Số điện thoại: 024 6683 9670
[Vietnamese]
[English]

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác song phương phát triển KH&CN bền vững

20/10/2023

Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ (KH&CN) và khẳng định, hợp tác KH&CN chính là tương lai của quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương nhằm phát triển bền vững Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) - biểu tượng của hợp tác KH&CN giữa hai nước. Ngày 19/10/2023, tại trụ sở Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tiếp Đại sứ Choi Youngsam
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tiếp Đại sứ Choi Youngsam.

Hợp tác KH&CN toàn diện

Bộ trưởng chúc mừng Đại sứ Choi Youngsam trên cương vị mới và thông tin tới Đại sứ về hoạt động hợp tác song phương toàn diện và hợp tác KH&CN thời gian qua giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc với 3 đặc điểm chính: tin cậy chính trị ngày càng củng cố; hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu; hiểu biết và giao lưu nhân dân hai nước ngày càng mật thiết. Hai nước đã nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12/2022 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đặc biệt chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vào tháng 6/2023 đã mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Hàn Quốc, đưa Hàn Quốc trở thành một nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Hàn Quốc hiện đang là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đang tập trung hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... nhằm phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt thông tin tới Đại sứ về việc sẽ thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 23-27/10/2023 chủ trì Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp hợp tác KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc cùng Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MIST) Lee Jong Ho. Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai các thỏa thuận cấp cao hai nước, thực thi có hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc; tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác song phương hai nước nói chung và nâng hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) lên một tầm cao mới, hiệu quả, thực chất và đi vào chiều sâu, đóng góp chung trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác của hai nước trên mọi lĩnh vực. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng sẽ làm việc với một số Viện, Trường và Doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như Viện KH&CN Hàn Quốc, Trường Đại học Quốc gia Seoul, Tập đoàn Samsung Hàn Quốc.

Cùng với những bước tiến trong quan hệ ngoại giao, hợp tác KH,CN&ĐMST đang trên đà phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần tích cực vào sự phát triển chung thịnh vượng của hai nước. Trên cơ sở hợp tác này, nhiều nghiên cứu đã đưa ra hướng nghiên cứu mới, sáng tạo, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn ở Việt Nam và Hàn Quốc, mang lại giá trị gia tăng và đột phá về KH&CN, đáp ứng yêu cầu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có những tác động tích cực đến hiệu quả kinh tế, xã hội của cả hai nước. Tuy nhiên, hợp tác KH&CN giữa hai nước còn chưa xứng tầm với quan hệ, tiềm năng và mong muốn của hai bên hiện nay. Do vậy, cần có phương hướng, biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trở nên toàn diện hơn trong bối cảnh mới.

Bộ trưởng đã đề xuất với Đại sứ một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực KH,CN&ĐMST trong thời gian tới gồm: Mở rộng quy mô, nâng tầm hợp tác KH,CN&ĐMST lên một bước tiến mới, đa dạng các hình thức hợp tác; Tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai giai đoạn 2 của Dự án Viện VKIST; Chia sẻ với Việt Nam cơ sở dữ liệu về trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và công nghệ lõi, công nghệ nguồn của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Tăng cường đào tạo nâng cao năng lực cho Việt Nam; kết nối hợp tác hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc; kết nối cung - cầu công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc; Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) Hàn Quốc tại Việt Nam mà Trung tâm R&D Hà Nội của Tập đoàn Samsung là một ví dụ điển hình.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tặng Đại sứ Choi Youngsam quà lưu niệm.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tặng Đại sứ Choi Youngsam quà lưu niệm.

Phát triển bền vững Viện VKIST

Tại buổi tiếp, Đại sứ Choi Youngsam gửi lời chào đến Bộ trưởng nhân dịp được bổ nhiệm chính thức tại Việt Nam (7/2023) và bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực KH&CN. Đại sứ Choi Youngsam khẳng định, hợp tác KH&CN chính là tương lai của quan hệ hợp tác giữa hai nước, hy vọng thời gian tới Bộ KH&CN Việt Nam và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác cũng như giao lưu trao đổi.

Đại sứ Choi Youngsam bày tỏ sự đồng tình với những đề xuất của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của lĩnh vực KH&CN đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với MIST chuẩn bị tốt nhất cho Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp hợp tác KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc.

Về việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai giai đoạn 2 của Dự án VKIST, Đại sứ Choi Youngsam cho rằng, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác song phương nhằm phát triển bền vững Viện VKIST - biểu tượng của hợp tác KH&CN giữa hai nước. Theo đó, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc cần tiếp tục bổ sung thêm cơ sở vật chất hỗ trợ Viện VKIST vận hành hiệu quả, gia tăng kết quả nghiên cứu. Liên quan đến Dự án Viện VKIST, dự kiến từ 2024-2025, Chính phủ Hàn Quốc sẽ có hoạt động hỗ trợ quản lý sau Dự án cho VKIST. Để chuẩn bị cho Dự án giai đoạn 2, Đại sứ quán Hàn Quốc cũng sẽ có những hoạt động giao lưu hợp tác khác với VKIST, kết nối VKIST với các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp của Hàn Quốc…

Với đề xuất của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt về việc mong muốn Hàn Quốc chia sẻ với Việt Nam cơ sở dữ liệu về trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và công nghệ lõi, công nghệ nguồn, Đại sứ Choi Youngsam cho rằng đây là những nội dung lãnh đạo hai nước đã khẳng định thông qua chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Việt Nam hồi tháng 6/2023. Đại sứ quán Hàn Quốc ghi nhận đề xuất của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và sẽ thông tin tới Bộ trưởng Bộ MIST, nhân dịp chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc sắp tới, hai bên sẽ trao đổi cụ thể liên quan đến các lĩnh vực trên.

Để đạt được mục tiêu liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực, Đại sứ Choi Youngsam cho rằng, hai bên cần mở rộng hơn nữa quy mô đào tạo nguồn nhân lực, tăng dần tỉ lệ sinh viên Việt Nam theo học ngành Khoa học Kỹ thuật, Khoa học Tự nhiên tại Hàn Quốc.

Đại sứ Choi Youngsam cảm ơn những động viên khích lệ, đánh giá tích cực của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đối với hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trong đó có Samsung. Đại sứ cho rằng, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ, chuyển giao KH&CN cho các doanh nghiệp Việt Nam. Điều Đại sứ mong đợi là các doanh nghiệp có thể thành lập và xây dựng trung tâm R&D. Thông qua cơ sở nghiên cứu, viện nghiên cứu, VKIST, hai bên có thể triển khai hoạt động hợp tác, phát triển các công nghệ tiên tiến. Hợp tác cũng như chuyển giao KH&CN không chỉ giới hạn ở những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, mà đồng thời tạo điều kiện, tăng cường giao lưu hợp tác giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ có triển vọng.

Cùng với đó, phía Hàn Quốc dành sự quan tâm và mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Với việc sắp tới khai trương Trung tâm Khởi nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), các quỹ đầu tư mạo hiểm, các cơ quan hỗ trợ khởi nghiệp của Việt Nam… hình thành cơ chế hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đại sứ bày tỏ hy vọng, thông qua hoạt động hợp tác và hỗ trợ khởi nghiệp, trong tương lai hai bên sẽ thúc đẩy các starup của Việt Nam và Hàn Quốc cùng tăng trưởng và phát triển.

Trên cương vị Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Đại sứ Choi Youngsam khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy, đưa hợp tác KH,CN&ĐMST giữa hai nước sẽ ngày một phát triển hơn nữa.

Đại diện hai bên chụp ảnh lưu niệm.
Đại diện hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Hợp tác quốc tế.