Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Hiệu chuẩn thiết bị phân tích điện năng – điều kiện tiên quyết nâng cao chất lượng điện

15/05/2022

Hoạt động giám sát chất lượng điện – quá trình đo đạc, thu thập kiểm tra, phân tích, đánh giá dữ liệu về chất lượng nguồn điện sẽ là tiên quyết và là khởi đầu của nâng cao chất lượng điện.

Trong thời đại ngày nay, năng lượng điện là nền tảng xương sống để phát triển kinh tế xã hội đất nước một cách bền vững, điện năng đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng, tác động sâu rộng đến mọi khía cạnh đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Đối với đa phần người sử dụng điện phổ thông, khi nói đến nguồn điện sinh hoạt sẽ nghĩ đến dạng sóng điện thuần sine với biên độ ổn định, tần số 50 Hz và chỉ quan tâm đã tiêu thụ bao nhiêu điện năng. Tất cả điều trên chỉ đúng với nguồn điện lý tưởng hay cách gọi khác là nguồn điện “sạch”, đây cũng là khởi nguồn cho khái niệm chất lượng công suất điện năng – chất lượng “sạch” của nguồn điện. Định nghĩa một cách chung nhất về chất lượng công suất điện năng là tất cả những vấn đề liên quan đến dòng điện, điện áp, tần số mà có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng điện, các vấn đề thường gặp là mất điện, sụt áp, quá áp, sóng hài, xung, nhiễu, mất cân bằng pha,…

Thiết bị hiệu chuẩn, phân tích chất lượng công suất điện năng.
Thiết bị hiệu chuẩn, phân tích chất lượng công suất điện năng.

Nguyên nhân ảnh hưởng chất lượng công suất điện năng đến từ nhà cung cấp điện và cả người sử dụng. Các tổ máy phát điện hoạt động thiếu ổn định, sự cố trên hệ thống truyền tải, các tải công nghiệp lớn hay sử dụng quá nhiều phụ tải phi tuyến là những nguyên nhân hàng đầu làm giảm chất lượng công suất điện năng.

Sử dụng nguồn điện chất lượng thấp gây hư hỏng đến các thiết bị sử dụng điện, làm sai lệch thiết bị điều khiển, đo lường, tổn hại hệ thống vận hành và phân phối điện, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất công nghiệp, đời sống sinh hoạt như gián đoạn quá trình sản xuất, tăng chi phí sửa chữa thay thế thiết bị hỏng, thất thoát điện năng do tổn hao lớn, ảnh hưởng sức khỏe và năng suất lao động…

Do có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sản xuất kinh doanh nên có rất nhiều tiêu chuẩn về chất lượng điện được ban hành như IEEE 1159, IEC 6100-2, SEMI F47, QCVN 2015/BCT. Gần gũi nhất với chúng ta phải kể đến Nghị định 137/2013/NĐ-CP và Thông tư 32/2019/TT-BCT, trong đó quy định rõ về chỉ tiêu chất lượng điện và trách nhiệm của đơn vị phân phối điện và khách hàng sử dụng điện.

Có thể thấy, hoạt động giám sát chất lượng điện – quá trình đo đạc, thu thập kiểm tra, phân tích đánh giá dữ liệu về chất lượng nguồn điện sẽ là tiên quyết và là khởi đầu của nâng cao chất lượng điện. Để thực hiện quá trình này không thể thiếu các thiết bị phân tích chất lượng điện năng.

Các máy phân tích chất lượng điện năng sẽ có thêm chức năng tiên tiến giúp việc phân tích chính xác và thuận lợi mà các đồng hồ đo điện hay máy đo công suất đơn thuần không thể thực hiện được, các chức năng có thể kể đến là: đo hài điện áp/dòng điện, sụt áp ngắn hạn, xung nhiễu, nhấp nháy điện (flicker), ghi và tổng hợp các sự cố.

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng trang bị thiết bị chất lượng điện trên thị trường, nhưng để đảm bảo thiết bị hoạt động tin cậy, chính xác thì cần được kiểm tra, hiệu chuẩn định kỳ, tuân theo quy định về hiệu chuẩn thiết bị đo lường. Với thiết bị phân tích chất lượng điện năng với chức năng tích hợp kể trên, việc hiệu chuẩn thiết bị phòng thí nghiệm cần các hệ thống hiệu chuẩn chuyên dụng có độ chính xác và độ tin cậy cao, cùng đội ngũ kỹ thuật chuyên môn sâu mới đảm bảo khả năng tiêu chuẩn hiệu chuẩn thiết bị đo lường.

Để đáp ứng quy định trên của các bộ ngành và đảm bảo tính chính xác, tin cậy của thiết bị phân tích chất lượng điện năng, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) đã trang bị thiết chuẩn công suất điện 3 pha của Mỹ với độ chính xác cao để đánh giá kết quả hiệu chuẩn thiết bị với các thông số điện áp, dòng điện, công suất, hài, sụt võng điện áp, nhấp nháy điện (flicker),...

Theo TCVN