Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Tiếng ồn trong phòng thử nghiệm

16/04/2016

Nên thừa nhận các PTN nghiên cứu khoa học là điểm nóng của những mối nguy như: hóa học, sinh học, điện, cơ khí và phóng xạ. Nếu bạn ở trong không gian PTN, bạn đang sử dụng các biện pháp phòng ngừa chống lại ít nhất một loại mối nguy. Còn về mối nguy vật lý thì sao? Liệu bạn đã được bảo vệ khỏi ô nhiễm tiếng ồn? Vấn đề này có thực sự lớn không và làm thế nào thiết kế PTN và chọn lựa thiết bị có thể tác động giảm thiểu rủi ro?

Xem xét thiết bị và thiết kế PTN

Một số loại thiết bị tạo ra nhiều tiếng ồn hơn các loại khác. Những thủ phạm gây tiếng ồn lớn nhất trong PTN ướt như nuôi cấy mô và không gian phân tích, bao gồm vỏ máy, tủ đông -80°C và máy ly tâm. Trong PTN khô, máy ép và máy thử rơi có thể tạo ra ô nhiễm tiếng ồn. Cụ thể, các động cơ tủ hút khí độc có ống dẫn có thể tạo ra nhiều tiếng ồn khi được sử dụng cùng một lúc do tốc độ cao của ống xả hoạt động cùng lúc.

Như Ken Crooks, Giám đốc Green FumeHood Technology tại ErLab giải thích: hình dung một giảng viên trong một PTN hóa học thực hành tại đại học. Tất cả tiếng ồn từ các thiết bị đang hoạt động cùng một lúc – cho dù tiếng ồn rung tần số thấp hay tiếng còi tần số cao đều là kết quả của việc thải hoặc cung cấp khí – sẽ gây trở ngại cho khả năng giao tiếp của giảng viên với sinh viên và ngược lại”. Như một sự thay thế, tủ hút khí độc không ống dẫn có thể giảm tiếng ồn, đôi khi được gọi là mức công suất âm thanh. Điều này tất nhiên chỉ có tác dụng nếu vật liệu nghiên cứu phù hợp với nghiên cứu không ống dẫn. Crooks cho biết: “Tủ hút khí độc không ống dẫn vận hành tại mức công suất âm thanh 52 dBA hoặc ít hơn và người sử dụng thường nhắc đến sự yên tĩnh của nó trong PTN khi so sánh với tủ hút khí độc có ống dẫn”.

Trên mọi khía cạnh, nếu một sản phẩm chứa mô tơ điện, máy nén hoặc bơm chân không, nó sẽ tạo ra nhiều âm thanh. Nếu nhiều phần của thiết bị hoạt động cùng lúc, vấn đề âm thanh sẽ trở nên lớn hơn. Vậy đây có thực sự là một bất cập?

OSHA nói rằng chắc chắn là có, với giới hạn của tiếng ồn có hại là 85 dB (với thiết bị bảo vệ nghe được yêu cầu bởi 28 CFR 1910.95). Hầu hết các cuộc nói chuyện hàng ngày rơi vào 5 đến 65 dB, và giới hạn khuyến cáo cho tiếng nói là 55 dB. Mark Paskanik, kiến trúc sư cấp cao và nhà lập kế hoạch PTN tại CRB, nói rằng một khi âm thanh trong PTN vượt quá những thông số trên, sự giao tiếp giữa các nhà nghiên cứu khó có thể rõ ràng và hiệu quả. Bố trí PTN đóng vai trò quan trọng trong duy trì môi trường nghiên cứu an toàn đối với ô nhiễm tiếng ồn. Các phòng thiết bị kín có thể chứa máy ly tâm, tủ đông và thiết bị thử nghiệm. Tủ hút khí độc cũng có thể được đặt trong phòng kín, mặc dù vậy, cần có sẵn phương pháp giảm tiếng ồn nếu chúng được đặt trong môi trường PTN mở. Paskanik nói rằng các vật liệu PTN cụ thể (ví dụ như gạch lát trần nhà) có thông số được gọi là Hệ số giảm tiếng ồn của sản phẩm (Noise Reduction Coefficient -NRC). NRCs được đo từ 0.0 đến 0.1. Nếu sản phẩm được đánh giá là 0.7 nghĩa là nó đã hấp thụ 70% tiếng ồn. Sử dụng sản phẩm với NRC cao hơn sẽ giảm thiểu lượng âm thanh trong không gian PTN ngay trực tiếp. 

