Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Thành tựu khoa học công nghệ thế giới năm 2016

30/12/2016

Các khám phá khoa học đáng chú ý

·         Lần đầu tiên phát hiện sóng hấp dẫn

Một thế kỷ sau khi Albert Einstein công bố thuyết tương đối tổng quát, các nhà khoa học tại LIGO (Laser Interferometer Gravitation-Wave Observatory) đã công bố việc lần đầu tiên phát hiện sóng hấp dẫn. Nhóm nghiên cứu đã dành 5 tháng xác minh âm thanh tạo ra từ hai lỗ đen va chạm. "Cơn bão rất ngắn, 20 mili giây, nhưng rất mạnh mẽ. Tổng năng lượng tạo ra lớn hơn 50 lần tất cả các ngôi sao trong vũ trụ kết hợp lại", Kip Thorne, đồng sáng lập LIGO tại Caltech nói. Siêu tân tinh, sự va chạm của các hố đen, và sự tạo ra các ngôi sao neutron nhờ đám cháy lớn nhiệt hạch rất mạnh mẽ đến mức gây ra vỏ bọc vũ trụ rung như một cái trống. Nhưng tới khi gợn sóng đến Trái Đất, chúng bị giảm xuống còn một phần tỷ của đường kính của nguyên tử. Ngoài ra, chỉ ba tháng sau đó, LIGO thực hiện lần ghi âm thứ hai theo cách tương tự. Gợn sóng thứ hai nhỏ hơn rất nhiều so với lần trước. Hai lỗ đen, lớn gấp 14 lần và 8 lần khối lượng Mặt Trời của chúng ta, đã sát nhập trong một va chạm lớn khoảng 1,4 tỷ năm trước đây. Nó tạo ra một lỗ đen gấp 21 lần khối lượng của Mặt Trời.

·         Vi khuẩn trong mũi sản xuất loại kháng sinh mạnh mẽ

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Tubingen ở Đức đã xác định một loài vi khuẩn trong mũi người - Staphylococcus lugdunensis - sản xuất ra một chất đủ mạnh để tiêu diệt các chủng Staphylococcus aureus, hay MRSA. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu lúc đầu tò mò về lý do tại sao 30% con người có S. aureus trong mũi của mình, và làm cách nào mà 70% còn lại có thể tránh vi khuẩn. Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu gạc từ mũi để tìm xem liệu có bất kỳ sự khác biệt nào trong mũi của những người có vi khuẩn và những người không có. Trong một phát hiện bất ngờ, họ thấy rằng một loài đối đầu với vi khuẩn Staphylococcus lugdunensis, đã ngăn chặn S.aureus phát triển. Sau khi kiểm tra kỹ hơn, họ nhận thấy S.lugdunensis sản xuất một chất hóa học hoàn toàn đánh bại được S.aureus, một loại kháng sinh mới mà họ đặt tên là lugdunin. Trong một nghiên cứu về chuột, hóa chất này hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng da S.aureus và hạn chế sự lây lan của chủng trong mũi của chuột. Trong những năm gần đây, nhiều nhà khoa học đã cảnh báo rằng chúng ta có thể tiến tới một "thời đại hậu kháng sinh" do các tác nhân gây bệnh tiếp tục phát triển và kháng được thuốc kháng sinh hiện hành. Nhưng phát hiện này cho thấy cơ thể của chúng ta chính là nơi có nhiều loại vi khuẩn có thể được sử dụng để tạo ra một làn sóng kháng sinh mới.

·         Em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra với DNA của 3 'Cha mẹ'

Một quy trình lần đầu xuất hiện dẫn đến sự ra đời của một bé trai khỏe mạnh với DNA từ 3 "cha mẹ". Các bác sĩ tại Trung tâm Sinh sản New Hope ở Manhattan công bố sự thành công của quy trình trong tháng 9, khi em bé đã được 5 tháng tuổi. Nhóm nghiên cứu nhắc đến một kỹ thuật gọi là chuyển nhân trục chính, trong đó sử dụng tinh trùng của người cha để thụ tinh cho hai trứng – một của vợ mình, và một từ người hiến tặng. Trước khi hai trứng có thể bắt đầu phát triển, các bác sĩ chiết tách nhân từ trứng hiến tặng và thay thế nó bằng nhân của trứng mẹ. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra 5 phôi với phương pháp này, nhưng chỉ có 1 phát triển bình thường. Khoảng 40 tuần sau, bé trai được sinh ra với vật liệu di truyền của 3 người. Quy trình được thực hiện để tránh cho bé mắc một loại bệnh nguy hiểm được gọi là Hội chứng Leigh từ người mẹ 36 tuổi, hội chứng đã khiến cô sảy thai 4 lần trước đó. Hội chứng Leigh ảnh hưởng đến não, cơ bắp và dây thần kinh của trẻ sơ sinh. Các bác sĩ tìm thấy ít hơn 2% DNA ty thể của người mẹ trong nang tóc, bao quy đầu, máu rốn và các mô sơ sinh khác của em bé. Một kỹ thuật tương tự, gọi là chuyển nhân non (tiền nhân), hiện đang được chấp nhận ở Anh.

Các giải Nobel

·         Hóa học

Jean-Pierre Sauvage (Đại học Strasbourg), Sir J. Fraser Stoddart (Đại học Northwestern) và Bernard L. Feringa (Đại học Groningen) nhận giải cho việc thiết kế và tổng hợp các máy phân tử. Người đoạt giải Nobel 2016 về Hóa học đã đưa hệ thống phân tử ra khỏi bế tắc cân bằng và vào trạng thái đầy năng lượng, trong đó chuyển động của chúng có thể được kiểm soát. Máy phân tử có thể sẽ được sử dụng trong phát triển vật chất như vật liệu mới, cảm biến và hệ thống lưu trữ năng lượng.

·         Sinh lý học/ Y học

Yoshinori Ohsumi (Học viện Công nghệ Tokyo) nhận giải cho những khám phá về cơ chế cho autophagy (tự thực), một quá trình cơ bản để làm giảm và tái tạo các thành phần của tế bào. Khám phá của Ohsumi đã dẫn đến một mô hình mới trong hiểu biết của chúng ta về cách thức tế bào tái tạo thành phần của nó. Những khám phá của ông mở đường cho sự hiểu biết về tầm quan trọng cơ bản của tự thực trong nhiều quá trình sinh lý học. Đột biến ở gene tự thực có thể gây ra bệnh tật, và quá trình tự thực liên quan tới một số tình trạng, bao gồm cả ung thư và bệnh thần kinh.

·         Vật lý

David J. Thouless (Đại học Washington), Duncan M. Haldane (Đại học Princeton) và J. Michael Kosterlitz (Đại học Brown) nhận giải cho những khám phá lý thuyết chuyển pha topo và giai đoạn topo của vật chất. Người đoạt giải Nobel năm nay đã mở cánh cửa vào một thế giới bí ẩn nơi vật chất có thể giả định các trạng thái kỳ lạ. Họ đã sử dụng các phương pháp toán học tiên tiến để nghiên cứu giai đoạn bất thường của vật chất, chẳng hạn như các chất siêu dẫn, siêu lỏng hoặc phim mỏng dính. Nhờ nghiên cứu của họ, bây giờ đã mở ra cuộc tìm kiếm các giai đoạn mới và kỳ lạ của vật chất.

Theo www.digital.laboratoryequipment.com