Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Kháng nguyên Enterotoxin của tụ cầu - Staphylococcus aureus là gì?

01/04/2022

Creative Diagnostics ra mắt một loạt các kháng nguyên độc tố ruột tự nhiên và tái tổ hợp của tụ cầu đã được xác thực rõ ràng trong xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme xen vào kháng thể kép (ELISA). Các kháng nguyên mới được đưa vào bao gồm năm loại độc tố ruột phổ biến nhất của tụ cầu vàng và rất lý tưởng cho các nghiên cứu chẩn đoán và phát hiện in vitro.

Staphylococcus aureus là gì?

Staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn Gram dương hình cầu có đường kính khoảng 1 µm tạo thành từng đám. Staphylococci có mặt ở khắp nơi trong môi trường và có thể được tìm thấy trong không khí, bụi, nước thải, nước và các bề mặt môi trường. Nó sống ở người và gia súc và thường được tìm thấy ở đường hô hấp trên và da. Staphylococcus aureus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc do vi khuẩn thực phẩm trên toàn thế giới. Các yếu tố độc lực nổi bật nhất liên quan đến S. aureus là độc tố ruột của tụ cầu (SEs), gây ra hội chứng giống như sốc nhiễm độc và có liên quan đến ngộ độc thực phẩm.

Staphylococcus aureus là gì
Staphylococcus aureus là gì?

Độc tố đường tiêu hóa SEs

SEs là độc tố đường tiêu hóa mạnh được tổng hợp bởi Staphylococcus aureus trong suốt giai đoạn phát triển logarit hoặc trong quá trình chuyển từ giai đoạn hàm mũ sang giai đoạn tĩnh. SEs và enterotoxin-like (SEls) là các protein chuỗi đơn hình cầu có trọng lượng phân tử thấp (19-29 kDa). Các SEs này có khả năng chịu nhiệt và axit đáng kể. Độc tố ruột của tụ cầu đã được đề xuất đặt tên theo hoạt động gây nôn của chúng, và chỉ những chất siêu kháng gây nôn sau khi uống ở các mô hình linh trưởng mới được đặt tên là SE. Các tiết mục của S. aureus SEs / SEls bao gồm 22 thành viên, không bao gồm các biến thể phân tử.

Độc tố ruột của tụ cầu phổ biến nhất là SEA và SEB. TSST-1, ban đầu được chỉ định là SEF, thiếu hoạt động gây nôn. SEs không chỉ hoạt động như chất độc mạnh ở đường tiêu hóa mà còn là chất siêu kháng nguyên liên kết với các phân tử MHC lớp II trên các tế bào trình diện kháng nguyên và kích thích sự tăng sinh tế bào T. Nếu kích thích này kéo dài, quá tải cytokine lớn xảy ra, loại trừ các đặc điểm lâm sàng của hội chứng sốc nhiễm độc.

Chẩn đoán Sáng tạo cung cấp năm loại độc tố ruột khác nhau (SEA, SEB, SEC, SED và XEM). Các sản phẩm như Staphylococcus aureus Enterotoxin A (SEA) (DAG-WT619), Staphylococcus aureus Enterotoxin B (SEB) (DAG-WT627), Enterotoxin C2 (SEC2) (DAG-WT621), Staphylococcus aureus tái tổ hợp (SED) (DAG-WT629) và Staphylococcus aureus Enterotoxin E bản địa (XEM) (DAG-WT624) đều có sẵn tại Creative Diagnostics. Chúng là độc tố ruột của tụ cầu có độ tinh khiết cao (độ tinh khiết trên 95%) và ít phản ứng chéo với các loại độc tố ruột khác.

Theo Rapidmicrobiology