Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Tẩy rửa Phòng sạch (Cleanroom): Làm thế nào để chọn đúng hóa chất?

18/09/2015

Các hóa chất bóc thường cần thiết để duy trì một môi trường trong sạch và vô trùng đối với cơ sở vật chất phòng thí nghiệm, bệnh viện hoặc phòng sạch. Tuy nhiên, không có một tiêu chuẩn cụ thể nào cho những gì cần sử dụng. Các khuyến nghị thay đổi tùy theo tình hình và những loại môi trường mong muốn. Quá trình sản xuất tạo điều kiện cho các bào tử nấm và vi khuẩn xâm nhập và thiết lập vị trí chắc chắn trong một môi trường được kiểm soát.

Mầm bệnh và nguồn gốc của nó phải được nhận biết trước tiên để xác định cách diệt trừ. Cách tốt nhất để kiểm soát các bào tử là có một chương trình tẩy rửa và khử trùng kỹ lưỡng cũng như duy trì kiểm soát chặt chẽ các vật phẩm đưa vào phòng sạch.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng đa chất, đặc biệt là trong lĩnh vực dược, công nghệ sinh học và các ngành công nghiệp liên quan. Nó là điển hình để sử dụng một chất diệt trùng, một hoặc hai loại thuốc khử trùng và diệt bào tử cho các mục đích làm sạch. "Nhiều hơn một chất hoá học là cần thiết để đảm bảo sự cân bằng thích hợp của hiệu quả kiểm soát vi sinh vật và thiệt hại bề mặt tối thiểu bởi vì các sản phẩm thay đổi tùy vào hoạt động và công thức quang phổ ".

Các sản phẩm diệt được bào tử là phổ biến và hiệu quả để giành quyền kiểm soát các bào tử nấm và vi khuẩn trong một ổ dịch. Tuy nhiên, nó không được khuyến cáo để sử dụng trên cơ sở hàng ngày trong những môi trường được kiểm soát. Thay vào đó, chúng nên được áp dụng trong trường hợp liên quan đến tần số phát hiện bào tử nấm và vi khuẩn, xu hướng từ việc giám sát môi trường định kỳ. Các loại và trạng thái của các loài khả nghi rất quan trọng vì đây là căn cứ để xác định những loại thuốc khử trùng hay hóa chất phải được sử dụng.

Căn cứ trên sản phẩm                                                       

Bản thân sản phẩm cũng giúp xác định những loại hóa chất hoặc chất tẩy rửa cần được sử dụng. Ed Kanesgberg, người sáng lập ra BKF Solution cho biết, "Chúng tôi luôn chú tâm tới sản phẩm, mặc dù chúng ta đang nói về việc sử dụng các hóa chất, sử dụng phòng sạch”. “Mục đích cuối cùng để hỗ trợ sản phẩm, cho dù đó là bất kể thứ gì được sản xuất; phòng sạch chỉ là công cụ”.

Barbara Kanegsberg cũng thuộc BKF Solution cho biết thêm: "Chúng tôi phải có một cách tiếp cận toàn diện và cân bằng để có được chất lượng bề mặt tốt và các mức độ nhiễm bẩn bề mặt thấp và cách tiếp cận này dựa trên cơ sở sản phẩm".

Trong khi các bệnh viện và môi trường kiểm soát cố gắng đạt độ sạch 100% trên tất cả bề mặt thì chúng chỉ có thể được làm sạch khoảng 99,9 hay 99,99%. Thực chất là để lại một lớp phân tử đơn bào của vật liệu trên bề mặt.

Nấm rất khác nhau trong độ nhạy tương đối với các chất khử trùng - tồn tại phân biệt giữa nấm men đơn bào, nấm thực vật và nấm sản sinh bào tử phát tán. Do đó, có một sự khác biệt giữa các tế bào nấm và bào tử nấm trong điều kiện khó tiêu diệt và làm bất hoạt.

