Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Vua Charles III lần đầu phát biểu trước công chúng

10/09/2022

Vua Charles III cảm ơn Nữ hoàng Elizabeth II vì "tình yêu, sự ân cần và chăm sóc" trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng Anh trên cương vị mới.

"Trong suốt cuộc đời mình, Nữ hoàng, người mẹ yêu dấu của tôi, là nguồn cảm hứng và tấm gương cho tôi cũng như tất cả gia đình tôi, và chúng tôi nợ bà một tình cảm chân thành nhất mà bất kỳ gia đình nào có thể nợ người mẹ của họ", Vua Charles III nói trong bài phát biểu ghi hình sẵn được phát trên truyền hình quốc gia Anh vào 18h ngày 9/9 (0h ngày 10/9 giờ Hà Nội).

Ông cho biết Nữ hoàng Elizabeth II là người có thể "nhìn thấy điều tốt đẹp nhất trong tất cả mọi người".

Vua Charles III đọc bài phát biểu trước quốc gia và Khối Thịnh vượng Chung từ Điện Buckingham ngày 9/9.
Vua Charles III đọc bài phát biểu trước quốc gia và Khối Thịnh vượng Chung từ Điện Buckingham ngày 9/9.

"Tôi bày tỏ lòng tưởng nhớ đến mẹ tôi và tôn vinh cuộc đời phụng sự của bà", Vua Charles III nói thêm. "Tôi biết sự ra đi của bà khiến rất nhiều người đau buồn, tôi chia sẻ cảm giác mất mát đó với tất cả các bạn".

Trong lời nhắn gửi tới mẹ mình, Vua Charles III cảm ơn Nữ hoàng Elizabeth II vì tình yêu và sự tận tâm của bà đối với gia đình cũng như các quốc gia mà bà đã tận tụy phụng sự suốt những năm qua. "Mong tiếng ca của các Thiên thần giúp mẹ an nghỉ", ông nói.

Bên cạnh đó, nhà vua cũng cam kết duy trì "các nguyên tắc hiến pháp ở trái tim của quốc gia" như cách mà Nữ hoàng đã làm "với lòng tận tụy không thay đổi".

"Cuộc sống của tôi tất nhiên sẽ thay đổi khi tôi nhận những trọng trách mới", ông nhấn mạnh. "Tôi sẽ không còn có thể dành nhiều thời gian và sức lực của mình cho các tổ chức từ thiện và các vấn đề mà tôi vô cùng quan tâm. Nhưng tôi biết công việc quan trọng này sẽ được tiếp nối nhờ những bàn tay đáng tin cậy của những người khác".

Nhà vua đồng thời tuyên bố Hoàng tử William, con trai và cũng là người kế vị ông, sẽ trở thành Thân vương xứ Wales, tước vị mà ông "có đặc ân được mang trong cuộc đời mình".

Vua Charles III nói thêm rằng ông cũng muốn "bày tỏ tình yêu" đối với con trai Harry và con dâu Meghan khi hai người "tiếp tục xây dựng cuộc sống ở nước ngoài".

Trước khi có bài phát biểu, Vua Charles II đã tiếp kiến Thủ tướng Anh Liz Truss tại Điện Buckingham. Cuộc gặp diễn ra sau khi Vua Charles III trở về London từ Lâu đài Balmoral, Scotland, nơi Nữ hoàng Elizabeth II trút hơi thở cuối cùng.

Thủ tướng Anh Liz Truss hôm nay tới Điện Buckingham ở thủ đô London để diện kiến Vua Charles III.
Thủ tướng Anh Liz Truss hôm nay tới Điện Buckingham ở thủ đô London để diện kiến Vua Charles III.

Bà Liz Truss trở thành thủ tướng Anh vào ngày 6/9 sau thắng lợi trong cuộc đua giành ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền. Thủ tướng Truss sau đó cùng ngày đến Lâu đài Balmoral để gặp Nữ hoàng, người đã yêu cầu bà thành lập chính phủ mới.

Hình ảnh hai người gặp gỡ là lần xuất hiện trước công chúng cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II.

Bà Truss đã nói chuyện với Vua Charles III qua điện thoại vào đêm qua. Trước đó, bà có bài phát biểu tưởng nhớ Nữ hoàng qua truyền hình trên các bậc thang của Phố Downing. Nội các mới của bà đã nhóm họp vào sáng nay để bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng.

Vua Charles III và Vương hậu Camilla trở về Điện Buckingham hôm nay.
Vua Charles III và Vương hậu Camilla trở về Điện Buckingham hôm nay.

Khi Vua Charles III và Vương hậu Camilla về đến Điện Buckingham, hàng nghìn người dân đã tập trung ở đây để bày tỏ lòng tiếc thương Nữ hoàng Elizabeth II cũng như chào đón ông quay trở về London.

Nhà vua dành ra 10 phút đi dọc đám đông để cảm ơn mọi người. Victoria Binkey, 51 tuổi, một trong những người tập trung trước Điện Buckingham, đã nắm chặt tay Vua Charles III và hôn vào tay ông. "Bạn thật tốt bụng", nhà vua đáp lại. Binkey giải thích rằng bà đột nhiên thấy cần phải làm gì đó để thể hiện tình cảm với nhà vua và bà không có ý định làm vậy từ đầu.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II thọ 96 tuổi. Bà đã lên nắm quyền năm 1952 ở tuổi 25, sau khi vua cha George VI qua đời. Hồi tháng 6, Vương quốc Anh tổ chức Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của bà, lâu hơn bất kỳ vị quân chủ nào khác trong lịch sử nước này.

Thái tử Charles, 73 tuổi, kế thừa ngôi vị, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh. Trong khi đó, Hoàng tử William, với tư cách người thừa kế ngai vàng, sẽ được nhận tước hiệu mới là Thái tử xứ Wales.

Theo VnExpess.