Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

WHO nêu lý do Covid bùng phát mạnh tại Trung Quốc

15/12/2022

WHO cho biết đợt bùng phát Covid hiện nay ở Trung Quốc không phải do việc nới lỏng quy định phòng dịch, mà "virus đã lây lan mạnh từ rất lâu".

Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ.
Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ngày 14/12, ông Mike Ryan, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết số ca nhiễm nCoV của Trung Quốc đã tăng trước khi chính phủ nới hạn chế Covid vào tháng 12. Ông cảnh báo nước này cần tăng cường tiêm chủng cho người dân, bởi "virus đã âm thầm lây lan từ rất lâu".

"Thách thức mà Trung Quốc và các nước khác phải đối mặt là: tiêm đúng loại, đúng số lượng vaccine cho những người cần nhất, vào thời gian hợp lý", ông Ryan nói.

Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ của WHO, cho biết tổ chức này đang chia sẻ phương pháp điều trị Covid-19 với Trung Quốc. Hãng China Meheco Group Co. dự kiến nhập khẩu và phân phối Paxlovid - thuốc dành cho các bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng.

Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc, cảnh báo biến chủng Omicron "đang lây lan nhanh chóng" và một người có thể lây nhiễm cho 22 người khác. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ghi nhận các bệnh viện đang tăng số lượng giường ICU lên khoảng 10 giường trên 100.000 dân. Một tháng trước đó, tỷ lệ này là chưa đến 4 giường trên 100.000 dân.

Chính sách nới lỏng chống Covid đã tạo nên tâm lý hào hứng ban đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại về việc người dân chưa có miễn dịch cộng đồng và tỷ lệ tiêm chủng thấp ở người cao tuổi.

Từ ngày 14/12, Trung Quốc ngừng đếm số ca nhiễm nCoV không triệu chứng hàng ngày, đồng thời triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai cho các nhóm dễ tổn thương, gồm người già và người mắc bệnh mạn tính. Theo các chuyên gia dịch tễ, việc điều chỉnh chính sách nhằm đẩy trọng tâm cuộc chiến chống Covid-19 từ kiềm chế lây nhiễm sang tăng cường nguồn lực củng cố hệ thống y tế - một bước đi quan trọng để mở cửa trở lại an toàn.

Số ca nhiễm tại Trung Quốc có chiều hướng giảm sau đỉnh dịch hồi cuối tháng 11. Hiện nước này ghi nhận tổng cộng gần 1,9 triệu ca nhiễm và hơn 5.000 ca tử vong. Số ca nhiễm mới ngày 14/12 là hơn 7.200. Trung bình 7 ngày, kể từ 6/12 đến 14/12, nước này ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm mới.

Theo Reuters, Global Times.