Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Sức mạnh của sự lãnh đạo tĩnh

25/09/2015

Nghiên cứu các giải pháp nguồn nhân lực, tôi luôn bị cuốn hút bởi động lực của sự lãnh đạo tại nơi làm việc. Qua nhiều năm, tôi nhận ra rằng người ta hay tin rằng tính cách hướng ngoại tạo nên các nhà lãnh đạo và quản lý tốt nhất. Do bản thân cũng hướng ngoại, tôi muốn nghĩ điều này là đúng. Nhưng nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy rất nhiều nhà lãnh đạo giỏi nhất, hiệu quả nhất có bản chất hướng nội, họ trở nên nổi bật do khai thác được những điều tốt nhất từ nhân viên.

Nghĩ tới Warren Buffet, Bill Gates hay Steven Spielberg, họ đều là những người hướng nội và thành công của họ đã là huyền thoại. Hay Abraham Lincoln và Eleanor Roosevelt, không chỉ là những chính khách nổi tiếng mà còn là hai biểu tượng được thừa nhận của sự lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo hướng nội và mạnh mẽ thường có ảnh hưởng lớn đến thế giới xung quanh chúng ta.

Vậy thì người hướng nội là người như thế nào? Không nhất thiết phải là một người rụt rè, như nhà tâm lý học Carl Jung mô tả đầu tiên, mà hướng nội giờ được định nghĩa để chỉ những người thích cách hoạt động đơn độc hơn các cuộc gặp gỡ xã hội. Một người hướng nội đạt được năng lượng thông qua thời gian suy tư và yên tĩnh, trái ngược với việc đạt được năng lượng từ đám đông và sự tán thưởng như người hướng ngoại.

Hiểu được các loại tính cách là quan trọng trong chuỗi quản lý cung ứng tài năng hiện đại. Ví dụ, nếu bạn là một nhà quản lý hướng ngoại đang tìm kiếm nhân tài, hãy thử tìm ra những tiềm năng của những người hướng nội trong tổ chức hay ứng viên mà bạn đang tuyển dụng. Bằng việc hiểu được sức mạnh bên trong và điều gì thúc đẩy họ, bạn sẽ có cơ hội lớn để có thể kết nối với họ. Nhưng lưu ý rằng bạn có thể sẽ phải đào sâu hơn để tìm ra nhưng viên đá quý tiềm ẩn, những người không có bản chất hướng ngoại để tự quảng bá bản thân.

Người hướng nội quản lý nhân tài hướng nội cần nhận ra rằng việc giao tiếp và khuyến khích những nhân viên có tính cách này có thể sẽ không thực sự phù hợp với họ. Nhưng thực hiện một cách hiệu quả có thể đơn giản là vấn đề của việc tìm kiếm bên trong chính họ. Nói cách khác, điều gì tác động tới những nhà quản lý hướng nội cũng sẽ tác động tới nhân tài hướng nội mà họ muốn khai thác.

Những người hướng nội thường tìm kiếm kết quả hơn là thắc mắc họ đang làm gì, những nhà quản lý của người hướng nội nên cố gắng cung cấp cho họ các mục tiêu để đạt được. Xác định nhiệm vụ và sau đó cung cấp không gian để họ làm việc hơn là liên tục theo dõi hay gây gián đoạn thời gian giải quyết công việc của họ là một phương pháp thông minh.

Theo kinh nghiệm của tôi, những người hướng nội làm việc tốt nhất khi họ cảm thấy công việc của họ mang đến giá trị theo một cách nào đấy. Củng cố ý thức này với những công việc và mục tiêu là cách mạnh mẽ để khai thác đam mê và năng lượng từ một nguồn lao động không cần nhiều sự quản lý.

Một lưu ý khác, từ quan điểm nhân tài, nếu bạn là một người khá trầm lặng tại nơi làm việc mong muốn phát triển sự nghiệp, đừng sợ rời bỏ vùng an toàn thoải mái của mình để gây được chú ý. Hãy tìm kiếm những người khác trong tổ chức của mình có thể cung cấp sự cân bằng về mặt hướng ngoại và sử dụng năng lượng của họ như một ví dụ về việc làm thế nào để tự tỏa sáng. Một chút như vậy sẽ giúp nâng cao và cải thiện triển vọng để thăng tiến.

Theo www.labmanager.com