và bằng hoặc dưới  STEL (125 ppm)

Giám sát phơi nhiễm TWA 8 giờ 6 tháng một lần

Trên hoặc bằng mức hành động(12.5 ppm), bằng  hoặc dưới PEL (25 ppm TWA), và trên STEL (125 ppm)

Giám sát phơi nhiễm TWA 8 giờ 6 tháng một lần và giám sát phơi nhiễm STEL 3 tháng một lần

Trên PEL (25 ppm TWA), và bằng  hoặc dướiSTEL (125 ppm)

Giám sát phơi nhiễm 8 giờ 3 tháng một lần

Trên PEL (25 ppm TWA) và trên STEL (125 ppm)

Giám sát phơi nhiễm TWA 8 giờ và phơi nhiễm STEL 3 tháng một lần

Các khu vực điều chỉnh được thiết lập và đánh dấu rõ ràng ở tất cả các không gian mà mức PEL và STEL bị vượt quá. Điều này bao gồm bất kỳ khu vực nào mà các giới hạn này được dự kiến ​​sẽ vượt trên PEL hoặc STEL. Giảm thiểu số lượng nhân viên được phép đi vào các khu vực này.

Thông tin mối nguy phải được thông báo cho tất cả các nhân viên có nguy cơ bị ảnh hưởng khi làm việc với methylene chloride, bao gồm các ảnh hưởng sức khỏe, các triệu chứng phơi nhiễm, và các yêu cầu an toàn.

Cuối cùng, người sử dụng lao động phải thực hiện một chương trình giám sát y tế cho tất cả các nhân viên dưới tiêu chuẩn OSHA này. Các giám sát y tế được cung cấp miễn phí cho người lao động và bao gồm một cuộc khám sức khỏe ban đầu  và khám định kỳ dựa trên độ tuổi của người lao động, các cuộc kiểm tra khẩn cấp sau sự cố bất kỳ, và các cuộc kiểm tra khi chuyển vị trí làm việc hoặc kết thúc hợp đồng.

Hoài Anh

Nguồn: www.labmanager.com