Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Một inch là bao nhiêu cm? Những món đồ công nghệ được đo bằng đơn vị inch

28/06/2022

Có nhiều người vẫn không biết rõ một inch là bao nhiêu cm và những ứng dụng thú vị của đơn vị đo này. Đừng lo vì Vinalab sẽ giới thiệu cho bạn trong bài viết này. Cùng tìm hiểu ngay những điều thú vị về inch ngay bây giờ nhé.

Inch là gì?

Inch là một đơn vị đo chiều dài trong một số hệ thống đo lường khác nhau kể cả hệ đo lường của Anh và Mỹ. Được viết tắt là in hoặc ký hiệu bằng dấu “.

Đây là đơn vị được sử dụng ở nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Canada…

Inch là gì?
Inch là gì?

Một inch là bao nhiêu cm, mm, m

Theo quy ước 1 inch sẽ có giá trị khác nhau với từng đơn vị tính khác nhau. Cụ thể:

  • 1 inch = 2.54 cm.
  • 1 inch = 25.4 mm.
  • 1 inch = 0.0254 m.

Ví dụ: Nếu bạn có 2 inch thì khi chuyển đổi sang đơn vị khác sẽ có kết quả như sau:

  • 2 inch = 2 x 2.54 = 5.08 cm.
  • 2 inch = 2 x 25.4 = 50.8 mm.
  • 2 inch = 2 x 0.0254 = 0.0508 m.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng công thức tính trên để chuyển đổi từ inch sang cm, m hay mm một cách đơn giản và nhanh chóng nhé.

Bảng quy đổi inch ra cm
Bảng quy đổi inch ra cm

Đơn vị inch được sử dụng để đo gì?

Inch là một đơn vị được nhiều hãng điện tử sử dụng để đo kích thước màn hình của các sản phẩm công nghệ như tivi, laptop, điện thoại… gồm nhiều số đo khác nhau.

Ví dụ như các sản phẩm tivi sẽ có kích thước như 32 inch, 42 inch hay 49 inch. Còn với laptop sẽ có nhiều cỡ như 13 inch, 14 inch, 15.6 inch hay thậm chí 17 inch.

Thông qua đơn vị đo inch sẽ giúp khách hàng biết được kích thước sản phẩm là bao nhiêu, to hay nhỏ. Từ đó, giúp họ lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất để phục vụ nhu cầu của bản thân và gia đình.

Màn hình tivi, laptop, destop được tính như thế nào

Trong quá trình đi chọn mua tivi, ngoài các thông số kĩ thuật về chất lượng hình ảnh, âm thanh, mức giá thì kích thước inch tivi cũng là một tiêu chí cực kỳ quan trọng, bởi inch màn hình tivi phù hợp sẽ tôn lên vẻ đẹp không gian nội thất nhà bạn, đồng thời giúp bạn tính được khoảng cách ngồi xem tivi an toàn nhất.

Khi nhắc đến cách đo màn hình tivi, mọi người thường dùng đơn vị đo lường là inch, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đo inch màn hình, inch đổi ra cm là bao nhiêu. Để có thể dễ dàng lựa chọn tivi bao nhiêu inch là hợp lý, việc hiểu và biết cách tính inch tivi từ inch sang cm là rất cần thiết và giúp ích cho bạn rất nhiều khi chọn mua tivi. 

Đơn vị inch của tivi không phải chiều dài hay chiều rộng, mà inch được quy ước là đường chéo màn hình phần hiển thị thực (đường chéo kẻ từ góc trên xuống góc dưới của màn hình - phần hiển thị nội dung video hay phim ảnh mà bạn xem). Đối với tivi màn hình cong thì kích thước màn hình tivi được tính là đường chéo liên tục theo độ cong màn hình. Ví dụ như như bạn muốn thực hiện cách đo inch màn hình tivi 49 inch thì số inch chính là đường chéo nối 2 góc của tivi.

Cách đo màn hình tivi, laptop

So với centimet thì đơn vị đo lường inch lớn hơn rất nhiều. Tất cả các hãng đều lấy đơn vị tính kích thước màn hình là INCH (trong đó 1 inch = 2.54 cm).

Ví dụ: Tivi 49 inch chuyển sang centimet với phép tính như sau: 49 x 2.54 = 124.46cm. Tương tự, 55 inch sẽ có đường chéo là 139.7 cm.

Bạn có thể vào trang web hỗ trợ chuyển đổi các đơn vị đo lường giúp bạn biết kết quả nhanh hơn mà không cần phải tính toán nhiều.

Khoảng cách ngồi xem phù hợp với từng loại kích thước tivi

Việc xác định kích thước màn hình tivi hiện nay không chỉ để phân loại các dòng sản phẩm mà còn là cơ sở để chúng ta tính toán được khoảng cách ngồi xem an toàn nhất cho mắt, từ đó lựa chọn được chiếc tivi phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như thiết kế đặc trưng không gian phòng. Để biết rõ hơn về ảnh hưởng của cách đo inch màn hình tivi đối với mắt người sao cho tốt nhất, bạn có thể tham khảo công thức tính dưới đây:

  • Khoảng cách tối thiểu = Kích thước màn hình (inch) x 2.54 x 2
  • Khoảng cách tối đa = Kích thước màn hình (inch) x 2.54 x 3

Ví dụ: Nhà bạn đang ở hữu một chiếc tivi 50 inch, thì:

  • Khoảng cách tối thiểu là: 50 x 2.54 x 2 = 254 cm
  • Khoảng cách tối đa là: 50 x 2.54 x 3 = 381 cm

Cách đo inch màn hình tivi so với khoảng cách xem
Cách đo inch màn hình tivi so với khoảng cách xem

Tương tự, bạn có thể áp dụng công thức trên để tính được khoảng cách an toàn cho mắt một cách chính xác nhất.