Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Cách trồng dâu tây cho nhiều vị ngọt hơn

16/03/2023

Bạn có thể nhận thấy dâu tây được trồng trong vườn nhà bạn hoặc tại các trang trại hữu cơ, có xu hướng ngon hơn so với loại dâu tây thông thường bạn mua tại các siêu thị. Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc, nguyên nhân có thể là do thuốc diệt nấm thương mại.

Trồng dây tây ngọt hơn

Thuốc diệt nấm hoạt động bằng cách phá vỡ các quá trình phát triển của tế bào nấm và ức chế sự phát triển của chúng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã tự hỏi liệu các hóa chất này có ảnh hưởng không tốt đến cây dâu tây khi người trồng dâu bón thuốc diệt nấm hay không.

Nhóm nghiên cứu do Jinling Diao dẫn đầu, đã trồng ba nhóm dâu tây Fragaria X ananassa Duch trong những điều kiện giống nhau. Một nhóm đối chứng không được bón thuốc diệt nấm, trong khi hai nhóm còn lại được xử lý bằng một trong hai loại thuốc diệt nấm thông dụng gồm boscalid (BOS) và difenoconazole (DIF) khi quả dâu vẫn còn xanh. Cả ba nhóm đều cho ra sản phẩm là những quả dâu tây giống hệt nhau về kích thước và màu sắc.

Tuy nhiên, các quả dâu tây bắt nguồn từ hai nhóm cây được xử lý bằng thuốc diệt nấm có lượng đường hòa tan (như sucrose) và chất dinh dưỡng (như vitamin C) thấp hơn, chưa kể chúng có hàm lượng axit không tạo vị ngọt cao hơn. Ngoài ra, các quả dâu tây có nồng độ các hợp chất như este và terpen tạo mùi thơm đặc trưng của dâu tây cũng giảm sút.

Trường hợp dâu tây được xử lý bằng BOS, phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc diệt nấm ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều chỉnh các gen liên quan đến con đường tế bào sản sinh đường, hợp chất dễ bay hơi, chất dinh dưỡng và axit amin. Và không có gì đáng ngạc nhiên, trong các cuộc kiểm tra vị giác, các tình nguyện viên vẫn thích ăn dâu tây trồng tự nhiên hơn là dâu tây được bón thuốc diệt nấm.

Kết quả nghiên cứu mới đây đã được công bố trên Tạp chí Agricultural and Food Chemistry.

Nguồn Newatlas.