Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Ngành blockchain là gì? Rất cần tuyển dụng nhân sự có chuyên môn cao về ngành này

15/06/2022

Thiếu nhân sự trầm trọng đã trở thành nút thắt cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Hãy cùng Vinalab tìm hiểu về ngành công nghệ rất mới và thú vị này.

Blockchain là gì?

Blockchain (hay cuốn sổ cái) là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block). Chúng được liên kết với nhau nhờ mã hóa.

Các khối thông tin này hoạt động độc lập và có thể mở rộng theo thời gian. Chúng được quản lý bởi những người tham gia hệ thống chứ không thông qua đơn vị trung gian.

Nghĩa là khi một khối thông tin được ghi vào hệ thống Blockchain thì không có cách nào thay đổi được. Chỉ có thể bổ sung thêm khi đạt được sự đồng thuận của tất cả mọi người.

Khối thông tin mà chúng ta đang nhắc đến là những cuộc trao đổi, giao dịch trong thực tế.

Việt Nam đang vươn lên thành "thủ phủ" mới của blockchain trong bối cảnh số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này ngày càng gia tăng về số lượng cũng như chất lượng, đã tạo được tiếng vang trên thị trường quốc tế.

Tại tuần lễ Binance Blockchain diễn ra ở Dubai tháng 5/2022, hai game NFT do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã lọt top 10 GameFi đạt doanh thu cao nhất hệ sinh thái Binance. Cùng với đó, gian hàng game Việt đã được đông đảo nhà đầu tư quốc tế và chuyên gia công nghệ tới tham quan và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và đầu tư.

Rõ ràng, những lợi nhuận từ hàng triệu đô tới tỷ USD mà công nghệ blockchain mang lại đã khiến blockchain trở thành mảnh đất màu mỡ hấp dẫn nhà đầu tư lẫn đơn vị phát triển, và cả những người có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm mới trong lĩnh vực đầu tư mới giàu tiềm năng.

Ngành blockchain cần tuyển dụng thêm rất nhiều nhân sự chất lượng

Tại Việt Nam, chỉ cần gõ từ khóa "việc làm blockchain", Google sẽ nhanh chóng trả về hơn 11 triệu kết quả chỉ trong vòng nửa giây, chứng tỏ sức hút cũng như cơ hội rộng mở về việc làm trong ngành CNTT. Một điểm dễ thấy là các nhân sự làm việc trong lĩnh vực blockchain hầu hết đều đến từ ngành IT, trong khi VN đang cần tới 1,2 triệu nhân sự IT tính đến năm 2025, theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo báo cáo của mạng xã hội Linkedln, nhu cầu tuyển dụng lập trình blockchain trên thế giới sẽ bùng nổ trong năm 2022 với 15,6% tổng số việc làm đang tuyển dụng trên LinkedIn là dành cho các vị trí "kỹ sư Blockchain" và "lập trình viên Blockchain". Trong đó, Việt Nam đang nằm trong nhóm 5 quốc gia đi đầu về công nghệ này.

Báo cáo cũng nêu rõ, nếu theo công thức một quốc gia cần 1% dân số để phát triển những ngành mới, thì Việt Nam phải cần ít nhất một triệu nhân lực, tuy nhiên số lượng nhân sự hiện nay mới đáp ứng được 1-2% nhu cầu của thị trường.

Tại triển lãm Metacon tổ chức tại Dubai từ 28-29/5
Tại triển lãm Metacon tổ chức tại Dubai từ 28-29/5 vừa qua, FOTA là một trong những gian hàng Game Việt hấp dẫn được đông đảo nhà đầu tư quốc tế và chuyên gia công nghệ tới tham quan và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và đầu tư

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, chuyên gia nghiên cứu và phát triển Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vấn đề khiến nhiều công ty blockchain của Việt Nam than phiền là những khó khăn do thiếu nhân sự và tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp khi tuyển dụng.

Trong khi đó, ông Trịnh Ngọc Đức - Giám đốc Công ty phát triển tựa game Fight Of The Ages (FOTA), lại cho rằng một thách thức khác đến từ việc phát triển quá nhanh của blockchain là các lập trình viên (Developers) tuy nhiều, nhưng số lượng người làm được và hiểu rõ sức mạnh của developer mảng blockchain lại không có bao nhiêu. Tình trạng này đã khiến quá trình tuyển dụng nhân sự trong ngành blockchain khá khó khăn, trong khi Việt Nam chưa có nhiều chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu.

"Sự khan hiếm các blockchain developer có kinh nghiệm dẫn đến 'apply' (ứng tuyển) vào blockchain không liên tục thành một chuỗi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển sản phẩm và khiến cho nhiều dự án tiềm năng phải bỏ ngỏ", Đức khẳng định.

Điều này dường như có vẻ mâu thuẫn khi Việt Nam vốn được biết đến là nơi sở hữu nguồn nhân lực giá rẻ dồi dào và nhanh nhạy trong việc tiếp thu các công nghệ mới, đặc biệt là trong lĩnh vực game blockchain.

Giải pháp bền vững cho việc làm ngành Blockchain

Thực tế cho thấy, vấn đề lớn nhất cho tình trạng thiếu hụt nhân sự blockchain nằm ở khâu đào tạo do lĩnh vực này vẫn còn chưa được giảng dạy một cách phổ biến ở các trường đại học tại Việt Nam. Bởi vậy, nhu cầu mở các lớp đào tạo về công nghệ blockchain đang dần trở nên cấp thiết nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này sớm loại bỏ được trở ngại trong hành trình vươn lên thành kì lân mới.

Ở Việt Nam, số lượng nhân sự hiện nay trong lĩnh vực blockchain mới đáp ứng được 1-2% nhu cầu của thị trường.
Ở Việt Nam, số lượng nhân sự hiện nay trong lĩnh vực blockchain mới đáp ứng được 1-2% nhu cầu của thị trường.

Theo bà Jennie Hoàng Phương, CEO của D.lion Group - một hệ sinh thái mới trong lĩnh vực blockchain, có nhiều những nhân sự trẻ rất giỏi, rất đam mê với lĩnh vực blockchain, nhưng vẫn còn "lang thang" ở các nơi khác nhau và cần thêm môi trường để mài dũa trước khi trở thành những kỹ sư thực thụ.

"Cần sẵn sàng tuyển dụng những nhân sự đam mê với nghề, chấp nhận đào tạo lại hoặc đào tạo mới hoàn toàn miễn phí, thậm chí còn chuẩn bị cả nơi ăn chốn ở miễn phí, tạo ra môi trường để các bạn có thể yên tâm học tập và làm việc", bà Jennie Hoàng Phương cho biết.

Theo thống kê mức lương dựa trên chuyên môn do VietnamWorks thực hiện trên 1.083 nhân lực ngành CNTT, nhóm kỹ sư thuộc lĩnh vực công nghệ mới như blockchain đang nhận mức thu nhập cao nhất, trong đó nhóm kỹ sư phát triển phần mềm blockchain có thu nhập trên 2,200 USD/tháng.

Có thể nói, cơ hội việc làm rộng mở trong một thị trường nhiều tiềm năng như blockchain đã khiến thị trường việc làm trong lĩnh vực này ngày càng sôi động. Nhưng mức độ hấp dẫn sẽ luôn đi kèm với thách thức, và làm sao để tháo gỡ nút thắt trong ngắn hạn vẫn là câu trả lời mà các doanh nghiệp blockchain cần phải chủ động tìm giải pháp.

Theo Dân Trí.