Sử dụng các phòng thiết bị kín trang bị vật liệu hấp thụ âm thanh đặc biệt không phải là thiết kế PTN duy nhất xem xét việc xử lý âm thanh thừa. Bít kín các phòng là một bước quan trọng bởi vì tiếng ồn không đứng yên. Pashanik cho biết: “Âm thanh di chuyển trong không khí giống như năng lượng nhiệt. Cách bạn bít kín các phòng khỏi các không gian xung quanh là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn có PTN gần với phòng họp. Điều này được đo trong Độ cách âm (Sound Transmission Class - STC) ở mức thấp thông thường tới cao vào khoàng 35 đến 55. Mức độ STC càng cao, hệ thống tường của bạn cách âm càng tốt.

Vấn đề an toàn

Mặc dù một số chuyên gia PTN có thể loại bỏ hàng loạt âm thanh một cách đơn giản, tác động an toàn của loại hình tiếp xúc quá nhiều này có thể là rất đáng kể, Brian Garrett, Quản lý sản phẩm của Laboconco Corp., trao đổi: “Ô nhiễm tiếng ồn là một vấn đề nghiêm trọng trong PTN và có thể gây ra tác động tiêu cực trực tiếp đến an toàn PTN. Trong một số hoàn cảnh, nó thập chí có thể tác động tiêu cực đến khoa học. Người lao động tiếp xúc liên tục với tiếng ồn âm lượng cao hoặc tần suất cao có thể trở nên mất nhạy cảm với một số âm thanh cụ thể, có thể dẫn đến việc giảm thính lực”. Trong khi, nhiều người có thể bỏ qua vấn đề này, người làm việc trong PTN dựa vào giác quan của họ để cảnh giác với các tình huống nguy hiểm xung quanh, trong không gian mà họ đã bị bao quanh bởi các mối nguy gia tăng. Trong vườn thú, mức độ tiếng ồn gia tăng có thể gây ức chế cho động vật được dùng cho nghiên cứu khoa học, vì thế có thể làm sai lệch kết quả.

Tiếng ồn trong PTN không chỉ khó chịu, mà nó còn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về dữ liệu tái xuất và an toàn

James Kaufman, Chủ tịch và Ceo của Viện an toàn PTN (LSI), liệt kê tiếng ồn là một trong chín mối nguy chính mà con người phải đối mặt trong cuộc sống và trong PTN. Có nhiều mức độ âm thanh khó chịu nhưng OSHA đòi hỏi một chương trình bảo vệ thính lực với kiểm tra thính lực và kiểm soát kỹ thuật phù hợp cho đồng hồ đo âm thanh đọc tại 85 dB hoặc cao hơn. Mỗi lần mức dB tăng lên 5, thời gian tiếp xúc bị cắt đi một nửa. Người làm việc trong PTN có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách sử dụng dụng cụ bảo vệ thính lực như bao tai hoặc bịt tai khi nghiên cứu với những thiết bị ồn đặc biệt.

Kaufman cho biết: “Máy xay, máy trộn, máy nghiền – những thứ này đều có thể rất ồn trong PTN. Kiểm soát kỹ thuật có thể làm khu vực đỡ ồn hơn. Tuy nhiên, nếu mức độ tiếng ồn có vẻ lớn thì đã đến lúc trang bị đồng hồ đo âm thanh và bắt đầu đo. Không mất nhiều thời gian để làm điều này và nhìn từ quan điểm an toàn thì nó rất quan trọng. Tương tự với máy xén cỏ, máy thổi tuyết, bàn cưa đĩa hay các vật dụng trong nhà gây ồn ào khác”. Việc cảnh giác với ô nhiễm tiếng ồn trong PTN rất quan trọng và cần có biện pháp đề phòng thích hợp để chống lại tác động tiêu cực lên khoa học và các nhà khoa học.

Theo www.digital.laboratoryequipment.com