Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Vụ ngộ độc botulinum: 3 bệnh nhân bị liệt hoàn toàn, phải thở máy

23/05/2023

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22.5 cho biết, hiện 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum đều phải thở máy.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22.5 cho biết, hiện 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum đều phải thở máy.

Ngày 22.5, TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum đều phải thở máy, sức cơ chỉ còn 0,5 - 1,5, tức bị liệt hoàn toàn. Trong khi trước đó chỉ có 2 bệnh nhân phải thở máy và sức cơ của bệnh nhân còn lại ở mức 3/5 - 4/5.

Theo bác sĩ Hùng, trong trường hợp có thuốc giải độc BAT, khi bệnh nhân rơi vào yếu liệt thì đây là thời điểm hiệu quả để thuốc phát huy tác dụng. Thuốc sẽ có tác dụng kháng độc tố, trung hòa chất độc, khiến bệnh ngưng tiến triển.

"Ví dụ cơ thể tiêu thụ 10 phần chất độc, khi 2-3 phần chất độc bắt đầu tấn công cơ thể, thì việc dùng thuốc giúp trung hòa, ngăn chặn 7-8 phần còn lại. Không có thuốc sẽ không có gì ngăn cản, tiếp tục tấn công khiến bệnh càng ngày càng nặng. Độc tố sẽ tấn công hệ thống thần kinh, các cơ không điều khiển được dẫn đến bị liệt", bác sĩ Hùng phân tích.

Trước đó, ngày 20.5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đơn vị này cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) hội chẩn phát hiện thêm 3 ca nghi ngộ độc botulinum. Cả 3 bệnh nhân trên đều ở TP.Thủ Đức (TP.HCM), trong đó có 2 anh em ruột 18 tuổi và 26 tuổi, người còn lại là nam 45 tuổi.

Khai thác bệnh sử, trước đó 2 anh em có ăn bánh mì chả lụa, người đàn ông ăn mắm để lâu ngày. Kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho thấy bệnh nhân nhiễm độc botulinum nguồn gốc từ thức ăn. Tuy nhiên hiện thuốc giải độc BAT đã cạn kiệt nên phương án điều trị cho 3 bệnh nhân hiện nay chủ yếu là hỗ trợ gồm nuôi dưỡng và thở máy.

Nguồn Tuổi trẻ.