Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Mahaleb gây ra kết quả dương tính giả trong thử nghiệm các loại hạt và gia vị?

24/06/2015

Canada đã cho thu hồi hàng loạt sản phẩm từ công ty Nador bán ra vì thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy chúng chứa hạnh nhân không khai báo. Tuy nhiên, thử nghiệm bổ sung đã cho thấy những kết quả ban đầu là dương tính giả. Điều này đã được khẳng định dựa trên bằng chứng mới về phản ứng chéo của mahaleb, một loại gia vị từ một loại hạt anh đào (Prunus mahaleb), với các bộ dụng cụ kiểm tra chất gây dị ứng hạnh nhân.

Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết đó 'rất có thể' là các kết quả mẫu dương tính đối với hạt Thì là Ai Cập xay (ground cumin) và các sản phẩm có chứa Thì là do sự nhiễm bẩn mahaleb và không phải hạnh nhân. Điều đó có nghĩa không có bằng chứng nào là chúng gây ra nguy cơ cho những người bị dị ứng với hạnh nhân.

Dương tính giả hay mối nguy dị ứng?

Công ty Bart Ingredients và Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) đang chờ các kết quả từ Phòng thí nghiệm của cơ quan hóa học Chính phủ (LGC) cũng về vấn đề này. Hãng cho biết các kết quả thử nghiệm dẫn đến việc thu hồi hạt Thì là xay có thể được gây ra bởi mahaleb.

Công ty Bart Ingredients cho biết họ không đưa ra bình luận nào vào thời gian này. FSA cho biết họ đã nhận thức được những mối quan tâm xung quanh khả năng phản ứng chéo của mahaleb với các phương pháp phân tích phát hiện hạnh nhân trong Thì là và đó là một vấn đề mà họ đang tìm hiểu cùng với LGC. Họ cho biết thêm rằng họ đã sử dụng phương pháp thử nghiệm protein và DNA để phát hiện hạnh nhân trong gia vị và thực hiện dựa trên phương pháp khoa học tiên tiến nhất.

Phần lớn những vụ thu hồi tại Anh là đối với sản phẩm ớt chuông chứa hạnh nhân không khai báo và không có bằng chứng của phản ứng chéo từ mahaleb trong ớt chuông.

Một sản phẩm Thì là đã bị thu hồi đang được phân tích bởi LGC. Cơ quan này cho biết tất cả các vụ thu hồi tại Anh liên quan đến vụ việc này (vẫn tồn tại như các bằng chứng có sẵn hiện nay cho FSA) cho thấy các sản phẩm bị ảnh hưởng vẫn là một mối nguy sức khỏe tiềm tàng cho những người bị dị ứng với hạnh nhân.

Một vụ việc lớn hơn đã từng xảy ra đó là việc Netto thu hồi các gói Aruna Sweet Paprika 50g bởi vì chúng được thử nghiệm dương tính với đạm hạnh nhân vào cuối tháng 4/2015. Sản phẩm có hạn sử dụng vào tháng 10 năm 2017. Các nhà bán lẻ đã được thông báo bởi nhà sản xuất (Merschbrock-Wiese) rằng khi lấy mẫu công nghiệp đã cho kết quả thử nghiệm dương tính với đạm hạnh nhân. Tổng cộng có 1000 đơn vị đã bán ra cho các khách hàng nhưng chưa kịp có sự phân phối tiếp tới các bang khác.

Vào tháng trước, một siêu thị ở Iceland đã thu hồi một số khẩu phần cá hồi hóa đen loại 260g vì ớt chuông trong đó bị phát hiện nhiễm đạm hạnh nhân. Pháp, Bỉ và Đan Mạch cũng là những quốc gia đã thu hồi các sản phẩm có chứa hạnh nhân không được khai báo vì lo ngại dị ứng.

Thu hồi sản phẩm do chứa Protein trong lạc

Những vụ thu hồi sản phẩm cũng đã được thực hiện do phát hiện có chứa Protein trong lạc. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết lạc là mối quan tâm chính của họ và đã biên soạn một danh sách các sản phẩm bị thu hồi.

Họ khuyến cáo cho những người bị dị ứng nặng với lạc nên cân nhắc việc tránh các sản phẩm có chứa hạt Thì là xay hoặc bột Thì là bởi những sản phẩm này rất có thể có chứa Protein của lạc nhưng cũng có thể thử nghiệm chỉ cho kết quả dương tính giả do mahaleb gây ra.

Cơ quan này cho biết rằng hồ sơ vận chuyển và kết quả thử nghiệm liên quan đến những lô hàng này cho thấy những sản phẩm được sản xuất trước năm 2014 khó có khả năng chứa hạt Thì là xay gây ảnh hưởng.

Bỉ đã thông báo phát hiện những dấu vết của lạc (13mg/kg - ppm) trong bột ớt xuất xứ từ Trung Quốc vào tháng 4. Thông báo này được đưa ra dựa vào mẫu sản phẩm từ cuối tháng 3 được kiểm tra bởi một công ty và kết quả này có ảnh hưởng tới cả Hà Lan.

Bỉ cũng có thông báo phát hiện dấu vết của lạc (1.71mg/kg-ppm) trong bột pili pili xuất xứ từ Trung Quốc vào tháng 3. Cộng hòa Séc, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Romania. Slovakia, Hàn Quốc, UAE và Anh cũng đã bị ảnh hưởng bởi sự việc này.

Hoài Anh dịch
Theo www.foodqualitynews.com