Ví dụ, khi so sánh với các vi sinh vật khác, các loại virus có màng bao và vi khuẩn sinh dưỡng như Staphylococcus và Micrococcus thường bị cô lập trong các hoạt động phòng sạch, dễ dàng bị tiêu diệt và bất hoạt bởi hầu hết các hóa chất kháng khuẩn, chẳng hạn như các hợp chất amoni bậc bốn, thuốc khử trùng phenolic và rượu.

Vi khuẩn Gram âm như Pseudomonas, Burkholderiacepacia và E. coli khó khăn hơn một chút, nhưng vẫn có thể bị tiêu diệt bởi các hợp chất amoni bậc bốn, thuốc khử trùng phenolic và rượu.

Trong khi đó, các hóa chất mạnh thường được sử dụng để diệt các bào tử vi khuẩn trong hoạt động phòng sạch, bao gồm cả formaldehyde, ozone, hydrogen peroxide, acid peracetic, thuốc tẩy, chlorine dioxide và hydrogen peroxide/ hỗn hợp axit peracetic.

Prion, một mầm bệnh gây ra các căn bệnh suy thoái thần kinh ở động vật có vú, đã gây ra các vấn đề trong các phòng khám nghiệm tử thi động vật và thường cần các axit mạnh, bazơ mạnh hoặc thuốc tẩy để làm bất hoạt hoàn toàn.

Các hóa chất cần tránh

Loại hóa chất được lựa chọn cho một ứng dụng tẩy rửa sẽ thay đổi tùy theo tình hình khác nhau, tuy nhiên, có một vài khuyến nghị về những gì không nên sử dụng.

Rbert Baier, Giáo sư tại trường Đại học Buffalo cho biết: "Cảnh báo chính là không bao giờ sử dụng silicone vì chúng là vật liệu hoạt động bề mặt vô cùng mạnh. Nếu bạn để vương một chất gây ô nhiễm nhỏ ở một góc bàn, chỉ tuần tới thôi, toàn bộ bàn sẽ được bao phủ bởi chất đó. Nó sẽ thay đổi tính chất bề mặt của vật liệu như silicon hoặc germanium hoặc bất cứ dụng cụ nào khác.”

Có một số trường hợp mà silicone có thể được sử dụng, nhưng không áp dụng đối với một môi trường sạch. Giáo sư cho biết: "Con người sử dụng chúng như các chất nối. Nó ở trong gel nhuộm, các tấm chống hơi độc (anti-gas tablets) và được sử dụng trong việc làm bia. Tuy nhiên, nó phải được thực hiện tại một cơ sở khác mà không được sử dụng cho những thứ bạn muốn siêu sạch. Nó thay đổi tính chất bề mặt của tất cả mọi thứ".

Lựa chọn dư lượng

Dư lượng khá phức tạp. Trong khi một sản phẩm có thể trông "sạch sẽ", điều đó không có nghĩa là không có còn dư lượng hữu cơ. Dư lượng còn lại trên một sản phẩm sẽ không chỉ xuất hiện trong các phòng sạch và các phòng thí nghiệm mà cuối cùng còn đến tay của khách hàng.

Giáo sư Baier cho biết: "Chúng tôi đã phải đối mặt và đạt được mục tiêu đó trong những năm qua bằng cách sử dụng một thứ gọi là SADS (giải pháp chuyển vị hoạt động bề mặt_ surface active displacement solution), đó là một sự pha chế của các chất mà bạn phun lên bề mặt để làm sạch tất cả những thứ khác và để lại dư lượng riêng của nó. Đây là một dư lượng mong muốn cho việc đạt được các mục tiêu chức năng cho những gì xảy ra tiếp theo."

Về cơ bản, những gì rút ra được là nhận thức tình hình tổng thể và một phần các sản phẩm. Barbara Kanegsberg kết luận rằng: "Đôi khi không phải hóa chất là phương pháp tiếp cận đúng đắn, nó phụ thuộc vào tình hình. Chúng ta phải nhìn vào toàn bộ quá trình tức là nhìn vào hóa chất, thời gian tiếp xúc với các sản phẩm, nhiệt độ và bất kỳ điều gì có liên quan đến việc tiếp xúc với các hóa chất này".

Theo www.digital.laboratoryequipment.com