Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng

01/11/2023

Giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Quả cầu vàng đã góp phần khẳng định trí tuệ Việt Nam, khẳng định vị thế của khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời lan tỏa niềm đam mê, tinh thần sáng tạo, dấn thân trong khoa học cho thế hệ trẻ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang tham dự Lễ kỷ niệm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang tham dự Lễ kỷ niệm. 

Tối 27/10/2023 tại Hà Nội, Trung ương (TƯ) Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ KH&CN tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm giải thưởng KHCN Quả cầu vàng và trao các giải thưởng KHCN năm 2023. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tài năng trẻ KHCN xuất sắc có độ tuổi dưới 35 đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở trong và ngoài nước.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Bùi Quang Huy, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cùng các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Xây dựng, Giao thông và Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Đánh dấu 20 năm triển khai Giải thưởng 

Năm 2023 đánh dấu 20 năm triển khai Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng. Giải thưởng đã thu hút hàng ngàn sinh viên, nhà khoa học trẻ Việt Nam trong nước và các tài năng trẻ Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài tham gia. Tính đến nay, đã có 204 cá nhân xuất sắc được nhận Giải thưởng.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2023 khẳng định, thành tích mà các thế hệ tài năng trẻ Quả cầu vàng đạt được đã phản ánh các chủ trương, chính sách KH&CN của Đảng, Nhà nước ngày càng đi vào thực tiễn đời sống; đồng thời cho thấy ý nghĩa thiết thực và sức sống của Giải thưởng trong hành trình 20 năm hình thành, phát triển và lan tỏa. 

Trong 20 năm qua, Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng không ngừng được đổi mới, phát triển phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển KHCN trên thế giới. Giải thưởng đã trở thành nơi phát hiện, tôn vinh các nhà khoa học trẻ xuất sắc tiêu biểu trong các lĩnh vực khoa học mũi nhọn như: sinh học; y - dược; môi trường; công nghệ thông tin, tự động hóa và chuyển đổi số; vật liệu mới.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Bên cạnh Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng, TƯ Đoàn phối hợp với Bộ KH&CN triển khai Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam. Với mục tiêu phát hiện, tôn vinh những nữ sinh viên có thành tích trong KHCN, lan tỏa phong trào học tập sáng tạo trong các trường học. Giải thưởng đã góp phần phát triển nguồn nhân lực nữ trong lĩnh vực KHCN, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số quốc gia. 

Bí thư TƯ Đoàn khẳng định, thông qua Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng, Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH&CN sẽ đồng hành cùng thế hệ trẻ trên con đường làm chủ KHCN và cống hiến cho cộng đồng.

Thúc đẩy lòng yêu nước, khát vọng chinh phục KHCN

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi nhận và biểu dương TƯ Đoàn, Bộ KH&CN đã có sáng kiến và bền bỉ phối hợp tổ chức Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam trong 20 năm qua. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Giải thưởng ngày càng trở nên uy tín, thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học, nhất là các tài năng trẻ tiêu biểu, có thành tích xuất sắc, có nhiều công trình nghiên cứu, sản phẩm, dịch vụ KHCN, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Phó Chủ tịch nước, chúng ta đang sống trong thời đại mà sự bùng nổ của KH&CN và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra với tốc độ, phạm vi chưa từng thấy trong lịch sử; tác động sâu sắc tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: tầm nhìn dài hạn cho phát triển đất nước, phấn đấu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để hiện thực hóa khát vọng đó thì chất lượng nguồn nhân lực, nhân tài là nhân tố quyết định và phát triển KH&CN mạnh mẽ là then chốt.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi Lễ.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi Lễ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, TƯ Đoàn, Bộ KH&CN cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách để thu hút, trọng dụng nhân tài; trong đó có nhân tài KHCN Việt Nam ở trong và ngoài nước. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi về nhiều mặt để các tài năng trẻ là học sinh, sinh viên; đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, loại xuất sắc có cơ hội phát huy năng lực, sở trường, cống hiến tốt nhất cho đất nước. 

Tại buổi Lễ, Ban tổ chức trao Giải thưởng Quả cầu vàng 2023 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc. Trong đó, có 3 cá nhân thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa, 3 cá nhân thuộc lĩnh vực công nghệ y - dược, 2 cá nhân thuộc lĩnh vực công nghệ môi trường và 2 cá nhân thuộc lĩnh vực công nghệ vật liệu mới.

Mỗi cá nhân đoạt giải thưởng sẽ được nhận huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" của Ban Chấp hành TƯ Đoàn, cúp Quả cầu vàng, Giấy chứng nhận và phần thưởng tiền mặt 20 triệu đồng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Bùi Quang Huy trao Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng năm 2023 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Bùi Quang Huy trao Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng năm 2023 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc.

Nhân dịp này, 20 cá nhân cũng đã được trao Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2023. Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam tiền thân là “Phần thưởng dành cho nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ thông tin” do TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức hằng năm. Giải thưởng nhằm tuyên dương những nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong một số lĩnh vực KH&CN đặc thù, góp phần đào tạo nguồn cán bộ KH&CN nữ có chất lượng của đất nước.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN.

Tin bài khác