Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Thúc đẩy hoạt động hợp tác về TBT với Cơ quan Công nghệ và Tiêu chuẩn Hàn Quốc

22/09/2022

Sáng ngày 21/9/2022, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã có buổi làm việc với đoàn công tác Cục Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) thuộc Cơ quan Công nghệ và Tiêu chuẩn Hàn Quốc (KATS).

Tham dự buổi làm việc, về phía Tổng cục TCĐLCL có TS. Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng, cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Đánh giá Hợp chuẩn Hợp quy, Vụ Tiêu chuẩn, Văn phòng TBT Việt Nam và Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert). Về phía Hàn Quốc có ông Lee Changsoo, Cục trưởng Cục TBT cùng các cán bộ của Cục TBT.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Hoàng Linh cho biết, Tổng cục TCĐLCL và KATS là đối tác lâu năm. Đặc biệt kể từ khi ký bản ghi nhớ hợp tác năm 2016, Tổng cục TCĐLCL và KATS đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác đa dạng trên nhiều lĩnh vực thuộc phạm vi phụ trách của hai cơ quan.

Liên quan đến lĩnh vực TBT, Tổng cục TCĐLCL và KATS được giao là cơ quan đầu mối triển khai Chương TBT Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc. Trong khuôn khổ này, hai bên nỗ lực thúc đẩy thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc thông qua cắt giảm hàng rào kỹ thuật trong thương mại.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc.

Trên cơ sở chia sẻ thông tin về hệ thống TBT của Việt Nam và Hàn Quốc, hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác về TBT thông qua việc thiết lập một diễn đàn chính sách TBT giữa Tổng cục TCĐLCL và KATS. Cơ chế triển khai và các chủ đề chính của diễn đàn này sẽ được hai bên phối hợp xây dựng trong thời gian tới.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh (thứ 2 từ trái sang) giới thiệu mô hình Tổng cục với ông Lee Changsoo (thứ 3 từ trái sang).
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh (thứ 2 từ trái sang) giới thiệu mô hình Tổng cục với ông Lee Changsoo (thứ 3 từ trái sang).

Bên cạnh đó, Tổng cục cũng đề xuất KATS đào tạo và cấp chứng chỉ cho chuyên gia đánh giá của Trung tâm Quacert để có thể tham gia đánh giá nhà máy của doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu chứng nhận dấu KC.

Buổi làm việc đã mở ra nhiều cơ hội nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên không chỉ trong lĩnh vực TBT mà còn nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.

Theo VietQ.

Tin bài khác