Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Microsoft 'xóa sổ' trình soạn văn bản 30 năm tuổi

08/01/2024

WordPad sẽ không được cài sẵn kể từ hệ điều hành Windows 11 Build 26020, đồng nghĩa Microsoft nói "lời tạm biệt" với trình soạn thảo lâu đời.

Microsoft 'xóa sổ' trình soạn văn bản 30 năm tuổi

Theo thông báo của Microsoft khi phát hành Windows 11 Build 26020 Insider Preview, WordPad sẽ không còn được cài mặc định trên hệ điều hành, cũng như chính thức bị gỡ bỏ trong các bản cập nhật về sau. Hãng cho biết WordPad cũng "không có sẵn để người dùng tự cài đặt lại".

Microsoft thông báo loại bỏ WordPad từ tháng 9 năm ngoái, nhưng khi đó chưa ấn định thời gian cụ thể. WordPad được phát hành lần đầu ngày 24/8/1995 cùng Windows 95, là sản phẩm kế thừa của OG Microsoft Write. "Chúng tôi khuyên người dùng nên sử dụng Microsoft Word khi xem và chỉnh sửa tài liệu văn bản có định dạng như .doc và .rtf, còn Notepad cho các tài liệu văn bản thuần túy như .txt", theo bài đăng của Microsoft khi đó.

Theo Gizmodo, thông báo của Microsoft phần nào gợi ý rằng công ty đã nhận ra WordPad là "một nền tảng trung gian kỳ lạ" giữa Microsoft Word và Notepad. Trong khi đó, GeekWire ghi nhận thời gian qua, hãng đã không có nhiều cập nhật cho WordPad, gồm cả tính năng Chế độ Tối (Dark Mode), do đó việc khai tử ứng dụng chỉ là vấn đề thời gian.

Ngoài WordPad, một ứng dụng Windows lâu đời khác là People cũng không có trong bản cập nhật Windows 11 Build 26020 Insider Preview. Tính năng quản lý danh bạ này đã được chuyển sang Outlook.

Nguồn VnExpress.