Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Uống thuốc thay thế tiêm insulin trong điều trị tiểu đường loại 1

01/03/2023

Một nhóm các nhà nghiên cứu Canada đã quan sát thấy rằng việc uống viên insulin có thể hiệu quả như tiêm insulin nhanh cho bệnh nhân tiểu đường loại 1.

Thuốc thay thế tiêm Insuline

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi lượng đường dư thừa trong máu (tăng đường huyết). Bệnh lý này có thể có hai dạng: bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2. Việc điều trị bệnh tiểu đường bao gồm duy trì sự cân bằng dinh dưỡng tốt, luyện tập hoạt động thể chất thường xuyên và trên hết là tuân theo các phương pháp điều trị bằng thuốc. Nói chung, bệnh nhân tiểu đường loại 1 tiêm insulin trước bữa ăn để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Kết quả thuyết phục trên chuột

Việc tiêm insulin hàng ngày có thể gây khó chịu và khá phiền phức đối với những người bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường loại 1. Để giúp người bệnh không cần phải tiêm insulin, một nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia (Canada) đã phát triển các viên insulin để uống. Họ đã thực hiện nhiều thử nghiệm khác nhau trên chuột và phát hiện ra rằng phiên bản thuốc mới nhất của họ được loài gặm nhấm này hấp thụ theo cách tương tự như insulin được tiêm. Công trình nghiên cứu của họ đã được công bố trên Scientific Reports.

Sau khi sử dụng thuốc, một phần lớn insulin tích tụ trong dạ dày của chuột. Sau đó gần như 100% lượng insulin chứa trong các loại thuốc này được hấp thụ và đưa trực tiếp đến gan của chúng. "Thậm chí sau hai giờ dùng thuốc, chúng tôi không tìm thấy insulin trong dạ dày của những con chuột mà chúng tôi đã thử nghiệm. Tất cả đều nằm trong gan và đó là mục tiêu hoàn hảo của insulin. Đó thực sự là điều chúng tôi muốn thấy", Yigong Guo, một nghiên cứu sinh và tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố.

Thử nghiệm trên người là cần thiết

Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn các viên insulin vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm giải phóng insulin chậm trong vòng 2 đến 4 giờ, trong khi insulin giải phóng nhanh được tiêm có thể lan truyền khắp cơ thể trong vòng 30 đến 120 phút. Tiến sĩ Baldelli, một trong những nhà nghiên cứu cho biết: Nhóm nghiên cứu cũng thiết kế một loại viên insulin khác có thể tự tan khi đặt giữa kẹo cao su và má. Kỹ thuật này đưa insulin trực tiếp đến gan mà không bị lãng phí hoặc phân hủy. "Những kết quả thú vị này cho thấy chúng tôi đang trên đà phát triển một công thức insulin không còn cần phải tiêm trước mỗi bữa ăn, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe tinh thần của hơn 9 triệu người mắc bệnh tiểu đường loại 1 trên thế giới", Giáo sư Anubhav Pratap-Singh, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. Hiện tại, viên insulin uống phải được thử nghiệm trên người để khẳng định hiệu quả của chúng.

Nguồn Vista.