Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

An toàn phòng thử nghiệm: Các mối nguy an toàn sinh học

15/10/2015

Mối nguy sinh học đang phát triển. Sinh vật gây bệnh đã và tiếp tục trở nên đáng lo ngại đặc biệt, chưa kể đến cơn ác mộng cuộc tấn công bệnh than tại Hoa Kỳ. Một nghiên cứu gần đây ước tính rằng sự quan liêu đã làm tăng chi phí nghiên cứu trong việc “lựa chọn các tác nhân” như vi khuẩn bệnh thanvirus Ebola từ khoảng $60,000 một nghiên cứu trước đây lên khoảng $330,000 hiện nay.


Robot PTN thường được gắn các thiết bị an toàn nhưng các nhà nghiên cứu đôi khi lại phớt lờ chúng

Thậm chí các tác nhân không được lựa chọn cũng cần nâng cao an toàn. PTN Hóa học Protein tại Tập đoàn Quốc tế Ứng dụng Khoa học (SAIC)-Frederick cung cấp bề mặt cộng hưởng và các thiết bị sắc ký cho Viện Ung thư Quốc gia và Viện Sức khỏe Quốc gia (Hoa Kỳ). John Simpson, Nhà khoa học cấp cao và phụ trách an toàn của PTN cho biết PTN đã có 2 sự cố trong 9 năm qua: Một người bị thương do thủy tinh vỡ và một người chấn thương lưng do di chuyển tủ lạnh.

PTN của Viện Nghiên cứu Y học Quân đội Hoa kỳ (Maryland, Hoa kỳ) về các Bệnh truyền nhiễm với điều kiện an toàn sinh học cấp độ 4 đã xử lý những vụ việc tồi tệ nhất. Simpson cho biết “nhận thức của chúng tôi về an toàn được nâng cao và chúng tôi xử lý các mẫu như thể nó là Ebola với HIV và sẽ lây lan”.

Triết lý tương tự như vậy cũng được theo đuổi tại Đại học Wisconsin, Madison. Nhân viên sức  khỏe nghề nghiệp, Jim Morrison cho biết “nhiều hơn cái mà chúng ta đang thấy bây giờ là cái mà chúng ta sẽ dán nhãn sự phơi nhiễm mầm bệnh qua đường máu không quy ước”. Ông giải thích “phơi nhiễm nguồn bệnh qua đường máu” bao gồm tất cả từ virus tái tổ hợp tới các tế bào - bất kỳ thứ gì có khả năng lây nhiễm.

Nếu không được đào tạo đúng về virus học, các nhà khoa học có thể không nhận ra nguy hiểm tiềm tàng ở thuốc thử: mặc dù các mối nguy này chưa được quan sát thấy và được coi là khó xảy ra nhưng các virus vẫn có thể trộn lẫn với những mầm bệnh không bị phát hiện nếu được đưa vào các tế bào người để tạo ra một phân tử tái tạo truyền nhiễm.

Tương tự, mặc dù các nhà nghiên cứu có thể không nghĩ về chúng theo cách trên thì tế bào người cũng đặt ra một nguy cơ lây nghiễm. Các tế bào này thường được kiểm tra đối với các virus được biết đến nhưng các tác nhân gây bệnh chưa được biết vẫn có thể lọt qua. “Vì vậy, tiêu chuẩn thực hành tại Đại học Wisconsin là xem xét tiềm năng mầm bệnh qua đường máu của tế bào gốc và theo sau là biện pháp phòng ngừa được phát triển cho máu người”, Jim Turk, Trợ lý Giám đốc môi trường, y tế và an toàn cho biết.

Các nhà nghiên cứu xử lý các tế bào này và các sản phẩm từ sinh học vì thế phải sử dụng các biện pháp phòng ngừa phổ biến với găng tay, kính bảo hộ và áo choàng phòng thí nghiệm. Thêm vào đó, đóm, bình xịt và que không đơn giản chỉ được làm sạch bởi chất tẩy hoặc bị bỏ qua, chúng phải được xem xét là nguy cơ lây nhiễm. Nếu một nhà nghiên cứu báo cáo một sự cố và bảy tỏ quan ngại về an toàn bản thân, văn phòng của Jim Morrison sẽ chuyển cá nhân đấy tới một chuyên gia bệnh truyền nhiễm.

Hiện tại, nhân viên y tế còn khá yếu kém để xử lý những tình huống như vậy, Morrison cho biết. Các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe nghề nghiệp được đào tạo để xử lý những vấn đề đặc trưng ở nơi làm việc: các tác nhân gây bệnh qua đường máu thông thường, chấn thương cơ xương, chấn thương khi trượt và ngã... Trong tương lai,  ông dự đoán các viện nghiên cứu lớn sẽ tìm kiếm nhân viên sức khỏe nghề nghiệp có thể xử lý các tình huống có các tác nhân tiềm ẩn hơn.

Với kiến thức của Jim Turk, không có sự lây nhiễm thực sự nào được phân bố tới sinh học tế bào hoặc các vật liệu tái tổ hợp tại Đại học Wisconsin - cái nôi của nghiên cứu tế bào gốc phôi người và là nơi có một chương trình nghiên cứu lớn và năng động về tế bào gốc. Tuy nhiên, ông nói “khi có nhiều người xử lý công việc, các tai nạn sẽ xảy ra. Chúng ta có xu hướng sai lầm trong việc cảnh báo”.

Theo www.nature.com