Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Chuẩn bị môi trường phòng thử nghiệm tự động

21/06/2016

Đặc điểm chính

Những người chuẩn bị môi trường sẽ tự động chuẩn bị, khử trùng và phân chia môi trường nuôi cấy lỏng hoặc rắn;

Có thể gồm các hệ thống phân chia bằng tay cho các phòng thí nghiệm nhỏ hơn;

Cho đến các hệ thống “tự động” cho các phòng thí nghiệm lớn hơn.

Tại sao nên sử dụng chuẩn bị môi trường tự động?

Trong một phòng thí nghiệm bận rộn, việc chuẩn bị và phân chia môi trường trên đĩa hoặc dung môi trong ống và chai có thể trở thành một quy trình tốn thời gian, đặc biệt khi số lượng lớn mẫu cần được xử lý.

Mặc dù việc giảm chi phí lao động là một lí do quan trọng để áp dụng quy trình chuẩn bị môi trường tự động, có những yếu tố khác cần được tính đến như: chi phí cho không gian lưu trữ và phương tiện nếu tính toán đến việc dùng môi trường sẵn sàng để sử dụng (ready-to-use – RTU); việc chuẩn bị môi trường thủ công có thể gặp phải các vấn đề lây nhiễm.

Một hệ thống chuẩn bị môi trường tự động trong nhà cũng có thể cung cấp một nguồn cung hữu hình theo yêu cầu cho những thời điểm khi xảy ra thay đổi trong quy trình làm việc thông thường trong phòng thí nghiệm.

Công cụ và hệ thống

Ở cấp độ cơ bản nhất, tự động hóa việc chuẩn bị môi trường có thể liên quan đến việc chuyển đổi tái sản xuất thạch lỏng hoặc dung môi cho các tấm vi, các ống hoặc chai. Có hệ thống rót bán tự động có thể thực hiện được việc này cho các phòng thí nghiệm nhỏ.

Số lượng lớn các tấm vi, ống, lọ, chai v.v. cần được sản xuất sau đó toàn bộ quá trình có thể hoàn toàn được tự động.

Hiện nay có máy khử trùng và máy rót tấm vi, lọc và phân chia môi trường hoàn toàn tự động với công suất cao. Chỉ cần đặt môi trường khử nước vào, chọn các quy trình chính xác và đợi các tấm vi hoặc ống rót sẵn được sản xuất.

Những hệ thống hoàn toàn tự động này được kiểm soát bởi bộ vi xử lý và có thể cho phép việc kiểm soát hoàn toàn các thông số quá trình như: nhiệt độ khử trùng và thời gian; nhiệt độ rót v.v. Một số hệ thống có thể thêm các thông số nhiệt như máu hoặc các tác nhân chọn lọc tại các thời điểm cụ thể trong quá trình.

Với một số hệ thống, toàn bộ hoạt động có thể được giám sát bằng máy tính - cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc hoàn toàn cho mỗi lô: tấm vi có thể được tự động mã hóa với lô hoặc số lô liên quan v.v.

Không phải tất cả các phòng thí nghiệm đều yêu cầu tự động hóa hoàn toàn cho quá trình chuẩn bị môi trường. Hầu hết tất cả các phòng thí nghiệm vi sinh có thể sử dụng hoặc đã có sẵn một máy hấp khử trùng hoặc thiết bị tiệt trùng, nếu thiết bị đó đã có sẵn, thì tất cả những gì mà các phòng thí nghiệm sẽ cần là một máy xếp tấm vi/máy rót, hoặc một máy chia chai/ống tự động. Thông thường, đối với một số hệ thống hoàn toàn tự động, có thể cung cấp máy in tùy chọn để xác định tấm vi v.v. Các tính năng khác có thể bao gồm các phụ tùng phục vụ đổ hai tấm vi.

Có trường hợp khi tấm vi có thiết kế phi tiêu chuẩn hoặc có định dạng hoàn toàn khác như tấm vi chuẩn có thể cần được đổ đầy thạch, dung môi hoặc chất lỏng khác. Giải pháp cho trường hợp này thường được giải quyết bằng một hệ thống robot cung cấp hệ thống “tự động hóa” đúng nghĩa. Tùy thuộc vào các chi tiết phụ tùng và các mẫu/thử nghiệm yêu cầu có sẵn, hệ thống thậm chí có thể tự động hoá một mẫu xét nghiệm hoàn chỉnh. Đây là loại hệ thống thường được tìm thấy trong các ứng dụng lâm sàng và thường là công cụ xét nghiệm mẫu tích hợp và không được coi là một robot.

Những lợi ích là gì?

1. Khả năng tự động hóa làm giảm đáng kể chi phí lao động.

2. Thêm tính nhất quán và đồng nhất khối lượng người vận hành độc lập.

3. Quá trình vận hành được giám sát đầy đủ cho phép tuân thủ GLP dễ dàng hơn.

4. Giảm không gian lưu trữ và chi phí trang thiết bị.

5. Tăng cường an toàn cho nhân viên phòng thí nghiệm - không có thạch nóng/dung môi được di chuyển trong phòng.

6. Giảm các tình huống “hết dự trữ” so với các môi trường sẵn sàng để sử dụng.

Theo www.rapidmicrobiology.com